Chính quyền đô thị không nhất thiết bỏ HĐND quận, phường

2
Góp ý về dự luật Tổ chức chính quyền địa phương tại hội nghị do Bộ Nội vụ tổ chức hôm qua, nhiều ý kiến vẫn băn khoăn về mô hình chính quyền địa phương không có HĐND quận, phường và cho rằng việc tổ chức chính quyền đô thị không nhất thiết phải bỏ đi thiết chế giám sát cần thiết này.

Theo quy định của dự luật về mô hình tổ chức chính quyền địa phương (CQĐP) ở các đơn vị hành chính, UBND và HĐND sẽ được tổ chức ở cả 3 cấp chính quyền đối với địa bàn nông thôn (tỉnh, huyện, xã); hải đảo; đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Đối với địa bàn đô thị, HĐND và UBND được tổ chức ở thị trấn; ở các đơn vị hành chính khu vực ngoại thành, ngoại thị của thành phố trực thuộc T.Ư, thị xã và thành phố thuộc tỉnh. Trong khi đó, đối với quận và phường thuộc khu vực nội thành của thành phố trực thuộc T.Ư thì không tổ chức HĐND quận, phường. Theo đó, các đơn vị hành chính quận, phường thay vì tổ chức UBND như hiện nay sẽ đổi tên là Ban hành chính quận và Phòng hành chính phường.

Phó chủ tịch HĐND TP.Hải Phòng Nguyễn Đình Bích, đại diện cho nhóm các ĐB thuộc 5 tỉnh Hải Phòng, Cao Bằng, Điện Biên, Bắc Giang, Ninh Bình cho rằng các ý kiến góp ý dẫn chiếu Hiến pháp quy định đơn vị hành chính phải thành lập chính quyền hoàn chỉnh gồm có HĐND và UBND. “Khảo sát các nước thấy chính quyền đô thị chỉ có chức năng quản lý hạ tầng kỹ thuật thôi. Quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật phải thống nhất không phân cấp, chứ như hiện nay, phường cũng làm cống nhưng thấp hơn cống quận làm, cống quận làm lại thấp hơn thành phố làm, cuối cùng thành ra nước chảy ngược. Giải quyết phải bằng cách phân cấp nhiệm vụ quản lý để phát triển chứ không phải thay bằng mô hình không có HĐND nữa”, ông Bích nói.

Bảo Cầm

>> TP.HCM chuẩn bị nguồn nhân lực cho chính quyền đô thị
>> Chính quyền đô thị phải tạo thuận lợi hơn cho người dân
>> TP.HCM kiến nghị sớm trình Quốc hội đề án chính quyền đô thị
>> Chính quyền đô thị 2 cấp
>> TP.HCM thông qua đề án chính quyền đô thị

Bình luận

User
Gửi bình luận
chunghuy70

chunghuy70

không nên bỏ HĐND dù ở cấp nào, hay các đô thị loại nào, HDND sẽ thay mặt dân giám sát các hoạt động của chính quyền.Trong thời gian vừa qua tôi thấy ở địa phương tôi thí điểm bỏ HĐND phường dẫn tới 1 số lãnh đạo độc đoán, chuyển quyền, coi mình như những ông chủ, nhân viên như là đầy tớ, còn dân thì nhất thiết phải nghe và cùng phụng cán bộ. nhiều lúc cảm thấy chính quyền này không phải của dân nữa
Nguyễn Xuân Hùng

Nguyễn Xuân Hùng

Về hình thức thì HĐND có vẻ dân chủ, nhưng thực tế các HĐND cấp Phường đóng vai trò rất mờ nhạt. Lý do là họ không nắm được thông tin, cũng không sát dân vì không có bộ máy trực tiếp. Mọi việc đều do Chính quyền (UBND) nắm và giải quyết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm