Buôn lậu thuốc 'không dùng cho người': Nguyên TGĐ VN Pharma nhận án 12 năm tù

9 Thanh Niên Online
Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt 12 năm tù về hành vi buôn lậu thuốc chữa bệnh ung thư 'không đủ các điều kiện sử dụng cho người'.
Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt 12 năm tù /// Ảnh: Ngọc Dương Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt 12 năm tù - Ảnh: Ngọc Dương
Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt 12 năm tù
Ảnh: Ngọc Dương
Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 25.8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên án vụ án "buôn lậu" thuốc chữa bệnh ung thư kém chất lượng và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (gọi tắt là VN Pharma).
Buôn lậu thuốc 'không dùng cho người': Nguyên TGĐ VN Pharma nhận án 12 năm tù - ảnh 2
Các bị cáo nghe tuyên án
Ảnh: Ngọc Dương
Đối với 6 bị cáo phạm tội “buôn lậu”, HĐXX tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) 12 năm tù. Bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C) 12 năm tù. Bị cáo Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) 5 năm tù. Bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) 4 năm tù. Bị cáo Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) 3 năm tù. Bị cáo Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng VN Pharma) 3 năm tù.
Đối với 3 bị cáo phạm tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, HĐXX tuyên phạt: Bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma) 1 năm 6 tháng tù. Bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV dược Sài Gòn - Sapharco) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng "có vai trò tích cực nhất"
Theo tòa, căn cứ tài liệu trong hồ sơ, xét hỏi và tranh luận tại phiên toà, có căn cứ kết luận Hùng đã nộp cho Cục Quản lý dược Bộ Y tế 3 tài liệu giả (trong đó có 2 tài liệu do bị cáo Cường cung cấp, 1 tài liệu về kỹ thuật thuốc cũng như tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc Hùng chỉ đạo cấp dưới làm) để cơ quan này cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc cho VN Pharma. Từ đó, toà nhận định Hùng là người có vai trò tích cực nhất trong vụ án.
Buôn lậu thuốc 'không dùng cho người': Nguyên TGĐ VN Pharma nhận án 12 năm tù - ảnh 3
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 25.8
Ảnh: Ngọc Dương
Hành vi của Hùng là nguy hiểm xã hội, xâm phạm đến quản lý kinh tế tuy nhiên khi lượng hình HĐXX xem xét việc ngay khi lô hàng về công ty, nghi ngờ thuốc có vấn đề Hùng đã chủ động báo cơ quan chức năng kiểm tra và bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác.
Về vai trò của Cường trong vụ án, HĐXX nhận định Cường là người bàn bạc ngay từ đầu với Hùng, cung cấp cho Hùng 2 tài liệu CMP và, là tài liệu mấu chốt về thuốc, tuy bị cáo không làm giả nhưng kết luận giám định chứng minh 2 tài liệu là giả nên bị cáo phải chịu trách nhiệm.
Về yêu cầu trả hồ sơ giám định lại chất lượng thuốc của luật sư bào chữa cho bị cáo Cường, HĐXX xét thấy Cường bị xét xử về tội buôn lậu nên việc giám định lại chất lượng thuốc là không cần thiết.
4 bị cáo cấp dưới của Hùng tham gia trong vụ án, theo HĐXX, các bị cáo này chỉ làm theo chỉ đạo của Hùng, không hưởng lợi, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cần có mức hình phạt phù hợp.
Đối với 3 bị cáo trong nhóm tội làm giả con dấu, tài liệu, HĐXX nhận định Thông là dược sĩ được VN Pharma thuê viết thông số kỹ thuật thuốc, thuộc vào tội làm giả, con dấu. Tuy nhiên khi lượng hình, HĐXX xem xét Thông phạm tội lần đầu, nộp lại số tiền thu lợi bất chính…
Duy là người thuê Thông viết tiêu chuẩn thuốc, hỗ trợ Thông trong quá trình thực hiện nên việc truy tố, xét xử là phù hợp. Tuy nhiên, HĐXX xem xét bị cáo là người làm công ăn lương, làm theo sự chỉ đạo của Hùng, không hưởng lợi, hoàn cảnh gia đình khó khăn.. để giảm nhẹ cho Duy.
Đối với Kiệt, bị cáo đã nhiều lần cho Hùng mượn con dấu Công ty Austin Hồng Kong. Chính nhờ Kiệt giúp sức mà Hùng nhiều lần làm giả hồ sơ mua bán với Công ty để nâng khống giá thuốc. Hành vi của Kiệt là phạm vào tội làm giả con dấu, tài liệu…
Thuốc không được sử dụng cho người
Theo cáo trạng, Hùng thông qua công ty của Cường để nhập tân dược có nhãn mác do Công ty Helix Canada sản xuất (trong đó có lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg chữa bệnh ung thư).
Buôn lậu thuốc 'không dùng cho người': Nguyên TGĐ VN Pharma nhận án 12 năm tù - ảnh 4
Bị cáo Võ Mạnh Cường (áo tím, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C) bị tuyên phạt 12 năm tù
Ảnh: Ngọc Dương
Cường mua thuốc với giá 0,6 USD/viên, bán lại cho Hùng 0,9 USD/viên để hưởng hơn 2 tỉ đồng chênh lệch. Năm 2014, Cục Quản lý dược duyệt cho VN Pharma nhập đơn hàng trên với giá 27 USD/hộp nhưng khi hàng về kho, VN Pharma đã nâng khống giá thuốc lên đến 75 USD/hộp.
Trước khi nhập hàng, do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc cũng như tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược thẩm định theo quy định của Bộ Y tế, Hùng đã chỉ đạo cấp dưới tự viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg để hợp thức hồ sơ nộp để Cục Quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc.
Sau khi sự việc bị Cục Quản lý dược nghi ngờ và đề nghị Bộ Công an làm rõ, kết quả điều tra và ủy thác tư pháp cho thấy tại Canada không có công ty nào tên là Helix Canada; dấu hợp pháp lãnh sự, chữ ký của Tham tán Đại sứ Việt Nam tại Canada trên giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc, giấy chứng nhận bán hàng tự do đều là giả; là người nhập hàng về nhưng Cường khai không biết nguồn gốc lô hàng từ đâu, trong khi cơ quan điều tra xác minh lô hàng được di chuyển lòng vòng từ Ấn Độ sang Singapore, rồi nhập về Việt Nam…
Ngoài ra, sau khi đem lô hàng đi giám định, Bộ Y tế xác định 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không đủ các điều kiện sử dụng cho người nên cấm lưu hành.
Kiến nghị làm rõ trách nhiệm của cán bộ hải quan, cán bộ Cục Quản lý dược, các bác sĩ nhận hoa hồng
HĐXX TAND TP.HCM kiến nghị làm rõ vai trò của Nguyễn Quang Huy, đồng phạm với Nguyễn Minh Hùng, trong vụ án buôn lậu.
Đối với Nguyễn Tấn Đạt, Phan Công Chiến, Lê Thúy Hương, các cán bộ thẩm định lô hàng nhưng phát hiện tài liệu, hồ sơ giả là chưa làm hết trách nhiệm được giao, HĐXX cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm.
HĐXX kiến nghị làm rõ hành vi của Phan Đình Chương, cán bộ hải quan đã để Hùng thông quan lô hàng kém chất lượng.
HĐXX kiến nghị làm rõ việc nhận hoa hồng của các bác sĩ, nếu có cần khởi tố trong vụ án khác

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Từ 27USD, viết khống giá lên 75USD, Mỹ cũng chết nữa là Việt Nam. Sao có thể sống trên xương máu người bệnh như thế. Đáng lẽ án còn phải nặng hơn.
Tư Ngó

Tư Ngó

Có 12 năm thôi à?
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Trong vụ việc này rất nhiều người quan tâm theo dõi và đều cho rằng, đây có thể gọi là tội" giết người hàng loạt, không gươm, dao". Nhưng án phạt 12 năm thì không nặng lắm nên chưa đủ sức răn đe làm gương cho người khác.
H. Anh

H. Anh

Có mỗi 12 năm như vậy còn răn đe được ai đây?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ
 /// Ảnh: Quang Hiếu

Không để Covid-19 bước vào chu kỳ thứ 3

Các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 vẫn là chủ đề được dành nhiều thời gian thảo luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11 diễn ra cả ngày hôm qua (2.12) và buổi họp báo cuối ngày.