CDC Hà Nội mua máy xét nghiệm Covid-19 chênh gấp 3 lần giá nhập vào

115 Thanh Niên Online
Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR khi nhập khẩu về Việt Nam có giá 2,3 tỉ đồng, nhưng Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội mua vào với giá trên... 7 tỉ đồng, chênh gấp 3 lần.
Các bị can Nguyễn Trần Duy, Nguyễn Nhật Cảm, Đào Thế Vinh (từ phải qua) /// Ảnh Bộ Công an cung cấp Các bị can Nguyễn Trần Duy, Nguyễn Nhật Cảm, Đào Thế Vinh (từ phải qua) - Ảnh Bộ Công an cung cấp
Các bị can Nguyễn Trần Duy, Nguyễn Nhật Cảm, Đào Thế Vinh (từ phải qua)
Ảnh Bộ Công an cung cấp
 Liên quan đến vụ án hình sự trục lợi trong chống dịch xảy ra tại CDC Hà Nội và một số đơn vị liên quan, một lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) cho Thanh Niên biết, đã xác định những người liên quan có hành vi móc ngoặc, thổi giá thiết bị vật tư y tế.

Bắt Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm vì gian lận mua thiết bị chống Covid-19

Cụ thể, từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã thực hiện mua sắm một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19. Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu.
Qua xác minh bước đầu, C03 phát hiện hệ thống Realtime PCR tự động khi nhập khẩu về Việt Nam chỉ có có giá khoảng 2,3 tỉ đồng nhưng CDC Hà Nội mua vào với giá cao hơn gấp 3 lần, trên 7 tỉ đồng.
Theo lãnh đạo C03, việc “thổi giá” hệ thống Realtime PCR tự động được các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau. Sau đó, Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành căn cứ vào để đề xuất mức giá và CDC Hà Nội “nhắm mắt” mua vào.
Hệ thống Real-time PCR tự động là tổ hợp các máy tách chiết, phân tích kết quả xét xét nghiệm, đã được nhiều địa phương mua sắm trong thời gian qua để phục vụ cho nhu cầu xét nghiệm Covid-19.
Như Thanh Niên phản ánh, trước đó, chiều 22.4, C03 đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 7 người về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 222, bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Các bị can gồm: PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, Trưởng phòng Tài chính kế toán; Lê Xuân Tuấn, nhân viên Phòng Tài chính kế toán (CDC Hà Nội); Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại VN (MST); Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech và Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thống Nguyễn Hữu

Thống Nguyễn Hữu

Mấy vụ này đưa Bao công dùng cẩu đầu đao cho nhanh. Con người vừa bất nhân - bất nghĩa và bất trung như vây thi không nên giữ làm gì. Trong khi đó lại là PGS-TS nữa thì càng làm nhanh. Biết bao nhiêu mảnh đời cơ cự do Covid, lại biết bao tấm gương cứu dân, bao tấm gương hy sinh lợi ích cá nhân lo phụng sự cho dân cho nước, vậy mà các quan chức lại lo ăn trên tiền này. Giữ lại làm gì
Thu Đoàn

Thu Đoàn

Tôi đồng ý với ý kiến của bạn, vụ này gây phẩn nộ trong nhân dân
Long Nguyen

Long Nguyen

Tôi cũng nhất trí với ý kiến của bạn này. Bao tổ chức cá nhân và xã hội còn đang quyên góp ủng hộ chống dịch. Với vai trò cao như vậy ko cống hiến gì cho đất nước, mà lại trục lợi cá nhân. Phải sử thật nghiêm, tội này ko đơn giản chỉ là trục lợi
3 phản hồi
Anh Tuấn Phạm

Anh Tuấn Phạm

Qua đó mới biết vc mua bán các trang thiết bị Công là ntn... Ng Dân chúng tôi rất muốn Cquan Công An mở rộng điều tra hàng loạt các Vụ việc mua bán trang thiết bị trong vòng 5 năm trở lại đây để thấy rõ tình trạng bòn rút nâng giá khống gây thiệt hại cho nhà nước Hàng Ngàn Tỷ đồng...
AN Phan

AN Phan

Chuyện này xưa hơn Trái đất
29030

29030

Thực sự đau lòng khi đọc tin này . Trong lúc cả nước huy động mọi nguồn lực để chống dịch thì họ lại lợi dụng để kiếm trác . Toàn những người có học, có địa vị nhưng cách hành sử thì vô đạo đức . Rất đáng lên án
Choco Pie

Choco Pie

Đề nghị PL xử nặng hành vi tham ô này! Trong lúc nhà nước góp tưngngf tin nhắn của nhân dân để chống dịch thì bọn này lại bòn rút hàng tiền tỷ??? Thật vô cảm!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm