Bộ Xây dựng nói về dự án xây dựng bảo tàng 11.277 tỉ đồng

8 Thanh Niên Online
Chiều nay (11.9), Bộ Xây dựng đã phát đi thông cáo báo chí về việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia với tổng vốn dự kiến 11.277 tỉ đồng.
Phối cảnh Dự án Bảo tàng Lịch sử quốc gia  /// Ảnh Tư liệu Phối cảnh Dự án Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Ảnh Tư liệu
Phối cảnh Dự án Bảo tàng Lịch sử quốc gia
Ảnh Tư liệu
Cụ thể, trong thông cáo báo chí, ông Nguyễn Quang Nam, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng, cho biết: Trong tình hình kinh tế, bố trí ngân sách khó khăn, quan điểm của Bộ là không thúc đẩy triển khai dự án vào lúc này.
Theo thông cáo, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, phấn đấu có thể khởi công xây dựng dự án sớm nhất vào năm 2021, khi điều kiện kinh tế - xã hội chung của đất nước cho phép. Còn trước mắt, cần tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị, nhất là phần xây dựng nội dung, phương án phân loại và thu thập hiện vật, phương án trưng bày…
Cũng theo thông cáo này, việc gần đây Bộ Xây dựng có văn bản báo cáo Thủ tướng về dự án là nhằm xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia về hoạt động cho các Ban Quản lý dự án trong thời gian tới và có phương án bố trí ngân sách để các Ban duy trì hoạt động.
Thông cáo này cũng lý giải việc trước đó Bộ Xây dựng gửi văn bản báo cáo Thủ tướng về tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã thu hút dư luận quan tâm; có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng dự án xây dựng là không cần thiết, lãng phí, cần đầu tư cho các dự án an sinh xã hội khác... Trong khi trên thực tế, văn bản đề xuất của Bộ Xây dựng nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện lộ trình chuẩn bị xây dựng dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng nhiều năm trước.
Trước đó, theo Bộ Xây dựng, đề án xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia được Thủ tướng phê duyệt từ cuối tháng 12.2006. Đến 2015, Thủ tướng chỉ đạo, trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng bảo tàng cần được nghiên cứu, thực hiện hết sức kỹ lưỡng, nên trong giai đoạn từ 2015 - 2020, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng; Bộ VH-TT-DL chỉ đạo Ban Quản lý dự án và các cơ quan chức năng tập trung nghiên cứu kỹ, hoàn thành tốt công tác chuẩn bị đầu tư và các thủ tục đầu tư theo quy định.
Thủ tướng đồng thời giao Bộ Xây dựng chuẩn bị kế hoạch vốn cho giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đưa vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu khởi công dự án vào năm 2021, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2024.
Bộ Xây dựng nói về dự án xây dựng bảo tàng 11.277 tỉ đồng - ảnh 1

tin liên quan

Triển lãm các dự án bảo tàng lịch sử quốc gia: Phương án nào khả thi?
(TNO) Dự án Bảo tàng lịch sử quốc gia đã nhận được 18 phương án kiến trúc từ các chuyên gia trong và ngoài nước. Ban giám khảo chọn ra 6 dự án đứng đầu để trình bày lên chính phủ và triển lãm cho nhân dân đóng góp ý kiến. Trong đó có  3 dự án A, B và C lần lượt mang các mã số 794517AD 183173DB, 130938SA được đánh giá cao nhất theo thứ tự. Các triển lãm đang lần lượt tổ chức tại Hà Nội, TP.HCM và TP Đà Nẵng để lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và giới chuyên môn.
Tuy nhiên, trong các năm 2015, 2016, 2017 và kế hoạch trung hạn 2017 - 2020, dự án không được bố trí nguồn vốn để triển khai theo chỉ đạo trên của Thủ tướng, trong đó có công tác chuẩn bị xây dựng nội dung và hình thức trưng bày, triển khai thiết kế kỹ thuật. Vì vậy, các ban quản lý dự án không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động cũng như chi trả tiền lương, Bảo hiểm xã hội cho cán bộ viên chức.
Theo Bộ Xây dựng, để tháo gỡ khó khăn cho quá trình triển khai dự án, nhất là hoạt động của các ban quản lý dự án, giải quyết chế độ, đời sống của cán bộ viên chức đang làm việc, ngày 17.7 vừa qua, Bộ này có văn bản báo cáo Thủ tướng tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia và kiến nghị Thủ tướng 2 nội dung.
Thứ nhất là kiện toàn và tổ chức họp Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia để nghe Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch báo cáo tình hình thực hiện cụ thể của dự án và chỉ đạo định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Thứ hai là chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan tiếp tục thực hiện kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ từ năm 2015.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dauhai

Dauhai

Học sinh thì thiếu lớp để học. Bệnh viện thì quá tải chen chúc nhau thế mà bày vẽ lấy tiền của dân đi xây bảo tàng.
lê hoàng duy bảo

lê hoàng duy bảo

đi thi bảo tàng chắc chắn việt nam đứng nhất thế giới
trinh

trinh

Chỉ xây 1 cái bảo tàng dự tính chi 11.000.000.000.000 đồng, trời đất ơi. Hiện nay nhiều cháu bé chưa đủ cơm để đến trường, trường học còn lợp lá, lợp tôn thưa quý vị.
Việt Nhật

Việt Nhật

Thôi để sau năm 2030 hãy bàn đến, còn bây giờ có gì cần trưng bày thì mang đến Bảo tàng Hà Nội mà bày. Cái bảo tàng đó xây biết bao nhiêu tiền mà bây giờ bỏ không có ai ngó ngàng tới đâu mà lại đi xây cái mới
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Có nhiều bảo tàng vắng khách nên không đủ kinh phí duy trì hoạt động phải nhờ sự hổ trợ của chính quyền , nay lại cố ý có ý tưởng xây bảo tàng lớn hơn to đẹp hơn để ai tham quan? . trong khi đời sống của nhân dân còn khó khăn , trường học trạm xá thiếu thốn trăm bề . Vài trăm tỷ củng là có vấn đề lớn huống chi là hơn 11 ngàn tỷ đồng .Số tiền nầy từ đâu mà có trong ngân sách nhà nước .Tại sao không nghiên cứu cải tạo bảo tàng nào đó vắng khách thì tốt hơn không ,đừng phá hoại ngân sách nhà nước nữa , hảy để ngân sách nhà nước phục vụ nhân dân tốt hơn , đẹp hơn , thiết thực cho đời sống nhân dân hơn . Ngàn lạy các ông
Loan

Loan

Xây bảo tàng để lỡ có bão lụt vào trú các bác lợi thế còn muốn gì?
nguyen the tung

nguyen the tung

Ai bảo Việt nam là quốc gia nghèo?!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm