Chỉ kéo dài tuổi nghỉ hưu cho nữ ở cấp vụ trưởng, vụ phó

7 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh -Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết như vậy, tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội vào sáng nay 30.9.
 
Phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Các vấn đề xã hội  /// Thu Hằng Phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Các vấn đề xã hội - Thu Hằng
Phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Các vấn đề xã hội
Thu Hằng
Trong phần trình bày dự thảo báo cáo Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ này sẽ đưa nội dung nâng cao tuổi nghỉ hưu vào dự án Bộ luât Lao động (sửa đổi) để trình Quốc hội vào năm 2019.
Trong đó, trước mắt sẽ nghiên cứu điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cao hơn phù hợp với một số nhóm phụ nữ theo quy định tại khoản 3, điều 187 Bộ luật Lao động.
Cụ thể, nếu luật được thông qua, bước 1 sẽ kéo dài tuổi nghỉ hưu cho nữ đến 60 tuổi đối với các chức danh vụ trưởng và tương đương ở cấp T.Ư, Ủy viên Thường vụ, Phó chủ tịch UBND cấp tỉnh và tương đương.
Bước 2,  kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với các chức danh ở cấp vụ phó vào năm 2025.
Ngoài nội dung nâng tuổi nghỉ hưu đối với nữ, Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội đồng thời sẽ nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi cách tính lương hưu theo quy định tại điều 56 và điều 74 luật Bảo hiểm xã hội để hài hòa khoảng cách về giới trong thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội. Ông Dung bày tỏ: “Trong lúc chưa tăng tuổi nghỉ hưu, đây là vấn đề cần phải làm sớm, nếu không tất cả phụ nữ về hưu đều thiệt thòi. Bộ sẽ báo cáo Chính phủ, có thể sửa đổi theo hướng thông qua một Nghị quyết sửa đổi cách tính lương hưu”.
Chỉ kéo dài tuổi nghỉ hưu cho nữ ở cấp vụ trưởng, vụ phó - ảnh 1

tin liên quan

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kỹ về tăng tuổi nghỉ hưu
Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt trong buổi tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng giao tại Bộ LĐ-TB-XH ngày 19.5.
Trước đó, đầu năm 2017, Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội đã 2 lần lấy ý kiến các chuyên gia và người dân về nâng tuổi nghỉ hưu. Dự thảo lần 1, Bộ đề xuất 2 phương án tuổi hưu là giữ nguyên như hiện hành (nam 60 và nữ 55 tuổi) hoặc tăng tuổi của nam lên 62, nữ 60 theo lộ trình mỗi năm 3 tháng để không gây xáo trộn mạnh đến bố trí và sử dụng lao động.
Dự thảo lần 2, phương án 1 là giữ nguyên như hiện hành nam 60, nữ 55 tuổi. Phương án hai là tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, bắt đầu từ ngày 1.1.2021. Mỗi năm tăng thêm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Theo Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu dựa trên các cơ sở như đối phó tình trạng dân số già, bình đẳng giới, đặc biệt là  đảm bảo quỹ hưu trí. Hiện quỹ này đang mất cân đối do mức đóng - hưởng BHXH chưa hợp lý, tuổi thọ bình quân của người Việt Nam tăng lên 73 tuổi, thời gian hưởng lương hưu kéo dài 20 năm) và tỷ lệ hưởng lên đến 75%.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thằng Gù

Thằng Gù

Không nên kéo dài tuổi nghỉ hưu với các cấp lãnh đạo. Là lãnh đạo cần nghỉ hưu đúng tuổi để lớp trẻ lên thay thế (trường hợp giữ lại cho chuyển sang làm chuyên viên để giúp cho người thay thế mới, không giữ lại làm lãnh đạo tiếp), kéo dài các vị sẽ mất cơ hội cho lớp kế tiếp vươn lên.
Nguyễn Tiến ường

Nguyễn Tiến ường

Nên như ở các trường đại học: nữ PGS và GS sẽ nghỉ quản lý lúc 55 tuổi và kéo dài đến năm 60 tuổi chỉ để làm chuyên môn, giảng dạy, nghiên cứu khoa học; nam PGS và GS đến năm 60 tuổi nghỉ quản lý, chỉ kéo dài 5-7 năm chỉ để làm chuyên môn, giảng dạy, nghiên cứu khoa học.
việt

việt

hãy để người lao động mong được nghỉ hưu đúng tuổi như hiện nay, thì để cho thế hệ trẻ có cơ hội làm việc, thực hiện công bằng cho mọi đối tượng, không kéo dài tuổi hưu cho bất cứ ai, cán bộ công chức làm văn phòng đâu có làm gì, lại được ngồi chỗ mát, ăn bát vàng nên tiếc bổng lộc chẳng muốn về hưu, hãy làm theo đúng luật, không chừa 1 ai. Cuongquocviet2017@gmail.com
Le thị hường

Le thị hường

Lớp trẻ năng động, sáng tạo , lớp già nghỉ đươc rồi
huy

huy

Không tăng tuổi nghỉ hưu .nếu vỡ quỹ thì có cách tính cho phù hợp .
nguyen van hach

nguyen van hach

Nâng tuổi nghỉ hưu nên theo từng đối tượng, nghề nghiệp, tránh tham quyền cố vị; quĩ hưu trí mất cân đối phần do cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý không tốt, chi cho nội bộ quá cao: chi lương cao 1,7 lần, xây trụ sở quá to, để nợ bảo hiểm nhiều ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuẩn bị ngựa cho du khách cưỡi /// Ảnh: Đăng Nguyên

Phi ngựa trên thảo nguyên Mông Cổ

Phi ngựa ở Mông Cổ là một trải nghiệm đặc biệt. Chính ở đất nước này mới là nơi mà chuyện phi ngựa trở nên đúng nghĩa. Ngựa thoải mái tung vó giữa thảo nguyên ngút ngàn...