Buộc thôi việc y bác sĩ làm khó bệnh nhân

15
Ngày 7.7, đoàn Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã làm việc với các bệnh viện (BV) trên địa bàn TP.HCM về công tác khám chữa bệnh; trực tiếp khảo sát tại các BV Thống Nhất, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược.

Theo PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, mặc dù BV triển khai rất nhiều phương án để giảm tải, nâng số bàn khám lên 93 bàn, nhưng vẫn luôn quá tải. Bình quân mỗi ngày BV tiếp nhận khám hơn 4.000 lượt bệnh nhân. Tại BV cũng luôn có tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép. Tương tự, BV Đại học Y Dược TP vừa đưa vào hoạt động tòa nhà mới hiện đại; mở cổng từ lúc 4 giờ sáng, tăng lên 68 bàn khám, mở 28 quầy đón bệnh (hướng dẫn, làm các thủ tục...) nhưng người bệnh vẫn rất đông.

Về thái độ phục vụ, 6 tháng đầu năm BV Chợ Rẫy tiếp nhận 240 cuộc gọi từ bệnh nhân, trong đó phản ánh thái độ của y, bác sĩ (thờ ơ, không quan tâm hướng dẫn chu đáo, cáu gắt...) chiếm 20%; quy trình chuyên môn (tai biến, không đúng quy trình, giờ làm việc, chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn) chiếm hơn 43%...

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, yêu cầu các BV phải cải thiện thủ tục khám chữa bệnh để bớt làm khổ người bệnh; làm việc với cơ quan BHYT để bỏ việc bắt bệnh nhân phải photocopy các loại giấy tờ khi đi khám bệnh. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh BV phải có thái độ phục vụ tốt với bệnh nhân. “Nếu để xảy ra tình trạng bệnh nhân phản ánh về thái độ phục vụ không tốt, nhất quyết phải xem xét kỷ luật, có thể buộc thôi việc”, bộ trưởng nói. Bộ trưởng cũng yêu cầu các BV tuyến trên ghi nhận lại những trường hợp BV tuyến dưới chuyển những ca bệnh lẽ ra tuyến dưới phải điều trị được, báo cáo với Bộ. Nếu BV tuyến dưới nhiều lần chuyển bệnh không đáng sẽ xem xét hạ bậc BV.

Thanh Tùng

>> Buộc thôi việc bác sĩ đưa bệnh nhân đi Trung Quốc thay thận
>> Đề nghị buộc thôi việc bác sĩ đưa bệnh nhân đi Trung Quốc thay thận
>> Buộc thôi việc Phó giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên
>> Buộc thôi việc y tá cho trẻ uống vitamin A bằng… hạt đậu dây leo
>> Kiến nghị buộc thôi việc nhân viên ăn gian vắc xin

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Phước

Trần Phước

Có nhiều trường hợp bệnh nặng nhưng tuyến dưới không chuyển lên tuyến trên,để đến khi quá nặng mới chuyển thì không còn trị được nữa thì giải quyết thế nào ? hiện nay có nhiều BV tuyến dưới năng lực điều trị rất kém ,không chịu học hỏi ,nên người dân thực sự không yên tâm, khi có chuyện thì cơ quan quản lí cũng cố tình bao che,nên tình trạng tắc trách xãy ra thường xuyên, ngày càng tăng rất khổ sở cho người bệnh.Bộ trưởng có biết không?Bộ có biết các BV có tên như "sát thủ miền Tây" mà người dân thường gọi không ?
tuấn nguyễn

tuấn nguyễn

thử hỏi bộ trưởng câu này: ở bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cũng có giáo sư, thạc sĩ, bác sĩ...có cả trường đai học y dược cần thơ mỗi năm đào tạo cho ra hàng trăm bác sĩ... mà tại sao hôm bữa có một cá bộ cấp cao của thành ủy thành phố cần thơ bị đột quỵ mà bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ chữa trị không được phải đưa trực thăng về chở lên chợ rẫy.
BSGD

BSGD

Bởi vì quan to, trách nhiệm lớn không ai dám trị chứ không phải trị không được.
Nguyễn Tài

Nguyễn Tài

Đề nghị xem xét lại danh mục thuốc bảo hiểm y tế mà từng hạng bệnh viện được phép sử dụng. Tại sao những bệnh viện tuyến dưới không được ra toa những loại thuốc mà đáng lẽ ra phải được cấp cho bệnh nhân BHYT. Không lẽ tại BS tuyến dưới không biết chữ!
nguyen anh

nguyen anh

Dân phải lo tính mạng mình trước. Đến chết mới cho chuyển thì nguy hiểm lắm. TP.HCM với Cần Thơ không xa nhau lắm. Đúng ta những bệnh viện như Chợ Rẫy, Y Dược,... phải thường xuyên trợ giúp bệnh viện Cần Thơ để nâng tầm. VÌ nó là thủ phủ Miền Tây. Để bệnh nhân chạy hết lên TP.HCM là lỗi của việc điều hành.
Vy

Vy

Bô trường nói vậy là chưa hẳn đã đúng với thực tế. Nhiều cơ sở tuyến dưới bây giờ không muốn chuyển bệnh vì sẽ bị mất quỹ bảo hiểm của bệnh nhân đó. Việc quá tải là do nhiều nguyên nhân khác trong đó bệnh nhân cố tình đi vượt tuyến
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm