Cán bộ địa chính xé đơn của dân

32 Thanh Niên
Sự việc một cán bộ địa chính xã ở Đồng Tháp xé đơn, sau đó lại đổ lỗi do dân viết đơn lòng vòng nên đã xé 'nhầm' đang gây bức xúc trong dư luận.
Sự việc một cán bộ địa chính xã ở Đồng Tháp xé đơn, sau đó lại đổ lỗi do dân viết đơn lòng vòng nên đã xé “nhầm” đang gây bức xúc trong dư luận.
Bà Hô với lá đơn bị xé - Ảnh: Thanh DũngBà Hô với lá đơn bị xé - Ảnh: Thanh Dũng
“Cư xử với dân vô cảm quá”
Ngày 24.1, bà Dương Thị Hô (47 tuổi, ngụ ấp 3, xã Mỹ Ngãi, TP.Cao Lãnh) cho biết do chưa đồng ý cách giải quyết của UBND xã Mỹ Ngãi về việc kiểm điểm, xử lý cán bộ xã đã xé đơn xin xây nhà tạm của bà nên bà tiếp tục khiếu nại lên cấp trên.
Theo trình bày của bà Hô, do khó khăn về chỗ ở nên cuối năm 2014, bà được mẹ ruột cho mảnh đất 32 m2 để xây nhà cây tạm ở ấp 3. Sau đó, bà làm đơn nhờ Trưởng ấp Mai Văn Tiếp ký xác nhận hoàn cảnh khó khăn để xin các nhà từ thiện giúp đỡ cho bà bộ khung cây cất nhà tạm.
Ngày 24.12.2014, bà Hô đến UBND xã Mỹ Ngãi tìm gặp ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó chủ tịch UBND xã, để xác nhận vào đơn. Do ông Hiếu không có mặt nên một cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã đã nhận đơn và hứa chuyển giúp. Chiều cùng ngày, bà Hô đến liên hệ thì nhận được câu trả lời lá đơn của bà đã bị ông Mai Văn Việt, cán bộ phụ trách địa chính xã, xé bỏ.
Bà Hô tìm gặp ông Việt hỏi nguyên nhân. Theo bà Hô, nếu trong đơn bà viết có gì sai thì ông Việt trả và hướng dẫn bà viết lại chứ sao lại ứng xử với dân “mất văn hóa”, nhưng cán bộ này cứ trả lời vòng vo. Ngày 25.12, bà Hô và người nhà tiếp tục đến UBND xã gặp ông Việt quyết liệt đòi trả lá đơn bị xé.
Sau khi tranh cãi, ông Việt đi vào phòng làm việc tìm lá đơn trả lại cho bà Hô nhưng vẫn không xin lỗi lời nào. Bà Hô bức xúc: “Ngày 29.12, tôi làm đơn phản ánh gửi lên UBND xã vì ổng cư xử với dân vô cảm quá".
Ngày 14.1, ông Nguyễn Văn Hiếu cùng các cán bộ xã và ông Việt đã đến gặp bà Hô xin lỗi về hành vi xé đơn của ông Việt. Tuy nhiên phía bà Hô không chấp nhận vì người xé đơn là ông Việt, nhưng khi có mặt ở nhà bà Hô, cán bộ này vẫn không lên tiếng xin lỗi mà để đại diện xã đọc thư xin lỗi. Do đó, bà Hô đã không nhận công văn trả lời đơn phản ánh cũng như lá thư xin lỗi của UBND xã.
Đã sai còn đổ cho dân
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay việc ông Việt xé đơn của bà Hô là có thật và khẳng định đây là hành vi không đúng. Vì người dân gửi đơn nếu chưa đúng trình tự thủ tục thì trả đơn lại hướng dẫn bổ sung thêm. Do vậy, UBND xã đã yêu cầu ông Việt viết tường trình; đồng thời họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Việt.
Ông Hiếu giải thích không phải ông Việt cố ý xé mà vì phía bà Hô gửi 2 lá đơn nội dung viết như nhau, nhưng một tờ mới và một tờ cũ, nội dung viết lòng vòng nên ông Việt cầm tờ đơn cũ xé bỏ mà không xem kỹ. Cũng theo ông Hiếu, phía gia đình bà Hô khiếu nại mục đích muốn ông Việt bị cách chức, nhưng ông Việt làm sai đến đâu thì chính quyền xử lý đến đó mà thôi.
Trong khi đó, trao đổi với PV Thanh Niên, bà Hô không đồng ý với cách giải thích trên và khẳng định bà chỉ gửi một lá đơn viết tay có chữ ký của bà và trưởng ấp là lá đơn đã bị xé.
Ông Thái Văn Lành, Chánh văn phòng UBND TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, nhìn nhận việc cán bộ tự tiện xé đơn của người dân gửi là quá sai. Ông Lành cho biết UBND xã Mỹ Ngãi đã báo cáo vụ việc về UBND TP.Cao Lãnh, nhưng do chưa nắm rõ việc ông Việt có đích thân xin lỗi dân hay không nên phải liên hệ lại địa phương rồi mới trả lời được.

Bình luận 32

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hùng

Hùng

Kiểm điểm rút kinh nghiệm hết
Dân Quê

Dân Quê

Chỉ là cán bộ ở xã mà đã coi dân không ra gì, sau này lên cao hơn chắc dân khó sống với ổng quá
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Cán bộ địa chính xã xé đơn của dân. Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm... Cán bộ mà hành xử thiếu văn hóa đối với dân. Chắc bà Hô gởi "đơn trắng" nên vị này bực chớ gì. Bây giờ tệ hành xử thiếu văn hóa khá phổ biến trong đội ngũ cán bộ. Nào là đi uống bia choảng nhau tóe máu, dê xóa đói giảm nghèo đi lộn vào chuồng nhà bí thư...
Nguyễn Cao Sơn

Nguyễn Cao Sơn

Mai mốt nhớ nói là thất lạc chứ ai lại trả lá đơn đã xé như thế, rút kinh nghiệm nghe chưa, viết kiểm điểm đi rồi chép phạt một ngàn lần tôi hứa không xé đơn.
Lê Minh

Lê Minh

Ở Việt Nam không được dùng từ kiểm điểm rút kinh nghiệm nữa, nhàm quá rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm


Khá "bảnh" tại phiên tòa sơ thẩm ngày 13.11 /// Ảnh Trần Cường

Khá 'bảnh' và 4 đồng phạm kháng cáo

Thẩm phán Nguyễn Trọng Trường, Chánh án TAND TX.Từ Sơn (Bắc Ninh), cho biết cơ quan này nhận được đơn kháng cáo của Ngô Bá Khá (tức Khá 'bảnh') và 4/5 đồng phạm khác.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng