Bộ NN-PTNT kiến nghị xử lý đưa tin sai sự thật dịch tả lợn châu Phi

0 Thanh Niên Online
Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xử lý nghiêm chủ tài khoản facebook đưa thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi để kêu gọi tẩy chay thịt lợn.
Phun thuốc khử trùng ở hố chôn lợn tại ổ dịch xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, Hà Nội /// Ảnh Hoàng Phan Phun thuốc khử trùng ở hố chôn lợn tại ổ dịch xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, Hà Nội - Ảnh Hoàng Phan
Phun thuốc khử trùng ở hố chôn lợn tại ổ dịch xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, Hà Nội
Ảnh Hoàng Phan
Sáng nay, 8.3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã ký văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông liên quan đến những thông tin sai sự thật đang được chia sẻ, lan truyền trên mạng xã hội facebook.
Theo Bộ NN-PTNT, dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu lan rộng thì trên các trang fanpage, trang facebook cá nhân như: Đầm Bầu Thời Trang Mami; Trang Thao Mandy... đã đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội. Bên cạnh đó, các tài khoản này kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn, sản phẩm chế biên từ thịt lợn vì có thể lây sang người.
Nhưng thực tế xác minh, các tài khoản này đã lấy hình ảnh lợn bị bệnh sán tại Bình Phước đã phát hiện từ tháng 11.2018 để minh hoạ cho thông tin về dịch bệnh tả lợn châu Phi.
Bộ NN-PTNT cũng khẳng định, các nhà khoa học đã khẳng định dịch tả lợn châu Phi không lây bệnh, ảnh hưởng sức khoẻ cho con người.
Trong văn bản này, Bộ NN-PTNT cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những cá nhân là chủ các tài khoản đăng tải thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi để tránh gây hoang mang trong xã hội, bảo vệ sản xuất và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn.
Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), thống kê từ 1.2 - 7.3, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 10 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá, Điện Biên, Hải Dương, Hà Nam, Hoà Bình và Thái Nguyên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm