'Cảnh ngộ' kỳ lạ của Chi cục Thuế Hạ Long

3 Thanh Niên
Từ đêm 29.2, trụ sở Chi cục Thuế TP.Hạ Long (P.Bạch Đằng, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) bị một nhóm người cho xe ô tô chở phế liệu thải đổ khắp xung quanh.
Đống đất đá trước trụ sở Chi cục Thuế Hạ Long đã được dọn dẹp  - Ảnh: Linh Linh Đống đất đá trước trụ sở Chi cục Thuế Hạ Long đã được dọn dẹp - Ảnh: Linh Linh
Đống đất đá trước trụ sở Chi cục Thuế Hạ Long đã được dọn dẹp - Ảnh: Linh Linh
Cán bộ chi cục cũng như người dân đến nộp thuế đều phải leo qua những đống đất đá, gạch vụn mới vào được bên trong, trong khi xe cộ phải đỗ dưới lòng đường.
Trên thực tế, trụ sở cơ quan này nằm trong diện giải tỏa mặt bằng để giao cho dự án chung cư cao cấp, trung tâm thương mại Times Garden. Dự án đã khởi công từ tháng 2.2015. Ngày 13.1 vừa qua, UBND TP.Hạ Long có quyết định thu hồi 1.099,9 m2 đất nơi Chi cục Thuế TP.Hạ Long đang tọa lạc để giao cho dự án. Ngày 1.3, UBND TP.Hạ Long tiếp tục có quyết định cưỡng chế, đồng thời yêu cầu ngành điện ngừng cấp điện cho Chi cục Thuế để thực hiện quyết định thu hồi đất. Trước đó, cơ quan này đã bị Xí nghiệp nước Hòn Gai cắt nước nên phải mua nước bên ngoài để sử dụng.
Liên quan đến 2 quyết định thu hồi và giải tỏa của UBND TP.Hạ Long, ngày 2.3, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản trả lời, cho rằng nhà đất và tài sản trên lô đất kể trên thuộc sở hữu nhà nước, do Bộ Tài chính quản lý nên thẩm quyền là của Bộ Tài chính. Ngày 30.9.2015, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cũng đã làm việc với UBND TP.Hạ Long và các ngành ở tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu chủ đầu tư dự án, UBND TP.Hạ Long phải có phương án tái định cư (gồm cả phương án tài chính, phương án tạm cư...) để Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính phê duyệt.
Tuy nhiên, UBND TP.Hạ Long mới chỉ có phương án bố trí mặt bằng tái định cư mà không có phương án tài chính, thời gian thực hiện, nơi làm việc tạm cho Chi cục Thuế... Vì vậy, theo Cục Thuế Quảng Ninh, các quyết định của UBND TP.Hạ Long kể trên là trái luật. Trong khi đó, một lãnh đạo UBND tỉnh xác nhận, UBND tỉnh “không ban hành văn bản nào” ủy quyền cho Chủ tịch UBND TP.Hạ Long ra quyết định thu hồi đất tại dự án kể trên.
Trả lời Thanh Niên, ông Trần Đức Lâm, Bí thư Thành ủy Hạ Long nói: “Do người ra quyết định là ông Phạm Hồng Hà hiện đang đi vắng nên thông tin chính thức từ UBND TP.Hạ Long sẽ được thông báo tới các cơ quan báo chí vào tuần sau”.
Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, nhấn mạnh nguyên nhân xảy ra vụ việc là do UBND TP.Hạ Long và Chi cục Thuế thiếu sự phối hợp, đồng thời đã yêu cầu TP.Hạ Long phải đảm bảo cho Chi cục Thuế hoạt động thông suốt, phải cấp lại nước và không được cắt điện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lê minh

lê minh

Đến cơ quan nhà nước còn vậy thử hỏi công dân bình thường thì sẽ bị ép như thế nào?
Thao Anh

Thao Anh

Ối, chuyện chỉ có ở VN. Ai cho phép làm chuyện này đây.
Lê Mạnh Thành

Lê Mạnh Thành

Phép nước không linh với phép làng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm