Cho vay sai quy định, gây thiệt hại gần 967 tỉ đồng

0 Thanh Niên
Hôm nay, 22.10, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Công ty dệt kim Đông Phương (một doanh nghiệp nhà nước, gọi tắt Công ty Đông Phương) và Ngân hàng NN-PTNT, chi nhánh 6, TP.HCM (Agribank chi nhánh 6), gây thất thoát của nhà nước gần 967 tỉ đồng.
Đây là một trong 8 vụ án trọng điểm (trong cả nước) được Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng yêu cầu đưa ra xét xử sớm. Phiên tòa do Phó chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM - thẩm phán Vũ Phi Long làm chủ tọa, với sự tham gia của 17 luật sư bào chữa cho 11 bị cáo. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 30.10.
Trong số 11 bị cáo, có Dương Thanh Cường (50 tuổi, ngụ Q.6, nguyên Tổng giám đốc Công ty Bình Phát) bị truy tố với vai trò chủ chốt; 5 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank chi nhánh 6 cùng bị truy tố về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, gồm: nguyên Giám đốc Hồ Đăng Trung, nguyên Trưởng phòng tín dụng Hồ Văn Long và 3 cán bộ tín dụng là Trương Quốc Bảo, Trương Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Quốc Thụy. Những bị cáo còn lại tham gia với vai trò đồng phạm.
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, nhằm thực hiện dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng khu đất số 10 Âu Cơ (Q.Tân Bình, TP.HCM) thành Trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng, cuối năm 2006, Công ty Đông Phương ký hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty Phương Nam (vốn góp 90%). Tháng 5.2007, Công ty Phương Nam có thông báo đã chuyển nhượng 80% vốn góp cho Công ty Bình Phát của Cường cùng hợp tác.
Từ năm 2007 - 2010, Lê Thành Công (nguyên Giám đốc Công ty Đông Phương), Dương Thanh Cường và một số bị cáo làm thuê cho Cường tại Công ty Thanh Phát, Công ty Tấn Phát, 5 nguyên cán bộ Agribank chi nhánh 6 đã thực hiện một số hành vi phạm tội. Cụ thể, Dương Thanh Cường có hành vi chỉ đạo nguyên Giám đốc Công ty Tấn Phát lập hồ sơ vay 170 tỉ đồng; chỉ đạo nguyên Giám đốc Công ty Thanh Phát vay 628 tỉ đồng của Agribank chi nhánh 6. Tài sản thế chấp (của hai trường hợp vay trên) là một số sổ đỏ, nhưng số giấy tờ này sau đó Cường mượn lại đem đến Ngân hàng Phương Nam thế chấp vay tiền của ngân hàng này.
Cũng theo cáo trạng, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6 - Hồ Đăng Trung có hành vi quyết định cho Công ty Tấn Phát, Công ty Thanh Phát vay 798 tỉ đồng khi dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không đề nghị nâng quyền phán quyết cho vay, tự ý cho vay vượt quyền phán quyết... Hiện, công ty Tấn Phát và Thanh Phát không còn khả năng tài chính thanh toán khiến Agribank thất thoát gần 967 tỉ đồng.
Đối với nguyên Trưởng phòng tín dụng Hồ Văn Long với vai trò đề xuất; 3 cán bộ tín dụng còn lại với vai trò đề xuất, lập báo cáo thẩm định cho vay không đúng cùng bị xử lý về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Bị cáo Lê Thành Công bị xét xử về hành vi cho Công ty Bình Phát vay 10 tỉ đồng trái quy định, ký hợp đồng khống nhận chuyển nhượng sổ đỏ của một công ty khác nhằm rút 6 tỉ đồng của Công ty Đông Phương để sử dụng cá nhân...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm