Chính phủ quyết định bỏ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng mã số định danh

33 Thanh Niên Online
Chính phủ vừa thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.
Sổ hộ khẩu hết thời /// Ảnh TN Sổ hộ khẩu hết thời - Ảnh TN
Sổ hộ khẩu hết thời
Ảnh TN
Ngày 30.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Theo đó, về giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an, Nghị quyết, có hiệu lực ngay từ ngày ký, nêu rõ: Chính phủ thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.
Ở nhóm thủ tục đăng ký thường trú sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng "sổ hộ khẩu" và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Đồng thời, các loại giấy tờ về chuyển hộ khẩu, chứng minh mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú cũng sẽ được bãi bỏ.
Chính phủ quyết định bỏ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng mã số định danh - ảnh 1

tin liên quan

Hộ khẩu sắp hết thời
Bộ Công an cho biết chậm nhất đến đầu năm 2019, công dân khi làm thủ tục hành chính sẽ không cần phải mang sổ hộ khẩu, giấy khai sinh..., mà chỉ cần cung cấp 3 thông tin chính: họ tên; mã số định danh cá nhân và chỗ ở, là sẽ được giải quyết.
Ngoài ra, các thủ tục cấp mới, cấp đổi và cấp lại giấy chứng minh nhân dân (9 số) đang được thực hiện tại công an cấp tỉnh, cấp huyện cũng sẽ được bãi bỏ. Các thủ tục liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh, đăng ký xe, đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện… cũng sẽ bỏ việc yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân.
Bên cạnh đó, việc quản lý tạm trú cũng sẽ không còn "sổ tạm trú" mà thay bằng việc cập nhật thông tin cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các thủ tục như tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ tạm trú, gia hạn tạm trú… cũng được bãi bỏ.

Bình luận 33

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vui không tả nổi

Vui không tả nổi

Quá vui đi các bạn ơi. Rất rất vui. Thích nhất là văn bản "có hiệu lực tại ngày ký". Như thế mới là chính phủ kiến tạo. Thủ tướng nói là làm. Hoan hô thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc!!!
LeQuang

LeQuang

Thời đại kỷ thuật số, mà còn mang cuốn hộ khẩu lên phường ...làm việc
Ngồi lấy viết ghi sổ !
Thì làm sao nước nhà tiến nỗi ?
Bỏ là đúng rồi
Huy

Huy

Thật sự là cuộc cách mạng trong tư duy quản lý nhà nước. Hoàn hô Chính phủ!
Văn Hoàng

Văn Hoàng

Áp dụng khi nào và mã số định danh của công dân làm sao có được. Mong quý báo thông tin
phuc

phuc

Áp dụng ngay từ ngày ký ( 30.10.2017 ) và mã số định danh là mã số trên giấy căn cước
văn

văn

Chiều giờ thấy nó vui vui! TN đưa tin này hơi bị chậm nhen!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm