Cháu gái rơm rớm nước mắt khi nghe tin về người ông phi công gặp nạn tại Việt Nam

22 Thanh Niên Online
Chị Anna Poyarkova rơm rớm nước mắt khi nghe tin đã tìm thấy hài cốt được cho là của viên phi công Liên Xô (cũ) Yuri Poyarkov gặp nạn tại Việt Nam năm 1971.
Chị Anna Poyarkova cùng con gái tại buổi gặp gỡ tùy viên quân sự Việt Nam tại Ukraina /// Ảnh Nguyễn Anh Quân Chị Anna Poyarkova cùng con gái tại buổi gặp gỡ tùy viên quân sự Việt Nam tại Ukraina - Ảnh Nguyễn Anh Quân
Chị Anna Poyarkova cùng con gái tại buổi gặp gỡ tùy viên quân sự Việt Nam tại Ukraina
Ảnh Nguyễn Anh Quân
Theo ông Nguyễn Anh Quân, Trưởng đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Cộng hòa Ukraina tại Việt Nam, vào ngày hôm qua, 30.9, ông cùng đại tá Nguyễn Đình Phúc, tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Ukraina, đã có cuộc gặp gỡ với cô Anna Poyarkova, cháu gái của phi công Poyarkov, người gặp nạn cùng với liệt sĩ phi công Công Phương Thảo tại núi Tam Đảo hồi 30.4.1971.
Tại cuộc gặp, ông Quân đã thông tin tới chị Anna về hoàn cảnh vụ tai nạn máy bay cách đây 47 năm dẫn tới sự hy sinh của ông Poyarkov và phi công người Việt Nam Công Phương Thảo cũng như việc lực lượng chức năng Việt Nam đã tìm thấy vị trí máy bay gặp nạn và 2 bộ hài cốt được cho là của 2 phi công gặp nạn.
“Cô ấy nghe và rơm rớm nước mắt”, ông Quân chia sẻ.
Ông Quân cũng cho biết, chị Anna tỏ ra rất khâm phục và biết ơn Việt Nam và những người trong nhóm những trí thức gắn bó với Liên Xô trước đây đã khởi phát cuộc tìm kiếm từ cuối năm 2017.
Theo thông tin mà chị Anna trao đổi tại buổi gặp gỡ, hiện, vợ của phi công Poyarkov, bà Zina đã ngoài 80 tuổi, đang sống tại Tiraspol (Moldova) với con gái là Tatiana và đang phải chiến đấu với bệnh tiểu đường, huyết áp cao và ung thư.
Con trai của ông Poyarkov, ông Alexander năm nay 56 tuổi, đang sống tại Zaporogie, Ukraina, là công nhân.
Tại buổi làm việc, chị Anna đã mang kèm một bộ hồ sơ giấy tờ của ông Poyarkov gửi cơ quan chức năng của Việt Nam để bắt đầu quá trình đưa di hài phi công Poyarkov về nước. Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Ukraine cũng hướng dẫn gia đình viết đơn chính thức để phía Việt Nam hỗ trợ hết mức, sớm đưa di hài của ông Poyarkov về Ukraina hoặc Moldova nơi vợ ông đang sống.
Chị Anna cũng gửi lại 2 mẫu tóc và móng tay để cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành giám định ADN để xác định chắc chắn hài cốt được tìm thấy tại Việt Nam là của ông Poyarkov.
Cháu gái rơm rớm nước mắt khi nghe tin về người ông phi công gặp nạn tại Việt Nam - ảnh 1
Hai bộ hài cốt được tìm thấy hiện đang đặt tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên
Ảnh Trung Kiên
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, vào ngày 28.9, lực lượng tìm kiếm thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã tìm thấy vị trí máy bay Mig-21U gặp nạn ngày 30.4.1971 và cất bốc được 2 bộ hài cốt được cho là của 2 phi công Mig-21U là liệt sĩ, phi công Công Phương Thảo và huấn luyện viên người Liên Xô là ông Yuri Poyarkov.
Việc tìm kiếm 2 phi công Việt Nam và Liên Xô gặp nạn được bắt đầu từ câu chuyện của Anna được lan truyền trên mạng xã hội. Cô gái Nga cho biết, ông mình là Poyarkov Yuri Nikolaevich (sinh năm 1933), đại úy không quân Liên Xô đã hy sinh tại Việt Nam trong một chuyến bay tập vào ngày 30.4.1971. Thế nhưng cho tới hiện tại, thi hài của ông vẫn chưa được đưa về nước, người thân thì chỉ nhận được thông tin rằng ông đã “mất tích trong một tai nạn máy bay”.
Từ câu chuyện này, một nhóm tìm kiếm tự phát gồm những trí thức, du học sinh từng có thời gian gắn bó với Liên Xô trước đây đã phát động một cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích và 2 phi công gặp nạn. Tới ngày 25.2.2018, nhóm tìm kiếm đã tìm thấy 1 mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay Mig-21U gặp nạn và bàn giao cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân. Mảnh vỡ sau đó được xác nhận là của chiếc máy bay Mig-21U gặp nạn.
Ngay sau khi có kết quả xác minh, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân cùng các lực lượng hữu quan tổ chức lực lượng tìm kiếm thêm các hiện vật liên quan, hài cốt phi công và huấn luyện viên người Liên Xô trong vụ tai nạn.

Bình luận 22

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mai Anh Kiệt

Mai Anh Kiệt

Đối với những người có công với tổ quốc ( Đặc biệt những người nước ngoài ) hy sinh cho sự độc lập , tự do cho dân tộc Việt Nam ; kính mong nhà nước và bộ quốc phòng hết sức giúp đỡ cả Vật Chất và Tinh thần gia đình họ . Kính cẩn nghiêng mình trước những Anh Hùng hy sinh cho Tổ Quốc Việt Nam !
Đời Ít Gặp

Đời Ít Gặp

Xin cảm ơn những hy sinh mà dân tộc các bạn đã giúp VN từ những ngày đầu kháng chiến --- Các bạn là yếu tố quan trọng nhất để có 1 nước VN như bây giờ ! Nhân dân VN luôn chào đón người Nga và luôn giành cho các bạn những tình cảm thật nhất !
Hãy để những người đồng chí khác dân tộc đưa Ông về với Gia đình trong đoạn đường đầy tình đồng đội - tình người !
Nguyễn Chí Thành

Nguyễn Chí Thành

Thật cảm động trước sự giúp đỡ to lớn của Liên Xô, sự hy sinh oanh liệt của Đại úy phi công Poyarkov. Càng vui mừng vì đã tìm thấy thi thể của 2 phi công đã hy sinh tại Tam Đảo. Các nhà chức trách Việt Nam cần tổ chức truy điệu chu đáo và bàn giao thi thể phi công Liên Xô cho gia đình. Đây chính là sự cám ơn của Việt Nam với Liên Xô và gia đình phi công đã hy sinh khi giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ...
Nguyen Long

Nguyen Long

Theo dõi những bản tin trên báo Thanh Niên về việc này từ tháng 3/2018 đến nay, tôi rất mừng vì thông tin ban đầu của TS Nguyễn Lê Anh và nhóm bạn bè đã được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên triển khai tìm kiếm để có một cái kết rất là có hậu. Tôi tin rằng, sau khi có kết quả giám định ADN thì di cốt của hai phi công sẽ được bàn giao về với gia đình. Cảm ơn báo Thanh Niên đã đưa tin đến bạn đọc rất kịp thời và chính xác!
dương quang chỉnh

dương quang chỉnh

Mặc dù đã rất muộn khi tìm được thi hai các anh phi công,nhưng đây cũng là thể hiện tinh thần,tình cảm và trách nhiệm của VN nói chung và của đội những người tri thức đã tổ chức cuộc tìm kiếm,thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt,rất mong được Nhà nước quan tâm tạo mọi điều kiện để tổ chức nghi lề và vinh danh công lao của các anh một ngày gần nhất..!
Nguyen Tuan

Nguyen Tuan

Sao phải "đợi" tới 47 năm?
Cu Quan

Cu Quan

Sao lại có câu hỏi ngớ ngẩn thế không biết.
Trần Xuân Nhương

Trần Xuân Nhương

Còn nhiều trường hợp phải đợi nữa, rất nhiều liệt sỹ vẫn chưa được tìm thấy. Ngồi đó mà hỏi.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm