Bước nhảy đam mê: Kép nhảy

3 Thanh Niên
Trong khiêu vũ, kép (người dẫn nhảy) được mặc định là phái nam. Trên thực tế, một số phụ nữ cũng làm kép dìu người cùng giới.
Kép N. (bìa trái) mưu sinh tại quán cà phê ở Bình Dương /// Như Lịch Kép N. (bìa trái) mưu sinh tại quán cà phê ở Bình Dương - Như Lịch
Kép N. (bìa trái) mưu sinh tại quán cà phê ở Bình Dương
Như Lịch
Mức giá phổ biến thuê kép ở những lớp học khiêu vũ bình dân khoảng 1,5 - 2,5 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, kép tại những tụ điểm “hát với nhau” được trả công đa dạng, ngẫu hứng hơn tùy theo độ “sộp” của khách, số lượng bài nhảy, theo từng buổi hay khoán lương...
“Hồn nam, da nữ”
Giữa tháng 6, tôi đăng ký lớp khiêu vũ tại một trung tâm văn hóa, thể thao ở Q.1, TP.HCM. Khóa học kéo dài một tháng (3 buổi/tuần), với mức phí 250.000 đồng.
Cũng như nhiều nơi khác, tình trạng “âm thịnh dương suy” xảy ra phổ biến trong các lớp. Điều này có lẽ ảnh hưởng phần nào bởi quan niệm: “Đàn ông học môn này trông ẻo lả, dễ bị... biến đổi giới tính” (?!). Tại đây, tôi chưa thấy hai người nam nhảy cặp với nhau, nhưng nữ với nữ thì không hiếm... Do thiếu bạn nhảy nam nên một số nữ học viên phải thuê kép.
Thấy tôi tập một mình, cô gái soát thẻ học viên tên Giàu hỏi: “Chị muốn em kèm không? Người ta lấy 2 - 3 triệu đồng/tháng, còn em chỉ lấy 1,5 triệu đồng. Trong đó, em phải nộp học phí cho... em hết mấy trăm ngàn đồng rồi. Những ngày chị nghỉ học, em sẽ chỉ lại bài cho chị”. Giàu nói thêm: “Sau này chị cứ đi theo em là yên tâm. Chị ở lại lớp 4 (lớp cuối) học hoài, em cũng sẽ nhảy hoài với chị. Còn chị muốn đi sàn nhảy, em giới thiệu kép khác cho chị”.
Bước nhảy đam mê: Kép nhảy1
Kép mời khách nhảy
Tại phòng học lớp 4, chiều nào đi ngang tôi cũng thấy bà Thanh (ngụ Q.7, TP.HCM) nhảy cùng một “đào” (nữ học viên). Ở tuổi 65, bà vẫn giữ được vóc dáng thon gọn, trẻ trung đến bất ngờ.
Bà Thanh cho hay từ năm 18 tuổi, bà thường xuyên lui tới vũ trường để hát và làm kép, bởi bà biết nhảy cả bước nam lẫn bước nữ. Khoảng 10 năm nay, bà liên tục ghi danh các lớp khiêu vũ tại trung tâm này. Bà chia sẻ: “Cô vô đây nhảy cốt là để tập thể dục. Nói thiệt, dạo này có con cái chu cấp nên cô không thiếu tiền. Nhưng thấy một số đào có nhu cầu thuê kép, nên cô dìu luôn”.
Bước nhảy đam mê: Kép nhảy - ảnh 2

Tôi chứng kiến có những người bỏ vợ bỏ chồng để theo bạn nhảy. Vì vậy, từ hồi còn trẻ, tôi đã muốn làm kép dìu đào cho khỏi đụng chuyện trai gái phức tạp

Bước nhảy đam mê: Kép nhảy - ảnh 3

Thanh (ngụ Q.7, TP.HCM)

Theo bà Thanh, quan niệm “khoảng cách từ sàn nhảy lên giường ngủ rất gần” cũng có phần đúng. Thông thường, để kép - đào ráp nhảy được với nhau, một trong những yếu tố cần có là ngoại hình tương xứng. Ngày qua ngày ôm nhau nhảy riết, một số đôi trở thành tình nhân. “Tôi chứng kiến có những người bỏ vợ bỏ chồng để theo bạn nhảy. Vì vậy, từ hồi còn trẻ, tôi đã muốn làm kép dìu đào cho khỏi đụng chuyện trai gái phức tạp”, bà Thanh thổ lộ.
Hiện bà Thanh kèm một “đào” ngoài 50 tuổi và nhận thù lao 100.000 đồng/buổi hoặc 1,2 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, một số giáo viên tranh thủ thời gian trống tiết cũng làm kép kèm học viên, với giá 3 - 4 triệu đồng/tháng. Cũng tại trung tâm này, hầu như ai cũng biết chuyện nữ đại gia kinh doanh bất động sản tên Tr. mỗi tháng dành hơn chục triệu đồng để mướn ba kép thay phiên nhau nhảy với bà.
Bên cạnh những phụ nữ làm kép để kiếm tiền, một số phụ nữ làm kép miễn phí chỉ bởi “để chồng khỏi ghen”. Điển hình là trường hợp chị Nguyễn Vương Thanh Thùy (xã Bình Mỹ, H.Củ Chi, TP.HCM). Từ một người quen đi bước nữ, chị phải mày mò học thêm bước nam để nhảy cặp với bạn nữ, nhằm giải tỏa sự ghen tuông của chồng và giữ gìn hạnh phúc gia đình.
Góc khuất nghề kép
Những người chuyên làm kép kiếm sống chủ yếu ở sàn nhảy, quán cà phê “hát với nhau”... Đa phần họ giấu người thân, bạn bè về công việc này.
“Tụi mình đến với nghề này là do đam mê, hoặc không tìm được việc làm khác. Có những anh gãy gánh hôn nhân, buồn quá tìm đến sàn nhảy rồi chuyển thành kép luôn... Nói chung, trong giới này ít ai suôn sẻ tình duyên và có cuộc sống ổn định”, kép Thành (34 tuổi, quê Tiền Giang) tâm sự.
Tại sàn nhảy G. trên đường Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp, TP.HCM), mỗi đêm có ít nhất năm kép thường trực. Anh nào cũng ăn mặc bảnh bao, luôn nở nụ cười thân thiện mỗi khi mời khách nhảy, kể cả lúc bị từ chối.
Đặc biệt, có những khách “bao sô”, trả lương tháng cho kép họ ưng ý. Trong đó, kép Hùng (39 tuổi, quê Sóc Trăng) nhận lương 6 triệu đồng/tháng từ một “đào” 65 tuổi là chủ tiệm cầm đồ. Kép Thành (33 tuổi, quê Bến Tre) được một “đào” 55 tuổi trả công 500.000 đồng/tối...
Muốn nhảy có tiền, đôi khi kép cũng chịu nhiều cay đắng. Có những người ỷ mình bỏ tiền ra “mua” kép nên coi thường, mặc sức xài xể. Một khách “mối” ở sàn G. từng chứng kiến một“đào” mắng kép: “Để coi tôi không mướn thì có ai mướn anh không? Đã khó khăn mà còn chảnh!”.
Cô bạn đam mê khiêu vũ cho biết khi khiêu vũ, do yêu cầu của điệu nhảy và vì yếu tố nghệ thuật nên bắt buộc có sự va chạm cơ thể giữa kép và đào. Khi xác định sống với nghề này, kép thường giữ uy tín và hình ảnh bản thân vì nếu mang tiếng "dê" là dễ mất khách.
Bước nhảy đam mê: Kép nhảy2
Bà Thanh (bìa phải) dìu đào trong một lớp học khiêu vũ
Trên thực tế, cũng có một số kép chủ động tán tỉnh “đào”. Chị Diệu Tươi (41 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) kể, thấy chị vui vẻ chào hỏi, kép Minh (34 tuổi, làm ở nhà hàng H., Q.10) xáp vô làm quen, mời đi uống cà phê. Dù chưa biết chị Tươi làm nghề gì, ở đâu, kép Minh đã “tấn công” dồn dập: “Em làm người tình của anh nha? Bây giờ anh không có ai hết. Hai người vợ đều đã chia tay. Nếu em không tin, anh chở em về ra mắt má anh. Anh thích em vì em là dân công chức lịch sự, kiếm người vợ như vậy khó lắm. Nếu em chấp nhận, anh sẽ bỏ nghề này để học lái xe ô tô”.
Trong khi chị Tươi còn đang bán tín bán nghi về lời tỏ tình thì kép Minh gọi điện: “Em ơi, anh kẹt tiền quá! Cho anh mượn 2 triệu đồng nhé, người ta dí đòi anh dữ quá”. Theo kép Minh, mùa mưa ế ẩm nên anh ta phải vay nóng rồi cho những kép “đàn em” vay lại để ăn hoa hồng. Đến hạn, anh ta không thu hồi được số tiền hàng chục triệu đồng. Xe máy, nữ trang dành dụm bấy lâu bán hết vẫn không đủ trả nợ. (còn tiếp) 
Chỉ đủ sống
Làm kép phải dìu nhảy liên tục nên khá cực, mỗi buổi nhảy có kép phải thay 2 - 3 cái áo vì ướt đẫm mồ hôi. Không có mức giá chung trả công cho kép, thông thường 50.000 đồng (3 - 4 bài), 100.000 đồng (6 - 8 bài). Một đêm trung bình được 300.000 - 500.000 đồng. Chịu “cày” thêm các suất sáng, chiều, hoặc thỉnh thoảng diễn đám tiệc, sự kiện có thể kiếm được nhiều hơn. Bà Hoàng Hoa, một “khách lẻ” thường xuyên ở sàn nhảy G. trên đường Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp, TP.HCM) nói: “Mình nhảy xong mà không đưa tiền hoặc đưa ít, kép cũng không nói gì đâu, nhưng bữa sau họ không mời nữa. Người nào cho kép tiền nhiều thường được ưu tiên hơn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quốc Trung

Trần Quốc Trung

Làm kép cũng là một nghề lao động chính đáng (nghề nào cũng xấu tốt tuy người!) mà đến nay vẫn không được xã hội công nhận, vì còn nhiều kì thị định kiến không hay
Hồng

Hồng

Thuê kép nữ thì an toàn hơn đỡ bị tai tiếng, nhưng kếp nữ dìu yếu, kg tự nhiên bằng nam. Cực chẳng đã vì hoàn cảnh mới thuê kép nữ, chứ như trái quy luật tự nhiên
PhạmChánh

PhạmChánh

Đọc bài này tui thấy rất thật, nhà báo đi sâu tìm hiểu nhiều chiều. Khác hẳn những bài "nghe đồn" này nọ hoặc chỉ nghe; thấy một trường hợp "xấu xí" nào đó rồi đẩy lên, vẽ ra hình ảnh kép nhẩy thành "ghê tởm" hoặc "đáng khinh bỉ" trong xã hội: như đó là những "chuyên gia moi tiền" "phi công lái máy bay bà già" "mất nhân cách đạo đức" "dê xồm"... Vô hình chung làm người ta rất ghét/tẩy chay kép và ghét luôn những người đi nhẩy, nhất là những bà sồn sồn, lớn tuổi- vì cho là họ "đam mê tình ái", "bà già mê phi công trẻ". Thừa nhận, giới nhảy cũng có những cái không hay không tốt nhưng không phải nhiều như suy nghĩ gán ghép trong xã hội!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm