Bộ Thông tin Truyền thông sẽ chấp hành kết luận về vụ AVG

6 Thanh Niên Online
Chiều 2.6, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, Bộ này sẽ chấp hành kết luận của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư về những sai phạm liên quan đến thương vụ mua lại AVG.

 

Thương vụ mua cổ phần AVG của MobiFone được xác định gây thiệt hại nghiêm trọng /// Thái Sơn Thương vụ mua cổ phần AVG của MobiFone được xác định gây thiệt hại nghiêm trọng - Thái Sơn
Thương vụ mua cổ phần AVG của MobiFone được xác định gây thiệt hại nghiêm trọng
Thái Sơn

Chiều 2.6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, câu chuyện liên quan đến thương vụ AVG - MobiFone tiếp tục được báo chí đặt ra đối với Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo. Câu hỏi là khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin -Truyền thông đã cho rằng thương vụ này không gây thiệt hại. Tuy nhiên, đến nay Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã khẳng định vụ việc đã gây thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước thì Bộ Thông tin - Truyền thông giải thích ra sao?

Nói về việc phản ứng của Bộ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng theo quy định, đối tượng thanh tra có quyền giải trình, kiến nghị. "Quan điểm lúc đó của Bộ Thông tin - Truyền thông là 2 bên có thoả thuận hoàn trả toàn bộ số tiền mà MobiFone đã bỏ ra mua 95% cổ phần AVG, cũng như sẽ trả cả khoản lãi theo quy định nên mới phản ứng. Tuy nhiên, đến nay Ban cán sự đảng Bộ Thông tin-Truyền thông sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư và kết luận của Thanh tra Chính phủ", ông Bảo nhấn mạnh.

Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều 2.6, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã ra thông cáo kỳ họp 26 về việc xem xét dấu hiệu vi phạm tại một số đơn vị, trong đó xem xét, kết luận dấu hiệu vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông và các cá nhân có liên quan trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
Qua kiểm tra cho thấy, Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty MobiFone vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án trên.
Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên T.Ư, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016.
Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.
Đối với ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Kiểm tra T.Ư nêu rõ: trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng, ông Trương Minh Tuấn cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016.
Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21.12.2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công. Với cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng từ tháng 4.2016 đến nay, ông Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Ông Phạm Hồng Hải, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 2016 - 2021. Ông Hải đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát, để Tổng công ty MobiFone vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện dự án; trực tiếp ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định.
Ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông, có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện dự án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ca Nguyễn

Ca Nguyễn

Cần làm rõ tại sao có sự vi phạm này, chứ không phải là chấp hành kết luận của Ủy ban kiểm tra.
Phú Minh

Phú Minh

Người dân quan tâm cần điều tra việc chia chác nhau trong thương vụ này, một đứa trẻ cũng biết mua bán như vậy là mất mấy ngàn tỷ. Lớn hơn vụ PVN rất nhiều về quy mô và sai phạm, chừng nào chưa thấy các đối tượng cúi đầu nhận tội tại toà thì xã hội còn quá bức xúc.
Tran Hoang

Tran Hoang

Tại sao ông thứ trưởng lại nói bộ này sẽ chấp hành, mà PHẢI chấp hành. Người dân đang rất tin tưởng ở kiểm tra kết luận của UBKTT Ư đặc biệt về tham nhũng hại dân hại nước.
Lê thoại

Lê thoại

Phải chấp hành, chứ không có sẽ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm