Cho ở nhờ, mất luôn nhà: Cần làm rõ những động thái 'lạ'

23 Thanh Niên Online
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, liên quan đến vụ án "cho ở nhờ, mất luôn nhà" ở Bến Tre, một số cán bộ ở địa phương đã có những động thái "lạ"...
Cam kết của ông Liêu Việt Khánh về việc trả nhà cho bên cho ở nhờ là cụ Võ Thị Thảnh /// ẢNH: BẮC BÌNH Cam kết của ông Liêu Việt Khánh về việc trả nhà cho bên cho ở nhờ là cụ Võ Thị Thảnh - ẢNH: BẮC BÌNH
Cam kết của ông Liêu Việt Khánh về việc trả nhà cho bên cho ở nhờ là cụ Võ Thị Thảnh
ẢNH: BẮC BÌNH
 
Ngày 26.7, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Bạch Như Yên, cho biết mình được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND P.4, TP.Bến Tre (Bến Tre) từ cuối năm 2015. Trước đó, ông Yên làm Chủ tịch UBND P.4.
Đây cũng là khoảng thời gian mà bản án dân sự phúc thẩm số 16/DS-PT ngày 16.1.2002 của TAND tỉnh Bến Tre bị Chi cục Thi hành án Dân sự và Ban chỉ đạo Thi hành án TP.Bến Tre “lãng quên” trước khi Báo Thanh Niên có loạt bài phản ánh.

“Thì ra bản án tuyên vậy…”

Với vai trò là người đứng đầu chính quyền P.4 đến cuối năm năm 2015 và sau đó đứng đầu Đảng ủy P.4, ông Bạch Như Yên khẳng định: “Lãnh đạo phường cũng rất trăn trở về việc đến nay vẫn không thi hành án được bản án dân sự phúc thẩm số 16/DS-PT ngày 16.1.2002 của TAND tỉnh Bến Tre. Trong lần tiếp xúc cử tri mới đây của HĐND P.4 cũng đã nhận được nhiều ý kiến cử tri về việc chậm trễ thi hành bản án này”.
Khi xem lại kết luận của bản án kèm biên bản định giá tài sản (ngày 21.01.2000 của TAND tỉnh Bến Tre) tuyên buộc hộ ông Liêu Việt Khánh, ngụ số nhà 157/1 đường 30.4, 1, P.4 (TP.Bến Tre) phải trả nhà đất theo biên bản này cho phía gia đình cụ Võ Thị Thảnh (người cho ở nhờ và bị mất luôn nhà, đến chết vẫn đòi chưa được, dù lúc bà chết thì bản án đã có hiệu lực 6 năm), ông Bạch Như Yên nói: “Thì ra bản án tuyên vậy, trong biên bản có tính hết cả phần đất mà, vậy là quá rõ ràng. Nhưng, cái này chủ yếu do Chi cục Thi hành án Dân sự chứ phía phường thì phối hợp thôi chứ đâu có tự làm được”.
Cho ở nhờ, mất luôn nhà: Cần làm rõ những động thái 'lạ' - ảnh 1

Bản án dân sự phúc thẩm số 16/DS-PT ngày 16.1.2002 của TAND tỉnh Bến Tre

Ảnh: Bắc Bình

Cho ở nhờ, mất luôn nhà: Cần làm rõ những động thái 'lạ' - ảnh 2

Bản kiểm kê tài sản mà hộ ông Liêu Việt Khánh phải trả cho người cho mượn nhà để ở, kèm theo Bản án dân sự phúc thẩm số 16/DS-PT ngày 16.1.2002 của TAND tỉnh Bến Tre

ẢNH: BẮC BÌNH

 

Những động thái “lạ” của cán bộ UBND P.4, TP.Bến Tre

Theo phản ánh của ông Lý Minh Tài, 75 tuổi, ngụ ấp Thị, xã Hương Mỹ, H.Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre), là con trai cụ Võ Thị Thảnh, người nhận thừa kế ngồi nhà số 157/1 đường 30.4 (bị hộ ông Liêu Việt Khánh chiếm dụng bất hợp pháp sau khi có bản án của TAND tỉnh Bến Tre từ năm 2002), vào năm 2015 ông Tài có nhận cuộc điện thoại từ một người xưng là cán bộ P.4 (TP.Bến Tre) hỏi “nếu không còn tranh chấp thì UBND P.4 sẽ tiến hành các thủ tục đề nghị cấp quyền sử dụng đất, nhà ở tại căn nhà số 157/1 theo đơn yêu cầu của hộ ông Liêu Việt Khánh”.
Về vấn đề này, ông Bạch Như Yên nói: “Tôi khẳng định không có chuyện đó, vì bất cứ yêu cầu nào có liên quan bản án đều phải gửi về nơi có đủ thầm quyền như tòa án hoặc viện kiểm sát. Luât quy định rõ vậy rồi”.
“Theo luật định, tất cả cả vấn đề có liên quan bản án, thì các cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận, phải có trách nhiệm chuyển cho tòa án nơi ban hành bản án xem xét, giải thích, giải quyết hoặc viện kiểm sát cùng cấp để xem xét kháng nghị, hoặc chuyển đến TAND, Viện KSND cấp cao hơn. Nhưng, tháng 11.2015, ông Nguyễn Tấn Sĩ, Phó chủ tịch UBND P.4 ký tên trong thư mời đại diện Chi cục Thi hành án Dân sự TP.Bến Tre đến UBND P.4 giải quyết đơn đăng ký quyền sử dụng đất, nhà ở của vợ chồng ông Liêu Việt Khánh đối với căn nhà số 157/1 đường 30/4… Thư mời này theo ông có ý nghĩa gì?”, PV Thanh Niên hỏi, và được ông Yên trả lời: “Theo tôi thì chắc là một thư mời bình thường để mời đại diện cơ quan có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu của công dân”.

Gia đình người cho ở nhờ mòn mỏi 17 năm chờ công lý, còn chờ đến bao giờ?

Cho ở nhờ, mất luôn nhà: Cần làm rõ những động thái 'lạ' - ảnh 3

Ngôi nhà cũ nát của con cháu cụ Võ Thị Thảnh

ẢNH: BẮC BÌNH

Như Thanh Niên đã thông tin, tại bản án dân sự phúc thẩm số 16/DS-PT ngày 16.1.2002 của TAND tỉnh Bến Tre, tuyên buộc hộ ông Liêu Việt Khánh, 69 tuổi, và vợ là Nguyễn Thị Minh Hồng, 65 tuổi, phải giao trả toàn bộ nhà đất tại số 157/1 đường 30.4, P.4, TX.Bến Tre (nay là TP. Bến Tre) cho gia đình cụ Võ Thị Thảnh, sinh năm 1921, ngụ xã Hương Mỹ, H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre (đã qua đời năm 2007).
Thế nhưng, suốt 17 năm bản án có hiệu lực pháp luật nhưng vẫn chưa được thi hành. Hiện con cháu cụ Thảnh sống cảnh cơ hàn, nhà cửa cũ nát ở phía sau chợ Cầu Móng, xã Hương Mỹ, mòn mỏi mong chờ ngày công lý được thực thi.

 

 

Bình luận 23

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tran dinh nho

Tran dinh nho

Một việc cỏn con vậy mà các cơ quan thực thi pháp luật của tỉnh bến tre không giải quyết được !? Không lẽ phải đưa lên trung ương ?
Thanh Mai

Thanh Mai

Kính mời ông Chủ tịch , Bí thư Tỉnh Bến Tre lên tiếng đi chứ.
Nguyễn Ngọc Bình

Nguyễn Ngọc Bình

Cứ bảo mất niềm tin vào nhân dân, trong trường hợp này chính quyền cơ sở có niềm tin không? để mà.... mất! Nếu không xử lý ngay và luôn những hành vi trắng trợn thế này e hậu quả sẽ không chỉ là " mất niềm tin" nữa!
mạnh hưng vũ

mạnh hưng vũ

tại sao chính quyền tại nơi quản lý nhà ở đất đai, quản lý hộ khẩu tại nơi cư trú vô trách nhiệm, nếu chính quyền sở tại vô trách nhiệm thì xử theo luật rừng, cái tội chiếm dụng nhà ở trái phép
Thành Lập

Thành Lập

Vậy rồi, chắc hết hiểu lầm!
Nguyễn Văn Tiến

Nguyễn Văn Tiến

Cứu vật vật trả ơn, cứu nhân nhân trả oán. Nếu sự thật là vây pháp luật nên trừng phạt thật nặng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sạt lở QL91 đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, H.Châu Phú, An Giang  /// ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

Bất an vì sạt lở bủa vây

Vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện có tổng cộng 564 điểm sạt lở với chiều dài trên 834 km; trong đó sạt lở bờ sông là 512 điểm với chiều dài 566 km, đe dọa cuộc sống của hàng vạn người dân.
Đoạn Quốc lộ 91 bị sạt lở xuống sông Hậu trong ngày 20.8 /// ẢNH: HỒNG HẢI

Chống sạt lở bằng cát không hiệu quả

Về nguyên nhân sạt lở tái diễn nhiều lần trên tuyến QL91, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường đại học Cần Thơ, lý giải đây là khu vực yếu nhất trong đoạn sông, có chiều ngang hẹp.