Các cựu binh Vị Xuyên gửi thư cho chiến sĩ Trường Sa

3 Thanh Niên Online
Sáng 14.7, lần đầu tiên những người cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang đã có buổi gặp mặt xúc động tại trụ sở Bộ Quốc phòng.
Ra mắt BLL Cựu chiến binh Mặt trận Vị xuyên - Hà Giang /// Trường Sơn Ra mắt BLL Cựu chiến binh Mặt trận Vị xuyên - Hà Giang - Trường Sơn
Ra mắt BLL Cựu chiến binh Mặt trận Vị xuyên - Hà Giang
Trường Sơn
Tại buổi gặp mặt các cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang gửi tâm thư tới những cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa. Bức thư của các CCB Mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang do trung tướng Lê Văn Hân, nguyên là Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN đọc tại buổi gặp mặt, bày tỏ sự chia sẻ với những người lính Trường Sa ở nơi đầu sóng, cuộc sống đầy khó khăn vất vả, thiếu thốn những khó khăn, gian khổ, hy sinh và mang trong mình “tinh thần thép”.
“Chúng tôi những người lính bảo vệ biên giới đất liền luôn sát cánh cùng với các đồng chí, quyết tâm bảo vệ, giữ vững biên giới, lãnh thổ, biển, đảo của Tổ quốc Việt Nam thân yêu”, thư viết.
Tại buổi lễ, lãnh đạo quân chủng Hải quân thay mặt cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa bày tỏ phấn khởi, xúc động nhận thư và quà của Ban liên lạc CCB mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang gửi tặng.  
 Các cựu binh Vị Xuyên gửi thư cho chiến sĩ Trường Sa - ảnh 1
Buổi gặp mặt lần đầu tiên của những người lính mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang
Trường Sơn
Trước đó, tại buổi gặp mặt, thiếu tướng Lưu Đức Huy, nguyên Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 - Trưởng ban liên lạc CCB Mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang đã ôn lại những tháng ngày lịch sử của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc hơn 30 năm trước.
Theo thiếu tướng Lưu Đức Huy, nằm trong mạch cuộc chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc do Trung Quốc gây ra từ 2.1979, trong giai đoạn từ 4.1984 - 1989 Trung Quốc đã đưa 50 vạn quân của 8/10 đại quân khu tiến công toàn diện biên giới tỉnh Hà Giang mà tập trung là huyện Vị Xuyên.
Đây là cuộc chiến tranh xâm lược quy mô lớn nhất kể từ sau khi chiến tranh Việt - Mỹ kết thúc. Cuộc chiến này kéo dài hơn 5 năm (nếu tính từ 1979 là 10 năm). Đây cũng là cuộc chiến tranh ác liệt nhất, có đợt chỉ trong 3 ngày Trung Quốc đã bắn hơn 100 nghìn quả đạn pháo vào khu vực Vị Xuyên đến thị xã Hà Giang. Sau khi kết thúc cuộc chiến phía Việt Nam, đo lại có ngọn núi đá bị đánh bật đi hơn 3 m.
Trên chiến trường ác liệt được mệnh danh là “Lò vôi thế kỷ” này, đã diễn ra những trận đánh vô cùng ác liệt để giành, giữ đất của quân, dân Việt Nam trên các cao điểm 1509, 1100, 772, 685, Đồi Đài, Cô Ích, 4 hầm, 1800A + 1800B, Bạch Đích, Minh Tân, Pa Hán, Làng Pinh... Quân và dân Việt Nam đã tiêu diệt và làm bị thương hàng vạn quân Trung Quốc, buộc Trung Quốc phải rút quân về bên kia biên giới.
Theo tướng Lưu Đức Huy, thắng lợi to lớn của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Vị Xuyên - Hà Giang có sự đóng góp của các đơn vị chủ lực, địa phương, dân quân, du kích trực tiếp tham gia chiến đấu. “Thắng lợi rất oanh liệt nhưng tổn thất của ta cũng rất to lớn. Hơn 4.000 cán bộ chiến sĩ đồng bào đã anh dũng hy sinh, mà phần lớn là những người mới trên dưới 20 tuổi, hàng nghìn người bị thương. Đến nay còn hơn 2.000 liệt sĩ nằm rải rác trên trên khắp chiến trường Vị Xuyên mà chưa tìm được hài cốt, nhiều thương binh chưa được hưởng chính sách, nhiều mộ liệt sĩ chưa có tên trong nghĩa trang…”, tướng Lưu Đức Huy xúc động cho biết.
Theo tướng Huy, cuộc chiến đã lùi xa 33 năm nhưng đến nay mới được gặp mặt nhau, người còn, người mất. Trong thâm tâm mỗi cựu chiến binh ai cũng có tâm niệm về những việc chưa làm được cho xứng đáng tầm vóc của cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trên mặt trận này.
“Đó là đến nay vẫn chưa có một nghĩa trang tầm quốc gia, một tượng đài Chiến thắng Vị Xuyên - Hà Giang, công tác chính sách thương binh, liệt sĩ còn nhiều tồn đọng. Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, tìm và trả lại tên cho các liệt sĩ mà phần mộ ở nghĩa trang chưa có tên, hậu quả bom mình chưa được khắc phục. Trong giáo dục truyền thống, trong kỷ niệm các ngày lễ chiến thắng hàng năm có lúc còn lãng quên chưa nhắc đến sự hy sinh to lớn, những chiến thắng oanh liệt của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Vị Xuyên - Hà Giang đúng với tầm vóc”, tướng Lưu Đức Huy nói.
Trong bài phát biểu, thay mặt Ban liên lạc CCB Mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang kiến nghị với Đảng, Nhà nước và quân đội về việc tuyên truyền và giáo dục trong nhân dân, nhất là các thế hệ trẻ hiểu rõ cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Vị Xuyên - Hà Giang, ý nghĩa thắng lợi to lớn của cuộc chiến tranh: “Đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Việt Nam của Trung Quốc”; giáo dục tinh thần yêu nước quyết tâm bảo vệ, biên giới, lãnh thổ, biển đảo của Việt Nam, quy tập hài cốt liệt sĩ, biên soạn các tài liệu lịch sử, xây dựng khu tưởng niệm về cuộc chiến...
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trung tướng Đặng Quân Thuỵ, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 2 bày tỏ xúc động về cuộc gặp mặt lần đầu tiên được tổ chức sau hơn 30 năm. Theo ông, cuộc chiến tranh hơn 30 năm trước không chỉ là cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới thông thường mà là cuộc chiến làm thất bại một âm mưu chiến lược thâm độc của bành trướng Trung Quốc. Đó là âm mưu đánh Việt Nam cả ở biên giới phía Bắc và biên giới Tây Nam, nhằm làm Việt Nam suy yếu, kiệt quệ. Chiến thắng cuộc chiến tranh này Việt Nam đã làm thất bại âm mưu chiến lược thâm độc đó của Trung Quốc.
Cũng theo tướng Thụy, cuộc chiến tranh ở Vị Xuyên - Hà Giang không phải là cuộc đối đầu của Việt Nam với các lực lượng nhỏ của Trung Quốc mà với những binh đoàn lớn, những lực lượng chiến lược mà Trung Quốc tung ra nhằm quyết đánh bại QĐND Việt Nam. “Nhưng những người lính Việt Nam cùng với nhân dân Hà Tuyên (Hà Giang, Tuyên Quang ngày nay) và nhân dân cả nước đánh bại những lực lượng hùng mạnh của Trung Quốc. Đó là chiến thắng của tinh thần chiến đấu, của quyết tâm giữa vững biên giới. Không phải cuộc chiến một tháng mà là cuộc chiến đấu kéo dài 10 năm từ 2.1979 kéo đài đến 1989 mà đặc biệt là giai đoạn 1984 - 1989, với hơn 2000 ngày đêm chiến đấu, thể hiện ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền, độc lập tự do của toàn quân, toàn dân ta.
Chia sẻ lo lắng của một số cựu chiến binh về việc chiến thắng Vị Xuyên - Hà Giang ít được nói đến, có thể bị lãng quên, tướng Thụy khẳng định những cuộc chiến đấu ở Vị Xuyên - Hà Giang nói riêng và cuộc chiến đấu 10 năm bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989) là một chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc. “Lịch sử không quên, không thể nào quên và không ai quên được”, tướng Thụy nói. Theo ông, cuộc chiến tranh này chắc chắn có vị trí xứng đáng trong những trang sử bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới và đề nghị các cựu chiến binh kể lại, viết lại về cuộc chiến tranh này.
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, để ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, Ban bí thư T.Ư Đảng đã đồng tình cho Hà Giang phối hợp các bộ, ngành liên quan đầu tư, tôn tạo tu bổ, nâng cao nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên - Hà Giang thành nghĩa trang quốc gia và xây dựng cụm tượng đài Chiến thắng Vị Xuyên - Hà Giang. Đây sẽ là hình ảnh nêu cao tinh thần yêu nước của quân và dân cả nước nói chung và đại diện cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Bí thư Triệu Tài Vinh cũng cho biết, tỉnh Hà Giang đã lập đề án xây dựng khu di tích lịch sử “Tây sông Lô - Bắc Vị Xuyên” nhằm ghi nhận, biểu dương các đơn vị từng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang, đồng thời là địa chỉ du lịch thăm chiến trường xưa, giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay và mai sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
truong van su

truong van su

Thật cảm động khi nhắc đến chiến tranh biên giới, mỗi linh hồn của các anh là hàng chông bất tử cho biên cương tổ quốc Việt nam.
Trung

Trung

Ghi nhớ trong lòng công ơn của các liệt sĩ phải trở thành công việc thường xuyên chứ không phải chỉ nhắc đến trong dịp 27/7.
Nguyễn Minh Sơn

Nguyễn Minh Sơn

Có lẽ chẳng bút giấy nào ghi hết nổi công lao và nghĩa tình đồng đội đối với các anh, sau hơn ba mươi năm thời gian qua đi tưởng chừng tất cả đã chìm sâu vào quên lãng. Chỉ có những người lính đã cùng chung chiến hào cùng chia lửa nơi chiến trường, cùng ngày đêm đội trên đầu từng cơn mưa pháo kích của kẻ thù và chia nhau túi gạo sấy, phong lương khô, bình tông nước trên cao điểm trong những ngày nắng lửa... Quyết bám trụ không lui giữ lại từng tấc đất Biên Cương thiêng liêng nơi ấy, các anh còn nằm lại đỉnh núi, khe sâu, vách đá, chiến hào, nào đã qui tụ về đông đủ tại nghĩa trang đâu (vì trong đó còn nhiều vật liệu, vật cản gây nổ).
Chúng tôi là đồng đội của các anh may mắn còn được sống sót trở về :
“trả súng đạn này... Sạch nợ sông núi rồi”...
Nhưng còn nợ các anh cái tình không thể trả...
Xong vẫn ngày đêm đau đáu không thể nguôi ngoai, thương xót lắm các anh những người nằm lại nơi chiến trường khi tuổi đời còn chưa tròn mười tám hai mươi ... Và chúng tôi chỉ biết âm thầm lặng lẽ theo chân các anh dâng hương tưởng nhớ các anh nơi chiến trường xưa... cũ!
Mấy năm gần đây báo chí, thông tin thời sự và truyền hình cả nước đã nhắc đến những năm tháng hào hùng ấy... các anh nằm lại cứ yên lòng anh nhé! ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc cách ly F0, F1 triệu chứng nhẹ tại nhà sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện điều trị Covid-19  /// ẢNH: KHÁNH TRẦN

Cách ly F0, F1 tại nhà, làm sao để dân an tâm?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ca nhiễm tăng cao khiến bệnh viện quá tải, nên việc F0 nhẹ, không triệu chứng (kể cả F1) cần được cách ly theo dõi y tế tại nhà là cấp thiết. Kể cả việc test nhanh Covid-19 cũng cần khuyến khích.
Y bác sĩ tất bật khám, xử trí cho bệnh nhân tại phòng bệnh ở Khoa ICU Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ /// Ảnh: Trần Tiến

Một ngày ở Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ là bệnh viện chuyên tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. Phóng viên Thanh Niên đã đến tận nơi, ghi nhận những tất bật, vất vả của bác sĩ, điều dưỡng làm việc tại nơi này.