Bộ Y tế 'sửa sai' quy định gây thiệt thòi cho người bệnh

2 Thanh Niên Online
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn sửa đổi nội dung của công văn ban hành trước đó do có nội dung gây khó cho bác sĩ, thiệt thòi về quyền lợi bảo hiểm y tế của bệnh nhân.
Quy định khống chế 2 lần xét nghiệm đường huyết trong ngày với bệnh nhân vừa được Bộ Y tế sửa đổi /// Ảnh Liên Châu Quy định khống chế 2 lần xét nghiệm đường huyết trong ngày với bệnh nhân vừa được Bộ Y tế sửa đổi - Ảnh Liên Châu
Quy định khống chế 2 lần xét nghiệm đường huyết trong ngày với bệnh nhân vừa được Bộ Y tế sửa đổi
Ảnh Liên Châu
Theo đó, tại Công văn khẩn số 6629, do Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) Lê Văn Khảm ký ban hành ngày 2.11 gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị “Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí xét nghiệm đường máu mao mạch căn cứ vào số lần xét nghiệm thực tế đã thực hiện cho người bệnh theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh”, đồng thời đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thực hiện.
Công văn khẩn kể trên của Bộ Y tế nhằm "sửa sai" nội dung tại điều 2 của Công văn số 5388/BHYT do Bộ này gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam hồi tháng 9 vừa qua.
Bộ Y tế 'sửa sai' quy định gây thiệt thòi cho người bệnh - ảnh 1
Công văn có nội dung khống chế số lần xét nghiệm đường huyết, gây khó cho bệnh nhân bảo hiểm y tế có bệnh nặng
ẢNH LIÊN CHÂU
Trước đó, tại công văn 5388 của Bộ Y tế ban hành ngày 12.9, cũng do ông Lê Văn Khảm ký, gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thực hiện dịch vụ xét nghiệm đường huyết mao mạch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, có nội dung: “Số lần xét nghiệm đường máu mao mạch sử dụng cho người bệnh trong ngày không quá 2 lần”.
Sau khi văn bản này ban hành, một số cơ sở y tế, bác sĩ điều trị đã phản ánh việc “khống chế” không quá 2 lần xét nghiệm trong ngày như vậy không phù hợp với công tác chuyên môn. Bởi với một số trường hợp bệnh lý và tùy thuộc tình trạng bệnh, bệnh nhân cần theo dõi diễn biến đường máu từng giờ. Nếu chỉ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 2 lần xét nghiệm đường huyết như tại công văn số 5388, thì bệnh nhân nội trú có bảo hiểm y tế sẽ phải tự thanh toán xét nghiệm ngoài 2 lần đó trong trường hợp yêu cầu chuyên môn cần làm nhiều hơn, sẽ rất thiệt thòi cho người bệnh.
Về chuyên môn, bác sĩ điều trị cũng sẽ khó khăn cho chỉ định xét nhiệm khi điều trị cho các bệnh nhân cần theo dõi sát, có chỉ định phải làm nhiều hơn số xét nghiệm đường máu bị mặc định 2 lần/ngày.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ilmenau

ilmenau

ngồi phòng máy lạnh viết Thông tư, Ngị định, Luật...nên không theo kịp thời cuộc, gây phiền hà, tốn kém, chậm bước tiến của Nhà nước kiến tạo. Bao giờ Bộ NV mới có luật trừng phạt các mưu sĩ thiểu năng tri thức, dị ứng đi thực tế...?
ta

ta

Còn một việc gây khó khăn từ công văn 5388 :
Theo nội dung công văn 5388 có thể hiểu xét nghiệm đường huyết mao mạch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được chỉ định tại các khoa có giường bệnh, nghĩa là sẽ xuất toán nếu cho chỉ định tại khoa khám bệnh. Từ đó, khoa khám chỉ cho xét nghiệm đường huyết bằng máy sinh hóa ( có kết quả từ 1-2h ) thay cho xét nghiệm đường huyết mao mạch ( mất 1-2 phút). Từ đó ... bệnh nhân la trời : TRỜI ƠI SAO VẬY

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm