Cần dẹp ngay trò chơi nguy hiểm!

16
Đến hôm qua, trò chơi đua xe F1 ở khu du lịch Hồ Mây (TP.Vũng Tàu) vẫn tiếp tục hoạt động dù trước đó đã xảy ra tai nạn khiến một người chơi bị vỡ gan vào ngày 1.7.

Đến hôm qua, trò chơi đua xe F1 ở khu du lịch Hồ Mây (TP.Vũng Tàu) vẫn tiếp tục hoạt động dù trước đó đã xảy ra tai nạn khiến một người chơi bị vỡ gan vào ngày 1.7.

Cần dẹp ngay trò chơi nguy hiểm !
Trẻ em cũng tham gia chơi xe đua F1 tại khu du lịch Hồ Mây (TP.Vũng Tàu) vào chiều 4.7 - Ảnh: Nguyễn Long

>> Vỡ gan do chơi xe đua trong khu du lịch

Khoảng 14 giờ ngày 4.7, phóng viên Thanh Niên tiếp tục lên khu vui chơi của khu du lịch Hồ Mây (Công ty CP du lịch cáp treo Vũng Tàu) để đến địa điểm đua xe F1. Tại đây vẫn tiếp tục có khách, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ tham gia chơi trò đua xe F1. Mỗi lượt chạy có ba thanh niên điều khiển xe chở theo các em nhỏ hơn 10 tuổi đua nhau trên con đường ngoằn ngoèo khá nguy hiểm. Khi chúng tôi hỏi, hầu hết các du khách không biết trên đường đua này từng xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Trước đó, Thanh Niên từng phản ánh, đã có 3 vụ tai nạn xảy ra tại đường đua của khu vui chơi xe đua F1 trên khu du lịch Hồ Mây. Theo đó, chỉ trong tháng 6, tại khu du lịch này xảy ra liên tiếp 3 trường hợp khách du lịch điều khiển xe đua này tự đâm vào gờ làm bằng bê tông phải đi Bệnh viện Lê Lợi, TP.Vũng Tàu cấp cứu. Có người nhẹ thì dập ruột non, còn nặng là cắt lách, vỡ gan. Mới đây nhất là vụ tai nạn xảy ra ngày 1.7, khiến chị N.T.T.D bị vỡ gan. Ngoài ra, trò chơi xe trượt dốc tại khu du lịch Hồ Mây cũng từng xảy ra tai nạn làm một du khách nhập viện điều trị.

Theo luật sư Lưu Văn Tám, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, về đạo đức kinh doanh thì phía Công ty CP du lịch cáp treo Vũng Tàu phải ứng tiền viện phí cho khách hàng của mình, vì công ty này là đơn vị mua bảo hiểm. Còn về quyền lợi của khách hàng thì họ phải làm đơn khiếu nại, yêu cầu bồi thường tiền viện phí. Nếu hai bên thỏa thuận không được thì tòa án sẽ là nơi giải quyết tranh chấp dân sự này.

Ngày 4.7, ông Trần Văn Trường, Trưởng ban Quản lý các khu du lịch TP.Vũng Tàu cho biết, sáng cùng ngày đã thành lập đoàn làm việc với Công ty CP du lịch cáp treo Vũng Tàu để tìm hiểu vụ tai nạn làm du khách vỡ gan. Ông Trường cho biết, trò chơi đua xe F1 tại khu du lịch Hồ Mây được các cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh, kiểm định an toàn. Theo đó, loại xe này được sản xuất từ năm 1994, được Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực 2, TP.HCM kiểm định ngày 10.9.2013, thời hạn kiểm định kế tiếp đến ngày 30.8.2014. “Chúng tôi đã yêu cầu công ty này báo cáo bằng văn bản vụ tai nạn để trình UBND TP.Vũng Tàu, đồng thời đề nghị họ có chính sách hỗ trợ người bị nạn”, ông Trường nói.

Đã có ít nhất 3 vụ tai nạn xảy ra tại đây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tham gia vui chơi, do đó vấn đề cấp thiết nhất hiện nay không phải là xác định lỗi của ai mà là cần dừng ngay việc hoạt động của trò chơi nguy hiểm này.

Phải đảm bảo chất lượng an toàn

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, hiện nay, vấn đề bồi thường thiệt hại đối với các tai nạn xuất phát từ việc sử dụng dịch vụ vui chơi các loại xe điện đụng, xe tốc độ cao... tại các khu du lịch, khu vui chơi vẫn đang áp dụng các chế định bồi thường thiệt hại dân sự tại chương 21 của bộ luật Dân sự. Theo đó, người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe của cá nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Đối với từng loại hình chơi đua xe như đua xe F1, xe điện đụng... đều có những quy chuẩn kỹ thuật riêng và phải đảm bảo chất lượng an toàn khi sử dụng. Trường hợp chủ khu du lịch, khu vui chơi có mua bảo hiểm đối với các loại hình vui chơi này thì việc bồi thường thiệt hại, thanh toán chi phí khắc phục sẽ do bên bán bảo hiểm chi trả. Nếu lỗi xuất phát từ nghiệp vụ của khu du lịch, khu vui chơi (không có nhân viên hướng dẫn, văn bản quy trình sử dụng dịch vụ, hướng dẫn không đủ, không đúng, phương tiện không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật, không có các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết...) thì phải chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại, tổn thất phát sinh cho người sử dụng dịch vụ.

Vẫn đổ lỗi cho nạn nhân

Trao đổi với Thanh Niên qua điện thoại ngày 4.7, ông Trần Mạnh Hùng, thành viên HĐQT Công ty CP du lịch cáp treo Vũng Tàu cho biết, chiều 3.7 đã cử đoàn đến Bệnh viện Lê Lợi, TP.Vũng Tàu thăm chị N.T.T.D (27 tuổi, ngụ Đồng Nai) bị vỡ gan do chơi xe đua F1 trên khu du lịch Hồ Mây. Ông Hùng vẫn khẳng định việc chị D. bị nạn là do lỗi của vợ chồng chị D. “Chúng tôi chưa nhận đơn khiếu nại, yêu cầu bồi thường của khách bị nạn”, ông Hùng nói.

H.Tuấn - N.Long - Đ.Trường - L.Ngọc

Bình luận

User
Gửi bình luận
HanhVT

HanhVT

Cái ông Trần Mạnh Hùng này chắc tới khi bà con người nhà của ổng chơi trò này bị vỡ ổ bụng thì ổng mới thấy trách nhiệm của mình. Đúng là lợi nhuận làm mờ lương tâm.
nhanho

nhanho

trò này có gì mà nguy hiểm, chí có mấy người đầu óc cổ hữu mới nguy hiểm thôi,suy nghĩ đơn giản vậy sao khá nổi
Kuala

Kuala

Có 3 người dập ruột, vỡ gan rồi mà không nguy hiểm sao? Từ cổ hũ mà viết còn sai thì.....chắc là khá lắm đây.
Trần Đức Huy

Trần Đức Huy

cổ hủ- ko phải cổ hũ hay cổ hữu- toàn sai chính tả trầm trọng- trò chơi bản thân không có gì sai- mà sai là người chủ quản lý chất lượng trò chơi không hề quan tâm an toàn cho khách hàng- và người chủ quản khu du lịch cũng hoàn toàn vô nhân đạo - chỉ tham tiền- nếu đủ an toàn thì tiếp tục kinh doanh- còn không đủ thì đề nghị dẹp bỏ
3 phản hồi
ruoitrau

ruoitrau

Mình đã từng chơi trò này nhiều nơi như Đại Nam, Đầm Sen, Suối Tiên đều cảm thấy an toàn. Nhưng một lần chơi ở Hồ Mây trò F1, thấy vô cùng thiếu an toàn, hậu quả là đâm vào con lươn bê tông làm tức bụng 2 ngày ko ăn uống nổi, khó thở; thằng bạn thân cũng bị tương tự trước đó 1 tuần. Còn khi chơi trò xe trượt dốc, đang chạy thì dây đai tuột ra do bị hỏng, một trận hoảng hồn. Mình đã khuyến cáo bạn bè đồng nghiệp ko chơi các trò này ở Hồ Mây.
Khanh

Khanh

Đây là hình thức Go-cart ở nước ngoài. Qua bức ảnh chúng ta có thể nhận ra ngay mức độ không an toàn rất rõ. Ngoài việc đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn, cấm trẻ con tham gia, đường đua cũng không được dọn sạch và được rào chắn an toàn. Các vỏ xe đặt quanh đường đua theo tôi là nguyên nhân gây tai nạn nghiêm trọng nhất. Chúng phải được kết nối chặt với nhau bằng một thành băng nhựa thẳng góc với mặt đường để khi xe va vào thì nó có thể trượt theo thành băng nhựa này và làm giẩm gia tốc va chạm để tránh chấn thương. Đó chính là nguyên nhân gây ra các chấn thương được nêu ra ở đây.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trường khai thác đá lậu
 /// Ảnh: N.L

'Đại công trường' khai thác đá lậu ngang nhiên hoạt động

Khu mỏ của Công ty Vũng Tàu có hàng chục công nhân đang khai thác đá. Tại hiện trường, hàng ngàn mét vuông được xe cuốc đào bới nham nhở, lấy đá cho các công nhân đục thành phẩm từng viên. Quang cảnh như một 'đại công trường'.