Cần Thơ lên phương án chi hơn 555 tỉ đồng để di dời dân tránh sạt lở

0 Thanh Niên Online
TP.Cần Thơ đang lên phương án cho một kế hoạch di dời dân phòng tránh sạt lở được xem là quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 9.300 hộ dân phải di dời.
Điểm sạt lở nghiêm trọng ở Q.Ô Môn, Cần Thơ khiến hàng chục hộ dân mất nhà cửa  /// Ảnh: Đình Tuyển Điểm sạt lở nghiêm trọng ở Q.Ô Môn, Cần Thơ khiến hàng chục hộ dân mất nhà cửa - Ảnh: Đình Tuyển
Điểm sạt lở nghiêm trọng ở Q.Ô Môn, Cần Thơ khiến hàng chục hộ dân mất nhà cửa
Ảnh: Đình Tuyển
Chiều 6.9, UBND TP. Cần Thơ đã có cuộc họp cùng các quận, huyện, sở ngành về kế hoạch phòng chống sạt lở và kế hoạch bố trí ổn định dân cư tại các khu vực bi ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn.
Báo cáo của Sở NN-PTNT Cần Thơ cho biết, từ năm 2010 - 2017, toàn Cần Thơ có 153 điểm sạt lở, với tổng chiều dài bờ sông bị cuốn trôi là hơn 6,1 km, đã có 4 người thiệt mạng vì sạt lở.
Trong 8 tháng đầu năm 2018, Cần Thơ xảy ra tới 16 vụ sạt lở, làm sạt hoàn toàn và hư hại 53 căn nhà, ước thiệt hại 33,6 tỉ đồng...
Để giải quyết tình trạng trên, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho rằng giải pháp cấp thiết nhất, bền vững nhất là chủ động di dời dân ra khỏi vùng sạt lở; không cho xây dựng thêm nhà ven sông; tiến tới sẽ di dời toàn bộ nhà ở ven sông vào các khu tái định cư để ổn định đời sống người dân.
“Các địa phương phải làm nghiêm túc, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng người dân tiếp tục xây dựng nhà sát sông thì trước hết Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm; Chủ tịch quận, huyện cũng chịu trách nhiệm theo”, ông Thống nói.
Cần Thơ lên phương án chi hơn 555 tỉ đồng để di dời dân tránh sạt lở - ảnh 2
TP.Cần Thơ quyết liệt trong kế hoạch di dời dân tránh sạt lở
Ảnh: Đình Tuyển

Sở NN - PTNT TP.Cần Thơ cho biết, nếu chỉ tính từ kênh cấp 2 trở lên thì hệ thống kênh rạch ở Cần Thơ có tổng chiều dài khoảng 1.837 km, tính cả hai bờ là 3.674 km.
Bờ sông dài cộng với tập quán dựng nhà ven sông rạch có từ xa xưa đã khiến số lượng nhà sát sông tăng nhanh, không chỉ gián tiếp gây sạt lở mà còn ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng người dân.
Theo kế hoạch bố trí dân cư tại các khu vực ảnh hưởng thiên tai, sạt lở, ước tính TP.Cần Thơ sẽ phải di dời tới 9.353 hộ dân với 37.306 nhân khẩu ra khỏi các khu vực bờ sông.
Trong đó, Cần Thơ chia ra làm hai giai đoạn, từ nay tới 2020 sẽ di dời 5.309 hộ. Để đáp ứng chỗ ở cho số lượng dân “khổng lồ”, thành phố sẽ xây dựng 6 cụm dân cư tập trung (1.620 hộ); bố trí xen ghép vào các tuyến dân cư trên địa bàn 33 xã, phường, thị trân (1.636 hộ); ổn định trên địa bàn các xã phường 2.053 hộ.
Cần Thơ lên phương án chi hơn 555 tỉ đồng để di dời dân tránh sạt lở - ảnh 3
Bà Trần Thị Thu Trang, ở P. Thới An, Q.Ô Môn, Cần Thơ là một trong những hộ mất nhà do sạt lở hồi tháng 5 vừa qua
Ảnh: Đình Tuyển
Tuy nhiên, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, lưu ý, các địa phương cần lưu tâm đến việc nhiều hộ dân trước đây được di dời, bố trí tái định cư, nhưng sau một thời gian ở họ lại bán đất và về tái chiếm lại đất sát bờ sông để xây cất nhà.
Vì lẽ đó, các địa phương cần xem xét đến vị trí xây dựng các khu cụm dân cư cần đáp ứng được yêu cầu người dân có thể định cư lâu dài, bền vững, không ảnh hưởng nhiều đến sinh kế.
Cần Thơ lên phương án chi hơn 555 tỉ đồng để di dời dân tránh sạt lở - ảnh 4
Ngoài các phương án công trình như kè đối với những đoạn sạt lở, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống đề nghị các quận huyện tích cực áp dụng giải pháp phi công trình, trong đó đáng chú ý có giải pháp trông cây xanh ven sông và giao cho người dân quản lý bảo vệ
Ảnh Đình Tuyển
Để thực hiện được dự án “di dân” khổng lồ này, tổng nguồn vốn Cần Thơ ước phải bỏ ra là gần 555,4 tỉ đồng; trong đó ngân sách Trung ương hơn 255,8 tỉ đồng; địa phương gần 42 tỉ đồng, còn lại là vốn vay và huy động.
Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống cũng đề nghị các quận, huyện thực hiện các giải pháp phòng chống sạt lở, quan tâm tới các giải pháp mềm như giao dân trồng cây bần dọc bờ sông để giữ đất và tạo cảnh quan xanh cho bờ sông.
Riêng về giải pháp công trình, theo kế hoạch, từ nay đến 2020, TP.Cần Thơ sẽ xây dựng 9 tuyến kè bảo vệ bờ với tổng chiều dài là gần 22 km, tổng mức đầu tư hơn 2.444 tỉ đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng