Cá, mực nuôi lồng ở cảng Vũng Áng chết bất thường

6 Thanh Niên Online
Sau khi ra thăm cá và mực nuôi lồng, các chủ bè nổi ở Vũng Áng phát hiện nhiều loại cá, mực chết rải rác, nên báo cho lực lượng chức năng.
Cá, mực của các hộ kinh doanh mực nhảy tại cảng Vũng Áng chết bất thường /// Ảnh Tân Kỳ Cá, mực của các hộ kinh doanh mực nhảy tại cảng Vũng Áng chết bất thường - Ảnh Tân Kỳ
Cá, mực của các hộ kinh doanh mực nhảy tại cảng Vũng Áng chết bất thường
Ảnh Tân Kỳ
Chiều 24.4, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), xác nhận thông tin trên và cho biết sau khi nhận được tin báo của các chủ bè nổi kinh doanh mực nhảy tại cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh), đơn vị này phối hợp với đơn vị quan trắc của Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn có mặt tại hiện trường để kiểm tra.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận có hiện tượng cá và mực nuôi lồng tại đây chết rải rác như người dân phản ánh. Kiểm tra các xã ven biển cạnh khu vực có hiện tượng cá chết như Kỳ Ninh, Kỳ Nam, Kỳ Phương, đoàn kiểm tra không ghi nhận thấy hiện tượng cá chết tự nhiên.
“Các loài thủy sản nuôi của 18 hộ dân xã Kỳ Lợi kinh doanh bè nổi tại cảng Vũng Áng chết chủ yếu là mực, cá mú, cá diêu hồng, cá bớp… Sau khi kiểm tra, chúng tôi đã thu được khoảng 200 kg cá, mực chết. Hiện các đơn vị của Sở Tài nguyên - Môi trường cùng Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn lấy mẫu cá, mực và mẫu nước gửi đi phân tích để xác định nguyên nhân”, ông Hùng nói.
Cá, mực nuôi lồng ở cảng Vũng Áng chết bất thường - ảnh 1
Gần khu vực các hộ kinh doanh mực nhảy tại Cảng Vũng Áng, các cầu cảng đang trong quá trình thi công
Ảnh Tân Kỳ
Theo ông Hùng, gần khu vực kinh doanh bè nổi mực nhảy tại cảng Vũng Áng, các cầu cảng số 3 và số 4 đang trong giai đoạn thi công nên có thể tác động đến nguồn nước, dẫn đến hiện tượng cá, mực nuôi lồng chết bất thường.
“Khu vực các hộ kinh doanh mực nhảy bị các cầu cảng đang thi công cho đắp nước xung quanh nên tạo thành một vũng nước. Có thể do nước biển không thể lưu thông ra vào được, cộng với nước thải sinh hoạt tại các công trình thải ra, khiến nước bị thiếu ô xy làm cá, mực nuôi chết”, ông Hùng nhận định.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phan Văn Thơ

Phan Văn Thơ

Phải Cho kiểm tra thật chi tiết, cẩn thận và cụ thể, chứ không vội tin vào những báo cáo của cán bộ tài nguyên và môi trường. Bài học về cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền trung, nhắc nhở chúng ta như vậy. Chưa thể tin vào lời báo cáo, hãy xem cấp dưới làm như thế nào. Tại sao nghi vấn ô nhiễm do xây dựng mà cán bộ môi trường không báo cáo.? Để đến khi cá chết rồi mới biện minh hết nguyên nhân này đến nguyên nhân khác.
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Rồi, kỳ này cá với mực bị chết đuối nữa rồi!
Nguyễn Hoàng Nam

Nguyễn Hoàng Nam

Bạn Trang ạ, không phải chết đuối mà là bị sặc nước
Than

Than

Hài
Tư nho

Tư nho

bị tảo nhiều quá cá, mực bơi không được đuối sức chết đó.
su

su

sốc nước hoặc do sương muối thôi,mấy ngày trước ngao chết cũng vậy !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm