Ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo xử lý một ô tô đậu lấn chiếm vỉa hè /// Ảnh: Nguyễn Lâm
Ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo xử lý một ô tô đậu lấn chiếm vỉa hèẢnh: Nguyễn Lâm
Ngày 28.2, đoàn kiểm tra trật tự đô thị của nhiều quận trên địa bàn TP.HCM đồng loạt ra quân lập biên bản tình trạng đậu xe, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường trong chiến dịch ‘giành lại vỉa hè’.
Chiến dịch ‘lấy lại vỉa hè’ lan rộng các quận - ảnh 1
Theo đó, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q.1 tiếp tục dẫn đầu đoàn kiểm tra đến những tuyến đường “điểm nóng” của khu vực quận trung tâm.
Chiến dịch ‘lấy lại vỉa hè’ lan rộng các quận - ảnh 2
Lực lượng chức năng cẩu xe lấn chiếm vỉa hè ở đường Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) Ảnh: Nguyễn Lâm
Tại giao lộ Nguyễn Du - Nguyễn Trung Trực, đoàn kiểm tra lập biên bản đối với ô tô vi phạm đậu trên vỉa hè. Lúc này, hàng loạt ô tô đậu dưới lòng đường Nguyễn Du lập tức được tài xế “di tản”.
Đoàn kiểm tra tiếp tục di chuyển đến đường Nguyễn Du ra đường Cách Mạng Tháng 8 và dừng trước khách sạn Rạng Đông để lập biên bản một ô tô du lịch và một xe tải đậu trước khách sạn.
Chiến dịch ‘lấy lại vỉa hè’ lan rộng các quận - ảnh 3
Ô tô bị niêm phong chuẩn bị được cẩu đi Ảnh: Nguyễn Lâm
Như đoán trước, các xe sẽ chiếm lại vỉa hè sau khi đoàn đi qua, ông Hải chỉ đạo đoàn kiểm tra di chuyển ra đường Nguyễn Thị Minh Khai và tiếp tục quay ngược lại đường Nguyễn Du. Ngay lập tức, đoàn phát hiện một xe ô tô vi phạm đậu trước cổng Nhạc viện TP.HCM (số 112 Nguyễn Du) lấn chiếm phần lớn vỉa hè và lập biên bản.
Đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra hai tuyến đường nổi tiếng có khách sạn và các trung tâm chăm sóc sắc đẹp là Sương Nguyệt Ánh và Bùi Thị Xuân.
Tại đây, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và cẩu kéo 3 ô tô đậu trên vỉa hè trong đó 1 ô tô đậu trước khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân và 2 ô tô trên đường Sương Nguyệt Ánh. Chờ đợi chủ xe bất thành, ông Hải cương quyết: “Niêm phong và kéo xe về!”.
Sau khi xử lý 4 trường hợp lấn chiếm vỉa hè trên đường Sương Nguyệt Ánh, đoàn kiểm tra tiếp tục ra khu vực đường phố đi bộ Nguyễn Huệ và dừng ngay giao lộ Hải Triều - Nguyễn Huệ khi phát hiện nhiều ô tô vi phạm lấn chiếm vỉa hè trước tòa cao ốc 35 Nguyễn Huệ. Tại đây đoàn lập biên bản 4 trường hợp đậu xe lấn chiếm vỉa hè trong đó, 2 trường hợp bị niêm phong cẩu về để xử lý.
Mặc dù một lúc lâu sau đó, tài xế của 2 ô tô này xuất hiện nhưng đoàn đã lập biên bản niêm phong. Các tài xế phản đối quyết liệt nhưng đoàn kiểm tra vẫn lập biên bản để cẩu kéo xe đi.
Chiến dịch ‘lấy lại vỉa hè’ lan rộng các quận - ảnh 4
Ông Hải chỉ đạo lập biên bản xe lấn chiếm vỉa hè trước khách sạn Rạng Đông, đường Cách Mạng Tháng 8 Ảnh: Nguyễn Lâm
Trong khi đó, tại Q.Phú Nhuận, đoàn kiểm tra UBND quận này nhắc nhở khoảng 20 hộ dân đã lắp đặt gờ bê tông dẫn xe lên xuống và ra thời hạn cho các hộ này tháo dỡ.
Sau khi nghe đoàn kiểm tra nhắc nhở, 5 hộ gia đình có tấm sắt cố định để dắt xe lên xuống đã nhờ đoàn tháo gỡ giùm. Đoàn xử phạt 23 trường hợp xe gắn máy của các cá nhân đậu chiếm vỉa hè và 4 bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè.
Chiến dịch ‘lấy lại vỉa hè’ lan rộng các quận - ảnh 5
Cẩu xe vi phạm trên đường Sương Nguyệt Ánh (Q.1, TP.HCM) Ảnh: Nguyễn Lâm
Tại Q.3, đoàn kiểm tra Quản lý trật tự đô thị của UBND Q.3 cùng ngày triển khai xử phạt vi phạm lấn chiếm vỉa hè trên hàng loạt tuyến đường trọng điểm như: Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng 8, Nguyễn Thị Minh Khai, Phạm Ngọc Thạch, Võ Thị Sáu, Bà Huyện Thanh Quan. Tổng cộng, đoàn đã lập biên bản 21 trường hợp ô tô, quán lấn chiếm vỉa hè, lề đường.

Nguyễn Lâm
(thực hiện)

Bạn đọc phản hồi (29 nhận xét)

Lê Văn

Tôi rất đồng thuận việc làm của ông Hải, đây không phải là vấn đề mới mẻ, địa phương và các ngành đã làm từ lâu nên không đòi hỏi phải tuyên truyền gì nữa, mặc dù chưa có biên bản và QĐ cưỡng chế, việc làm ngay đòi lại lối đi cho người đi bộ không có gì sai cả, mong ông đừng nản chí nhân dân ủng hộ cách làm của ông Hải nhiều lắm.

Danviet

Tôi đồng tình với cách làm của ông Hải nhưng mà cả quận sao chỉ có một mình ông ra quân, các phường đâu hết rồi. Tôi nghĩ đồng loạt ra quân thì 1 ngày cả quận cũng khoảng cả trăm chiếc xe.

Huynhhuybinh

Phải làm như vậy mới dc

Nguyễn Nhiên

Quận Tân Bình phải lấy lại vỉa hè đường Cộng Hòa.

Minh Bàn Cờ

Việc làm của ông Hải đã được lan rộng khắp nơi, VN nói chung Sài gòn nói riêng chẳng mấy chốc sẽ là điểm đón khách du lịch tấp nập.

vinhvtu

Nếu lan rộng ra cả nước bác Hải sớm được giải thưởng X hoặc Y gì đó do Nhà nước trao tặng.

Hoài Nam

Vấn đề đặt ra bấy lâu nay là TPHCM có chịu làm quyết liệt hay không mà thôi. Vỉa hè là của công, là của toàn dân. Quyết tâm làm, TP sẽ thông thoáng và khang trang. Một đôi lần vào SG, nhìn vỉa hè trong đó mà tui đây ngỡ ngàng và không tin!

mizu

khi nào thì đường Nguyễn Tri Phương mới thông thoáng vỉa hè cho người đi bộ nhỉ ?!!!

NVN

Lấn chiếm vỉa hè là hành vi vi phạm pháp luật -thuộc loại phạm tội bị bắt quả tang-bắt ngay khi đang thực hiện hành vi phạm tôi.Xử lý ngay chứ còn đòi văn bản báo trước ?lấn chiếm vỉa hè sao lại liên quan đến an ninh tiền tệ?Để bảo vệ an ninh ngân hàng có nhiều cách khoa học,hiệu quả hơn là cái " Bốt" to đùng lấn chiếm hè phố.Ông Hải nói xác đáng "Không ai được đứng trên pháp luật".Cán bộ cơ quan nhà nước phải là những vị gương mẫu chấp hành pháp luật nhà nước.Chúng tôi ủng hộ cách thi hành pháp luật của ông Phó chủ tich quận 1.

Bình luận