Chỉ cần 'có hơi rượu, bia', người điều khiển xe máy, ô tô đều bị xử phạt?

49 Thanh Niên
Bộ GTVT đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 46/2016, trong đó đề xuất mức phạt nặng với hành vi vi phạm nồng độ cồn.
Nếu dự thảo được thông qua, chỉ cần uống rượu, bia khi lái xe, cả người điều khiển xe máy và ô tô đều bị xử phạt /// Ảnh: Độc Lập Nếu dự thảo được thông qua, chỉ cần uống rượu, bia khi lái xe, cả người điều khiển xe máy và ô tô đều bị xử phạt - Ảnh: Độc Lập
Nếu dự thảo được thông qua, chỉ cần uống rượu, bia khi lái xe, cả người điều khiển xe máy và ô tô đều bị xử phạt
Ảnh: Độc Lập
Điểm mới của dự thảo là chỉ cần có nồng độ cồn trong máu (dưới 50 mg/lít khí thở), người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt; đặc biệt mức phạt có thể lên tới 40 triệu đồng với người lái ô tô.
Hiện Nghị định 46 mới chỉ quy định xử phạt người điều khiển xe máy có nồng độ cồn vượt quá 50 - 80 mg/100 ml máu, hoặc vượt quá 0,25 - 0,4 mg/lít khí thở, mức phạt 1 - 2 triệu đồng và tước bằng lái xe 1 - 3 tháng.
Dự thảo sửa đổi theo hướng phạt từ 2 - 3 triệu đồng với người điều khiển xe máy có nồng độ cồn dưới 50 mg/100 ml máu, hoặc dưới 0,25 mg/lít khí thở. Nếu được thông qua, chỉ cần “có hơi rượu, bia”, tức nồng độ cồn lớn hơn 0, người điều khiển xe máy, ô tô đều bị xử phạt.
Với ô tô, mức phạt tăng gấp 2 - 3 lần so với quy định hiện hành.
Cụ thể, vi phạm mức 1 (chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/lít khí thở) đối với người điều khiển ô tô là 6 - 8 triệu đồng (hiện mức phạt này là 2 - 3 triệu đồng), tăng thời gian tước bằng lái xe lên 10 - 12 tháng so với 1 - 3 tháng hiện nay.
Vi phạm mức 2 (vượt quá 50 mg/100 ml máu đến 80 mg/100 ml máu hoặc trên 0,25 - 0,4 mg/lít khí thở) bị phạt 16 - 18 triệu đồng (hiện nay phạt 7 - 8 triệu đồng), đồng thời bị phạt bổ sung tước bằng lái xe 16 - 18 tháng so với 3 - 5 tháng hiện nay.
Vi phạm mức 3 (vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc trên 0,4 mg/lít khí thở), sẽ bị phạt 30 - 40 triệu đồng (mức phạt hiện nay là 16 - 18 triệu đồng), đồng thời tước bằng lái xe 22 - 24 tháng, thay vì 4 - 6 tháng hiện nay. Đây cũng là mức phạt với người điều khiển xe sử dụng ma túy.

Bình luận 49

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vh

Vh

Dự thảo nên cân nhắc lại việc có hơi men là bị phạt thì đây là qui định có phần cứng nhắc . chỉ cần một chai bia là đã có hơi men . Tuy nhiên một chai bia không thể nói là mất kiểm soát khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông ( nồng độ cồn trong bia chỉ 4 đến 5 độ ). Cho nên nếu chỉ số đo trên 0 là bị phạt là vô lý ? . Người soạn thảo dường như đang khai thác hết để đưa ra dự thảo mà không nghỉ đến như thế nào là mất kiểm soát và như thế nào là không mất kiểm soát . Vì vậy , để dự thảo được thông thì nên có ý kiến tham gia của các chuyên gia khoa học , thậm chí ngay cả nhà sản xuất, để đưa ra một kết luận nồng độ bao nhiêu là mất kiểm soát chứ theo kiểu cào bằng cứ trên 0 là phạt rất vô lý . Mặc khác, nếu cứ trên 0 là phạt thì trong tương lai người tiêu dùng hạn chế sử dụng thì các nhà máy SX bia sẽ dẹp tiệm ( bời sản phẩm sx ra mà thị trường từ chối ) và kéo theo ngân sách sẽ bị thâm hụt bởi không thể thu thuế từ các nhà máy ( bia thuộc mặt hàng chịu thuế TTĐB là một loại thuế cao trong các loại thuế ) .
Hồ Trinh

Hồ Trinh

Tối hôm trước tôi nhậu, sáng hôm sau lái xe, có còn cồn trong máu và hơi thở kg?
Trưa tôi tiếp khách 1 lon bia, buổi chiều lái xe có còn cồn trong máu và hơi thở không?
Quy định không lái xe khi đã uống rượu bia. Vậy uống hôm trước, hôm sau lái được kg? Uống ít vào buổi trưa, chiều tối lái xe được không?
Hoa Hồng Tím

Hoa Hồng Tím

Mãi không dẹp được nạn rượu bia khi chạy xe là do những người như thế này, thà không làm, làm thì làm cho tới, sợ đông sợ tây thì bao giờ làm được.
Nhân

Nhân

Em uống mơ ngâm mẹ em làm có lên cồn không anh? Có chứ ! Anh hiểu chứ
Do

Do

Theo tôi thì chỉ cần uống nửa lon hay một ngụm mà vẫn lái xe là cũng đã đủ để phạt rồi. Còn nếu nồng độ cồn từ 50 trở lên thì nên đem xử lý hình sự.
lduy khang701

lduy khang701

Nếu như vậy thì chỉ cần ngậm rượu và nhổ ra không uống là dính rồi.?
NPHONG

NPHONG

Nên quy định hoặc là có hoặc là không. Thứ nhất không ai biết được mình sẽ bị phạt ở mức nào vì mỗi người có cơ địa khác nhau; thứ hai (xin lỗi những CSGT chân chính) nhiều mức chỉ tạo điều kiện tiêu cực cho CSGT.
Poet Hansy

Poet Hansy

CÓ RƯỢU BIA, KHÔNG LÁI XE. Tôi ủng hộ quy định này 100%!
Đức Khánh

Đức Khánh

Kinh khủng, dừng ngay lập tức. Điều này sẽ biến người thực thi pháp luật thành những ông vua và sẽ đẻ ra nạn tham nhũng vô tội vạ.
Hiệp

Hiệp

Trường hợp nếu tôi uống vài lon ở nhà vào buổi trưa, xong đến chiều tối mới đi ra phố, lúc đó vẫn còn hơi men sẽ cũng bị phạt, nếu vậy thì đành ở nhà, không thể đi làm việc tiếp tục. Như vậy giảm năng suất lao động và giảm thu nhập.
Sơn

Sơn

Bạn có thể đi xe ôm, điều kiện hơn thì taxi. Đâu phải chỉ có xe cá nhân đâu?
19578

19578

@Hiệp: Lúc đó bạn sẻ có thêm kiến thức là bao nhiêu bier sau bao nhiêu thời gian .. thì không bị phạt, và còn say mà đi làm lao động lại càng không nên vì tai nạn lao động sẻ tăng lên và... không tăng chi tiêu tức là thu nhập của bạn tăng lên.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm