Cho vay nặng lãi: Đề nghị truy tố 2 người cho vay gấp 30-60 lần lãi suất ngân hàng

7 Thanh Niên Online

CQĐT xác định, 10 trường hợp cho vay nặng lãi ở Cần Thơ, bị can thu lợi hơn 30 triệu đồng, lãi suất cao hơn từ 30 đến 60 lần so với lãi suất ngân hàng.

Thuần và Trung ( từ trái qua)  /// Ảnh: Công an cung cấp Thuần và Trung ( từ trái qua)  - Ảnh: Công an cung cấp
Thuần và Trung ( từ trái qua) 
Ảnh: Công an cung cấp
Ngày 5.8, Cơ quan CSĐT Công an Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ cho biết,  nơi đây vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố: Nguyễn Chí Trung (36 tuổi), ngụ Q.Ninh Kiều và Ngô Doãn Thuần (25 tuổi), ngụ tỉnh Nam Định cùng về hành vi “cho vay lãi nặng”.
Theo Cơ quan điều tra (CQĐT), tháng 6.2015, Trung bắt đầu hoạt động cho vay tiền với hình thức trả lãi hằng tháng. Đến tháng 9.2017, Trung thuê Thuần đi thu tiền vay, mỗi tháng trả công cho Thuần 4 triệu đồng và bao ăn ở. Trung tự ấn định lãi suất cho vay, buộc người vay viết biên nhận nợ nhưng không ghi lãi suất.
Ngày 8.5, Thuần đến tìm anh L.T.H. để đòi tiền và đánh nạn nhân. Công an Q.Ninh Kiều đã xác minh, xử phạt Thuần 2,5 triệu đồng về hành vi “xâm phạm sức khỏe người khác”. Đồng thời qua thu nhập chứng cứ, Cơ quan điều tra phát hiên Trung đang giữ 51 biên nhận nợ. Trong đó, Trung trực tiếp cho hơn 40 người vay với số tiền 360 triệu đồng. Các biên nhận vay tiền, thể hiện thời gian người vay trong năm 2017, 2018 và 43 người là do Trung trực tiếp cho vay, trong đó 17 trường hợp thông tin trên biên nhận không rõ hoặc không có mặt ở địa phương.
Cơ quan điều tra đã mời, làm việc với 26 người vay và xác định có 10 người, Trung cho vay với lãi suất 30% và 60%/tháng. Có trường hợp, người vay của Trung với số tiền chỉ 4 triệu đồng, trong 4 tháng phải trả lãi gần 9 triệu đồng và vẫn còn nguyên nợ gốc.
Trường hợp khác vay của Trung 5 triệu đồng, nhưng không có tiền trả lãi. Trung cộng gộp tiền lãi vào tiền gốc, sau nửa năm số tiền này lên đến hơn 22 triệu đồng.
Cơ quan điều tra xác định, 10 trường hợp cho vay, Trung và Thuần thu lợi hơn 30 triệu đồng, do lãi suất cao hơn từ 30 đến 60 lần so với lãi suất của ngân hàng, cấu thành tội cho vay nặng lãi.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dân

Dân

Tình trạng cho vay nặng lãi đang hoành hành tại các vùng nông thôn,vùng sâu vùng xa đã đẩy người dân mất đất,mất nhà...dịch vụ cho vay quảng cáo dán đầy các cột điện hẻm hóc người dân gọi là ngân hàng cột điện,chính quyền,công an cần vào cuộc.
danmientay

danmientay

Lợi dụng hoàn cảnh túng bần của người nghèo để bóc lột đồng loại, nên xử tù thật nặng để răng đe bọn bất lương này không còn tái phạm.
Hạnh Nguyễn

Hạnh Nguyễn

Lãi suất từ 30 đến 60 lần. Vậy thì một thằng 30 tháng một thằng 60 tháng cho bỏ tật lột da người khác
Duy Trần

Duy Trần

Tại sao lại có những người muốn làm giàu thật nhanh bằng cách cho vay nặng lãi không thể tưởng được. Họ đào đâu ra tiền để trả nợ cho họ.
coi

coi

Nói cho công bằng, ai cũng người lớn hết rồi không phải con nít, tụi nó cho vay cao như vậy sao còn thò đầu vô... đừng đổ cho hoàn cảnh khó khăn ! Xã hội nhiều người khó khăn lắm chứ, làm gì phải suy tính đừng liều rồi thì phải gánh chịu thôi !
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm