Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: 'Dùng facebook nói xấu nhau sẽ bị xử phạt'

34 Thanh Niên Online

(TNO) "Dùng facebook nói xấu lẫn nhau, làm việc sai trái..., nếu nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính, nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.


Nguyen-Bac-SonBộ trưởng Nguyễn Bắc Son - Ảnh: NT

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 10 của Quốc hội sáng nay 16.11, ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông từ chối bình luận trực tiếp về sự việc Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu kiểm điểm, xử phạt vi phạm hành chính đối với một số cá nhân nói xấu mình trên facebook cá nhân.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, Chính phủ cũng dùng trang mạng trao đổi thông tin với người dân, do đó, với mỗi cá nhân, nếu dùng facebook chia sẻ tình cảm, giao lưu, tuyên truyền những thông tin tốt sẽ không có vấn đề gì. Tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng cũng đã quy định cụ thể về trách nhiệm của mỗi cá nhân khi sử dụng mạng xã hội, cũng như nội dung được thông tin.

Vẫn theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, "trang tin xã hội nên được sử dụng để đăng tải thông tin tốt, tạo hiệu ứng lan truyền trong xã hội. Tuy nhiên, nếu sử dụng tùy tiện, dùng facebook nói xấu lẫn nhau, thậm chí nói xấu cả cô giáo, thầy giáo mình; làm việc sai trái..., nếu nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính, nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự".

Đối với cán bộ, công nhân viên nhà nước, ngoài việc chấp hành và tuân thủ pháp luật như trên còn phải sử dụng đúng quy định, quy chế của từng cơ quan. “Đời sống trên mạng cũng như ngoài đời thường, động viên khích lệ thì tốt quá, nhưng giấu danh tính để nói xấu người khác thì không được”, Bộ trưởng Son bày tỏ quan điểm.

Trước đó, báo chí đưa tin cô giáo Lê Thị T., ở Trường THPT Long Xuyên (thành phố Long Xuyên) đọc báo và thấy nội dung “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang”. Cô T. liền đăng lại nội dung này lên facebook của mình và có bình luận về gương mặt ông Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Sau khi cô giáo T. đưa nội dung trên lên facebook, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh An Giang đã ra quyết định xử phạt cô T. và một cá nhân khác có bình luận theo, mức phạt mỗi người 5 triệu đồng, với lý do vi phạm truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin nhằm xúc phạm uy tín danh dự người khác. Ngoài ra, cô giáo T. còn bị Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Long Xuyên xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách theo luật Viên chức.

Điều 26 (Nghị định 72/2013/NĐ-CP) Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội:

1. Được sử dụng dịch vụ của mạng xã hội, trừ các dịch vụ bị cấm theo quy định của pháp luật.

2. Được bảo vệ bí mật thông tin riêng và thông tin cá nhân theo quy định của pháp luật.

3. Tuân thủ quy chế quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

4. Chịu trách nhiệm về nội dung thông tin do mình lưu trữ, cung cấp, truyền đưa trên mạng xã hội, phát tán thông tin qua đường liên kết trực tiếp do mình thiết lập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành Long

Thành Long

Xin Bộ trưởng cho biết: thế nào là NÓI XẤU?
Nếu không định nghĩa rõ, e rằng... ai cũng có thể bị phạt khi lên tiếng phê phán, than phiền một cá nhân, một tổ chức, một sự việc hay đơn giản là một sản phẩm, dịch vụ.
Một người phát biểu ý kiến riêng của mình về một sự vật, hiện tượng trên mạng xã hội, đương nhiên họ phải chịu trách nhiệm, trước hết là chịu sự đánh giá của cộng đồng mạng. Cộng đồng này là không đơn giản là chỉ gồm người nghe, tin rồi làm theo ý kiến đó, họ là có nhận thức và văn hóa của mình.
Nam

Nam

Ví dụ: Trông anh/chị này xấu quá, không đẹp... đó là nói xấu.
Pham Văn Chung

Pham Văn Chung

Đúng ngay ý tôi muốn hỏi ... nhưng tôi tin là bạn sẽ không có được câu trả lời vì nó sẽ tuỳ vào đối tượng nào "bị" nói. Thế nên nói chung chung rồi xử theo từng case riêng lẽ.
3 phản hồi
Trần Thắng

Trần Thắng

Tôi đề nghị thế này:
- người xấu ta nên gọi là không đẹp mấy
- người ác ta gọi là không tốt mấy
- cái gì sai ta gọi là không đúng mấy
- ông nào tham nhũng hay vi phạm pháp luật ta gọi là không tử tế mấy
- bà nào bị cách chức ta gọi là không được tín nhiệm mấy
- quy định nào thuộc loai "trên trời" ta gọi là "không biết đi bằng 2 chân" mấy
v.v..
cứ thế mà nói, kẻo lại bị phạt.
Nguyen Nguyen

Nguyen Nguyen

Cho em xin hỏi là nếu nói xấu đúng người thì thế nào: Ví dụ có một cán bộ X tham nhũng, cộng đồng mạng đều lên án, nói xấu cán bộ X này thì có xem là vi phạm pháp luật không?
Người Nông Dân

Người Nông Dân

Nếu nói xấu đúng người, tội nặng gấp đôi, không phạt hành chánh mà xử hình sự nha bạn.
Trung Dung

Trung Dung

Thưa bộ trưởng! Vậy cũng không được phép phê bình "cựu cán bộ tham nhũng đang thụ án" phải không? Vì hành vi này cũng tương đương "nói xấu lẫn nhau" ạ!?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm