Các bị cáo nguyên cán bộ công an trong đường dây nhập lậu xe sang lãnh án

1 Thanh Niên Online
Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo Lam, Hà là cán bộ công an nhưng đã tiếp tay cho buôn lậu, cần xử lý nghiêm.
Các bị cáo trong đường dây nhập lậu xe sang. /// Ảnh: Phan Thương Các bị cáo trong đường dây nhập lậu xe sang. - Ảnh: Phan Thương
Các bị cáo trong đường dây nhập lậu xe sang.
Ảnh: Phan Thương
Sau gần 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 10.9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh (36 tuổi) và Nguyễn Giang Lam (43 tuổi, nguyên cán bộ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM) cùng 14 năm tù; Trần Thái Nguyên (36 tuổi) 8 năm tù; Trần Phước Thạnh (51 tuổi) 12 năm tù về tội “buôn lậu”.
Liên quan vụ án, bị cáo Bùi Khắc Hà (43 tuổi, nguyên cán bộ Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) bị đưa ra xét xử về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” bị tuyên phạt 5 năm tù.
Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo phải nộp lại toàn bộ số tiền gây thất thu thuế cho nhà nước hơn 162 tỉ đồng và số tiền thu lợi bất chính từ hành vi vi phạm pháp luật. 
HĐXX kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm các chủ salon, Việt kiều có hành vi tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu.
HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, gây thất thu lớn cho nhà nước.
Các bị cáo Lam, Hà là cán bộ nhà nước nhưng đã tiếp tay cho buôn lậu nên cần xử lý nghiêm.
Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét quá trình điều tra cũng như tại toà, các bị cáo đã thành khẩn nhận tội, nhân thân tốt, một số bị cáo đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính nên giảm nhẹ một phần hình phạt.
Vụ án từng được đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1 vào năm 2015, tuyên phạt Quang và Lam cùng 16 năm tù; Nguyên và Thạnh lần lượt lĩnh 9 và 12 năm.
Đến tháng 10.2016, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, nhận định án sơ thẩm chưa đánh giá được ai là chủ mưu, nên tuyên hủy toàn bộ bản án này.
Song song quá trình chờ xét xử lại, tháng 10.2017, Cơ quan CSĐT xác định ông Bùi Khắc Hà đã đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh khống vào hộ chiếu của 16 Việt kiều, nên tiến hành khởi tố, truy tố ông Hà.
Tại cơ quan điều tra, ông Hà khai vì "tình nghĩa" với Lam nên đóng dấu giúp Lam chứ không phải vì mục đích buôn lậu.
Theo cáo trạng, ngày 9.6.2009, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 118/2009/TT-BTC, cho phép người Việt định cư tại nước ngoài (đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam) khi hồi hương được phép nhập khẩu một ô tô cá nhân đang sử dụng, hoàn toàn miễn thuế.
Qua đó, Vinh và đồng phạm lợi dụng quy định trên, thuê Việt kiều đứng ra nhập xe về để bán tại các salon ở TP.HCM để kiếm lời.
Sau đó, nhóm bị cáo Vinh móc nối với Lam, nhờ các cán bộ Cục quản lý xuất nhập cảnh đóng dấu khống. Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 1.2011 - cuối năm 2012, đường dây của Vinh đã làm thủ tục nhập khẩu ô tô, mô tô cho 64 Việt kiều hồi hương.
Trong đó, 54 xe được thuê mướn để hợp thức hóa hành vi buôn lậu, bao gồm ô tô Rolls Royce, Land Rover, Bentley, Lexus, Audi, BMW, Porsche... và 12 mô tô phân khối lớn; trị giá hơn 350 tỉ đồng.
Theo Cục Hải quan TP.HCM, nếu nhập bình thường các xe sang này phải chịu thuế hơn 200 tỉ đồng, trong khi Vinh và đồng phạm chỉ phải đóng hơn 64 tỉ đồng. Qua đó, Lam bỏ túi 360.000 USD từ việc thuê và giới thiệu cho Vinh 36 Việt kiều. Vinh và Thạnh thu lợi 556 triệu đồng, Nguyên được hưởng 478 triệu đồng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Tất cả những tên “ quan tham” tham nhũng làm giàu cho cá nhân gia đình họ,làm nghèo cho đất nước,làm ảnh hưởng đến uy tín thanh danh của ngành CANDVN,thì cần nên đưa chúng vào ( Lò ) đốt thật lâu,để niềm tin của người dân đối với pháp luật và ngành công an được củng cố và nâng cao,để cho đất nước giàu mạnh ./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm