Cần giải mật kết luận 2852 của TTCP về sai phạm đất đai Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online
Trước việc thực hiện kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ ban hành vào năm 2012 về sai phạm đất đai Đà Nẵng đang gặp nhiều vướng mắc, đại biểu kiến nghị cần giải mật để tranh thủ sự tham gia của nhiều ngành.
Ngày 10.7, tại phiên thảo luận chung, ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 11, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Lê Xuân Hòa (Q.Sơn Trà) đã có những kiến nghị để giải quyết những sai phạm đất đai Đà Nẵng.

Gặp khó khi xử lý theo kết luận thanh tra

Theo ông Hòa, năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận 2852 yêu cầu TP.Đà Nẵng thực hiện 5 nội dung về công tác quản lý đất đai trên địa bàn.
Tuy nhiên, khi TP thực hiện thì gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc.
Cần giải mật kết luận 2852 của TTCP về sai phạm đất đai Đà Nẵng - ảnh 2

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng chủ trì ngày làm việc thứ 2

Ảnh: Hoàng Sơn

Lý do của những khó khăn là do pháp luật về đất đai thay đổi qua từng thời kỳ, nhất là sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, một số nội dung không còn phù hợp.
“Chúng ta cần thực hiện nghiêm kết luận 2852 nhưng cũng có thể thấy rằng xuất phát từ những khó khăn nêu trên nên việc triển khai kết luận chưa nhận được sự đồng thuận. Thực tế đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, tới tiến độ dự án, dòng vốn đầu tư cũng như tốc độ phát triển của TP trong thời gian vừa qua”, ông Hòa nói.
“Dù vậy TP đã quyết liệt tổ chức thực hiện, chỉ đạo cơ quan chức năng thống kê, rà soát làm việc với nhà đầu tư để giải quyết, đã làm việc với cấp T.Ư, với Thanh tra Chính phủ với Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn. Đoàn ĐBQH đã kiến nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù để thực hiện kết luận 2852”.
Thời điểm này, TP đã thực hiện xong 3/5 nội dung kết luận, thực hiện thu 44% tiền về ngân sách và 25% về điều chỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng thời hạn. Bên cạnh đó, TP đã điều chỉnh 153/978 trường hợp tương tự về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cần giải mật kết luận thanh tra 2852

Để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện kết luận 2852, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đại biểu Lê Xuân Hòa đề nghị, TP cần thống nhất về quan điểm xử lý. Việc kết luận 2852 cần thực hiện đúng với quy định hiện hành những phải phù hợp với thực tế, lịch sử của TP.

Cần giải mật kết luận 2852 của TTCP về sai phạm đất đai Đà Nẵng - ảnh 4

Đại biểu Lê Xuân Hòa kiến nghị giải mật kết luận 2852

Ảnh: Hoàng Sơn


“Đề nghị UBND TP kiến nghị Thanh tra Chính phủ cho giải mật đối với kết luận 2852, làm cơ sở để tranh thủ sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp vào quá trình thực hiện, tạo điều kiện để đại biểu HĐND TP bàn bạc, quyết nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền HĐND TP. Đồng, thời thông tin rộng rãi để người dân TP biết về những yêu cầu thực hiện kết luận, tạo sự đồng thuận, chia sẻ.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng cho biết, Thường trực HĐND TP sẽ tiếp thu ý kiến này và chắc chắc sau kỳ họp sẽ có văn bản tập hợp chung vấn đề thuộc thẩm quyền T.Ư để báo cáo Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các ngành T.Ư.

Ông Trung cũng đề nghị đại biểu Đoàn ĐBQH ghi nhận và có phản hồi với Quốc hội về việc giải quyết những sai phạm đất đai Đà Nẵng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm