Hình ảnh liên quan đến đôi bạn trẻ bị cha mẹ ngăn cấm đến với nhau lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày qua /// Ảnh cắt từ clip
Hình ảnh liên quan đến đôi bạn trẻ bị cha mẹ ngăn cấm đến với nhau lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày quaẢnh cắt từ clip
Dư luận xã hội đang bàn tán về việc gia đình của chàng trai phản đối con mình kết hôn, mặc dù cô gái đang mang thai.
Ngày 28.11, tài khoản Facebook “Đ.T.C” đăng tải 6 clip quay cảnh một cô gái trẻ đang ngồi cùng một chàng trai được cho là người yêu của cô. Cô gái không ngừng khóc bởi thời điểm đó cả hai đang phải cố thủ trong phòng do bị gia đình người yêu gây sức ép, không cho làm đám cưới. Chỉ sau vài giờ đăng tải, những clip trên đã có hàng chục ngàn lượt chia sẻ; có clip lượng xem lến đến 5 triệu lượt.
Cha mẹ không được phép cản trở hôn nhân
Về pháp lý, luật sư (LS) Hoàng Tư Lượng (thuộc Đoàn LS TP.HCM) nêu ý kiến, căn cứ quy định về điều kiện kết hôn tại Điều 8, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì nam phải đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Việc kết hôn là do nam và nữ tự nguyện nếu hai người đủ năng lực hành vi dân sự.
Cưỡng ép kết hôn là dùng mọi thủ đoạn bắt buộc người khác (bên nam, bên nữ hoặc cả hai bên) phải kết hôn trái với ý muốn của họ. Cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ là dùng mọi thủ đoạn để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo luật định hoặc có hành vi cản trở người khác duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc buộc họ phải cắt đút quan hệ hôn nhân đó…
Riêng đối với việc cha mẹ (anh, chị, em, cô, chú…) cản trở hôn nhân của người khác thì theo quy định pháp luật, tòa án sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cản trở hôn nhân” nếu người vi phạm đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm.
Cụ thể, Điều 146, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện: "Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm".
Điều này được hướng dẫn tại thông tư liên tịch 02/2011/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC rất cụ thể. Theo đó, cưỡng ép kết hôn là dùng mọi thủ đoạn bắt buộc người khác (bên nam, bên nữ hoặc cả hai bên) phải kết hôn trái với ý muốn của họ. Cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ là dùng mọi thủ đoạn để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo luật định hoặc có hành vi cản trở người khác duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc buộc họ phải cắt đút quan hệ hôn nhân đó…
“Khẩu chiến” không dẫn đến điều tốt
Trong trường hợp cha mẹ uy hiếp tinh thần là đe dọa sẽ gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, tài sản hoặc lợi ích thiết thân của người bị đe dọa làm cho người đó có căn cứ để lo sợ thực sự mà phải chịu khuất phục (như đe doạ sẽ đốt nhà, giết người thân, tiết lộ bí mật đời tư của người bị đe dọa; bố mẹ hoặc người thân trong gia đình đe dọa sẽ tự tử nếu hai bên nam nữ lấy nhau; con đe dọa là sẽ bỏ nhà hoặc tự tử nếu bố, mẹ lấy vợ, lấy chồng mới) cũng sẽ bị xử lý về tội “cưỡng ép kết hôn”.
Vì vậy, để xác định sự việc người thứ ba có hành vi cản trở hôn nhân hay không thì trước hết những người trong cuộc cần viết đơn yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp. Bên cạnh đó, người trong cuộc cũng có thể nhờ các tổ chức như Hội Liên hiệp phụ nữ, Cơ quan quản lý nhà nước về dân số thực hiện công tác vận động, hòa giải để giải quyết.
Trường hợp, nếu cha, mẹ phản đối không chứng minh được lý do hợp lý mà cố tình có những hành vi nhằm mục đích ngăn cản hai người kết hôn thì cặp đôi đó có thể tố cáo việc làm sai trái của họ và đề nghị cơ quan công an lập biên bản, xử phạt hành chính đối với họ về hành vi này. Quyết định xử lý hành chính của cơ quan có thẩm quyền là căn cứ pháp lý để xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
Riêng đối với hành vi của người đưa clip lên trang Facebook nếu có nội dung xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín của bất cứ ai cũng là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, sẽ bị tội “làm nhục người khác” .
“Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật”, LS Lượng nhấn mạnh.
LS Nguyễn Văn Nam (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cũng cho rằng, sự ảnh hưởng của mạng xã hội rất lớn; tích cực có và tính tiêu cực cũng có. Nếu thông tin đó có ảnh hưởng tiêu cực thì hậu quả của nó chính là tinh thần, sức khỏe, uy tín ngoài xã hội, và ảnh hưởng này không thể cân đo đong đếm được.
LS Nam cho rằng không biết lý do đăng lên mạng xã hội để “trần tình” điều gì, mục đích là gì nhưng nếu đã làm ảnh hưởng tới người khác thì cũng sẽ bị xử lý nghiêm ở hành vi “làm nhục người khác”, “vu khống” hoặc “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng và trong máy tính, mạng viễn thông, mạng internet”.
LS Nam khuyến cáo, không nên “vạch áo cho người xem lưng”, không nên chỉ trích, tố cáo người khác trên mạng xã hội vì cuộc khẩu chiến đó sẽ không đi đến kết thúc đẹp.

Ngọc Lê

Bạn đọc phản hồi (29 nhận xét)

Trung

Vạch chứ! sao lại không vạch. Nếu không vạch thì thiên hạ đâu có biết ở thế kỷ 21 thế này lại có gia đình cổ hủ, phong kiến, mẹ mang mác giáo viên lại nói lời cay nghiệt thiệt không hiểu cô ấy sẽ dạy học trò mình thế nào cho nên người, hành xử đúng với pháp luật. Nếu cho tôi quyền kiện thì tôi kiện gia đình và bà ấy 3 tội: 1. Cưỡng hôn, phá hoại hôn nhân của người khác, 2: Làm nhục người khác (đối với cha mẹ cô vợ), 3: Không tôn trọng pháp luật và các giấy tờ của pháp luật ( xé giấy kết hôn hợp pháp của cặp vợ chồng). Lấy cái sĩ của gia đình mà thiếu tôn trọng của người khác thì khác nào là kẻ vô sĩ

vuong long

nói thì hay lắm , bạn là người ngoài có quyền gì kiện ngta , 2 là bề con cái ai dám kiện cha mẹ mình phạm tội bất hiếu . Cho bạn vào hoàn cảnh đó thật có dám kiện ko mà miệng to thế . Đúng toàn là thanh niên chuyên đi search google pháp luật chứ ko dc học luật như tôi , ko hiểu cái lý và cái tình trong luật pháp , lên gg search ra mấy câu luật hôn nhân nói như người hiểu biết . Chỉ nhìn thấy câu "phá hoại hôn nhân của người khác" cũng đủ hiểu là ko hiểu gì pháp luật rồi , khi học luật các luật sư vặn chỗ "người khác" là người ntn là tịt ngay , vớ vẩn nói mỗi câu người khác là người ngoài , thế trong gia đình anh đang xảy ra chuyện anh kiện người ngoài nào . Lần sau có phát biểu thì nên học luật từ đầu đọc phải hiểu cái lý và tình của PL đừng có bô bô như người hiểu rõ PL như thế , xong đến lúc vào mình ko dám kiện và kiện thì sẽ kiện ai . Để rồi báo chí đưa tin " Cha mẹ ko đồng ý cho con cái kết hôn , con bất hiếu kiện cha mẹ ra tòa " . Lúc đó cả XH ngta chửi con cái là đồ bất hiếu , ăn cháo đá bát , nuôi con công cốc .

Lê Nguyễn

Bạn Trung này chắc tuổi còn trẻ, máu còn hăng nhưng tiếc là hăng không đúng chỗ. Một ngày nào đó bạn lâm vào trường hợp của người cha người mẹ có con không biết nghe lời xem tâm trạng bạn thế nào

Duc

Bố chàng trai nói gia đình không cấm cản gì , nhưng không chấp nhận việc 2 người đã sống với nhau 2 năm, sắp có con mà không đưa nhau về nói với bố mẹ một câu , như vậy là coi thường bố mẹ . Phải nghe thông tin 2 chiều rồi hãy bình luận, nếu không sẽ " bình loạn " mà xúc phạm đến người khác .

tri

Có thể họ thất vọng vì con trai quá nhu nhược trong khi cô gái lại quá sắc sảo. Nhìn cô í khóc trong khi máy quay cận mặt cứ ngỡ đang xem phim

Nam

Nhìn áp lực mà gia đình đã tạo nên cho cậu ấy thì hiểu được gia đình ấy muốn gì rồi

Thím bảy nuôi rùa

Bỗng nhiên nhớ lại vài bài ca dao: "Trách cha, trách mẹ nhà chàng, Cầm cân chẳng biết là vàng hay thau. Thưa vàng chẳng phải thau đâu, Đừng đem thử lửa mà đau lòng vàng." "Trời mưa ướt lá dai bì Con mẹ, mẹ xót, xót gì con dâu!"

vicky

bởi vì người ta không còn tin ai khác không còn biết cầu cứu vào ai khác nên mới đưa lên mạng để xã hội lên tiếng

Wan

Muốn nổi tiếng. Có gì quan trọng đâu. Làm ồn ào để ....

Nguyễn tuấn kiệt

Tôi nghĩ nên cho họ lấy nhau, sau này sướng hay khổ gì, thì họ cũng cam lòng

Lê Nguyễn

Có cam lòng hay không hay lại về than khóc với cha mẹ, lúc tan đàn xẻ nghé rồi lại đem con về báo cha báo mẹ.

Ly

Rồi rồi. Tôi thấy nhiều rồi. Anh đi đường anh, chị đi đường chị và con trẻ thì đem vứt về cho ông bà nuôi

Bình luận