Chi 65 tỉ đồng mua ấm chén tặng dịp kỷ niệm tái lập tỉnh

58 Thanh Niên
Dư luận nêu nhiều vấn đề bức xúc về việc Vĩnh Phúc dùng khoảng 65 tỉ đồng từ ngân sách để mua sắm quà tặng cho khách mời và các hộ dân trên địa bàn tỉnh.
Bộ ấm chén quà tặng cho khách mời
 /// Ảnh: Thái Sơn Bộ ấm chén quà tặng cho khách mời - Ảnh: Thái Sơn
Bộ ấm chén quà tặng cho khách mời
Ảnh: Thái Sơn
Chiều 16.4, trả lời Thanh Niên, ông Đỗ Đình Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết cơ quan này đang thực hiện thanh tra việc đấu thầu các gói mua sắm quà tặng nhân dịp kỷ niệm 20 tái lập tỉnh (1.1.1997 - 1.1.2017) tại 9 đơn vị huyện, thị xã, TP.
Cuộc thanh tra được thực hiện trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, sau khi dư luận nêu nhiều vấn đề bức xúc về việc tỉnh này đã dùng khoảng 65 tỉ đồng từ ngân sách để mua sắm quà tặng cho khách mời và các hộ dân trên địa bàn tỉnh.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh diễn ra vào cuối năm 2016. Nhân dịp này, mỗi hộ dân của tỉnh được nhận một phần quà là 1 bộ ấm chén men màu trắng, sản xuất trong nước có in dòng chữ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc. Từ cuối năm 2016, hầu hết người dân tại các huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh Vĩnh Phúc đã được nhận phần quà tặng thông qua chính quyền địa phương. Ông Hoàng Văn T. (ngụ tại xã Tiến Hưng, H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết từ tháng 12.2016, gia đình ông đã nhận được quà tặng thông qua trưởng thôn. “Ở đây, họ phát quà đến dân căn cứ theo chủ hộ. Nhà tôi có con trai lấy vợ ra ở riêng nên được phát 2 bộ”, ông T. nói.
Tại lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh diễn ra vào ngày 28.12.2016, tỉnh này đã đón tiếp 3.000 đại biểu và mở tiệc chiêu đãi hơn 1.000 đại biểu. Mỗi đại biểu khách mời được ban tổ chức tặng 1 bộ ấm chén, men màu trắng cũng có in dòng chữ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, được bọc trong các hộp đỏ cứng bọc nhiễu, logo tỉnh Vĩnh Phúc và dòng chữ “Tỉnh Vĩnh Phúc kính tặng” được in mạ vàng. Loại ấm chén tặng cho đại biểu có giá trị 350.000 đồng/bộ, loại tặng người dân có giá 200.000 đồng/bộ.
Chi 65 tỉ đồng mua ấm chén tặng dịp kỷ niệm tái lập tỉnh - ảnh 1
Bộ ấm chén quà tặng cho người dân
Bất thường đấu thầu quà tặng
Theo tìm hiểu, tổng trị giá mua sắm quà tặng nêu trên tại 9 đơn vị của tỉnh Vĩnh Phúc có giá trị lên tới gần 65 tỉ đồng. Một lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết việc mua sắm quà tặng không phải do UBND tỉnh đảm trách mà giao các địa phương. Cụ thể, địa phương thống kê các hộ dân, căn cứ vào số lượng các hộ trên địa bàn, Văn phòng UBND và Văn phòng HĐND các địa phương đứng ra mua bằng hình thức đấu thầu. Đáng chú ý, nguồn vốn mua sắm quà tặng nêu trên đều được nêu rõ là “vốn ngân sách nhà nước và vốn xã hội hóa”. Tuy nhiên, theo thông tin Thanh Niên có được, các gói thầu đều sử dụng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
Bên cạnh đó, mặc dù các địa phương ở Vĩnh Phúc đấu thầu các gói mua sắm quà tặng theo hình thức rộng rãi nhưng hầu hết các gói thầu đều lần lượt trúng bởi 2 nhà thầu là Công ty TNHH Bảo Quang và Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Bảo Long - Bát Tràng (cùng địa chỉ ở xóm 1, thôn Bát Tràng, xã Bát Tràng, H.Gia Lâm, Hà Nội). Mức giá trúng thầu của các nhà thầu này đều sát giá mời thầu, tiết kiệm dưới 0,5%. Trong đó, ngày 2.12.2016, Văn phòng HĐND - UBND H.Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có quyết định phê duyệt Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại Bảo Long - Bát Tràng trúng thầu dự án mua sắm quà tặng cho các hộ dân H.Tam Đảo nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc với giá trúng thầu là 4.813 triệu đồng, giá gói thầu 4.818 triệu đồng. Tương tự, ngày 9.12.2016, Văn phòng UBND H.Sông Lô phê duyệt nhà thầu Công ty TNHH Bảo Quang trúng thầu gói thầu mua sắm quà tặng 20 năm tái lập tỉnh với giá trúng thầu 5.602 triệu đồng, giá mời thầu 5.624 triệu đồng...
Để làm rõ thêm về các thông tin phản ánh, Thanh Niên đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, song ông cho rằng sự việc đang được Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh thanh tra nên phải chờ kết quả chính xác mới thông tin đến báo chí.
Trong khi đó, ông Đỗ Đình Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, cho biết việc thanh tra phải theo trình tự của luật Thanh tra, tức mỗi đơn vị khi thanh tra còn phải báo cáo, giải trình nên cần phải có thời gian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen xuan hoang

nguyen xuan hoang

Dân còn nghèo lắm vì vậy xin đừng phung phí tiền bạc vào những việc không đâu. 65 tỷ =650 căn nhà tình nghĩa tình thương thì hay và đẹp hơn.
Phạm Duy

Phạm Duy

Bạn nói sai rồi, nhà tình nghĩa tình thương chi phí khoảng 20-30 triệu thôi, vì thường người dân có đất nên chỉ có tốn tiền vật tư và công, theo tôi 65 tỉ này tương đương hơn 2 ngàn căn nhà, wow..
Hoàng Văn Quyền

Hoàng Văn Quyền

65 tỷ =650 căn nhà tình nghĩa tình thương=130 căn nhà tránh lũ tập trung cộng đồng khu vực rốn lũ miền trung.
5 phản hồi
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Tỉnh đón tiếp 3.000 đại biểu và mở tiệc chiêu đãi hơn 1.000 đại biểu. Mỗi đại biểu khách mời được ban tổ chức tặng 1 bộ ấm chén có giá 350.000 đồng/bộ. Người dân được tặng 1 bộ có giá 200.000 đồng/bộ. Đại biểu gì mà lắm vậy ? Có lãng phí không ?
Hoang Gia

Hoang Gia

đám cưới không thôi cũng đã mời được chừng đó người rồi, tôi thấy cả 1 tỉnh thì thế này là chuyện bình thường
Lê Bá Hùng

Lê Bá Hùng

Chi tiêu kiểu này thì không thể " dân giàu nước mạnh" được
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Sốc thiệt... Đừng nhân rộng mô hình này nhé...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm