Chủ đầu tư dự án điện mặt trời bắt trói người dân

7 Thanh Niên
Công an TX.Sông Cầu (Phú Yên) đang thụ lý, xác minh việc bắt giữ người dân tại dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 (TX.Sông Cầu) do Công ty CP quang điện Phú Khánh làm chủ đầu tư.
Đơn vị thi công đang thi công Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1
 /// Ảnh: Đức Huy Đơn vị thi công đang thi công Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 - Ảnh: Đức Huy
Đơn vị thi công đang thi công Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1
Ảnh: Đức Huy
Ngày 19.2, ông Đào Mỹ, Chủ tịch UBND TX.Sông Cầu, cho biết Công an TX.Sông Cầu đang thụ lý, xác minh việc bắt giữ người dân tại dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 (TX.Sông Cầu) do Công ty CP quang điện Phú Khánh làm chủ đầu tư.

Đánh cả người can ngăn

Tổ hợp Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 và Xuân Thọ 2 do Công ty CP quang điện Phú Khánh làm chủ đầu tư, khởi công vào ngày 8.1. Dự án này có tổng vốn đầu tư 2.484 tỉ đồng trên diện tích 120 ha, với tổng công suất thiết kế hơn 49,6 MW, sản lượng điện sản xuất khoảng 76,2 triệu kWh/năm. Dự kiến phát điện thương mại ngày 30.6.2019
Theo ông Nguyễn Duy Phương (39 tuổi, ở thôn Triều Sơn, xã Xuân Thọ 2, TX.Sông Cầu), năm 2011, gia đình ông đến khu vực đất đồi núi ở xã Xuân Thọ 1 phát dọn 3,8 ha đất trồng keo và hơn 2 ha trồng lúa. Khi dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 triển khai thực hiện, thì chỉ mới đền bù cây trồng trên đất, còn đất thì chưa đền bù vì UBND xã Xuân Thọ 1 cho rằng diện tích đất đó là do xã quản lý.
“Mặc dù Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ 1 có quyết định giải quyết lần đầu, bác đơn khiếu nại nhưng tôi tiếp tục khiếu nại lên Chủ tịch UBND TX.Sông Cầu. Hiện cơ quan này đang tiếp tục giải quyết. Trong khi đó, sáng 16.2 đơn vị thi công vào khu vực đất của tôi để san ủi nên tôi vào ngăn cản vì sợ mất hiện trường khi cơ quan chức năng chưa làm sáng tỏ. Lúc này, ông Nguyễn Văn Biền, Phó tổng giám đốc Công ty CP quang điện Phú Khánh, cùng một số người nữa vào bắt trói, đánh đập tôi. Sau đó, họ lôi tôi lên xe chở ra khu vực nhà điều hành dự án, phơi tôi ngoài nắng”, ông Phương cho biết.
Sau khi sự việc xảy ra, ông Phương được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên điều trị.
Không chỉ ông Phương, ông Võ Bá Giới (cũng ở thôn Triều Sơn, xã Xuân Thọ 2) làm nghề chở dầu thuê cho các đơn vị thi công cũng bị đánh. Theo lời ông Giới, khi nhìn thấy ông Phương bị trói đưa lên xe, trên người chảy máu nên mới lại gần. Lúc này, ông Phương nhờ ông Giới nhặt chìa khóa xe máy của ông rơi trên xe, bỏ vào túi của ông Phương. “Lúc đó, tôi chỉ nói với ông Phương sao không để cơ quan chức năng đến giải quyết mà làm vậy. Thế là tôi cũng bị đánh rách miệng, khâu 6 mũi. Họ đưa cho tôi 500.000 đồng lo thuốc thang. Đến giờ, tôi vẫn chưa thấy họ đến nhà xin lỗi”, ông Giới thuật lại.

Chủ đầu tư chỉ thừa nhận có bắt giữ người

Sáng 19.2, trả lời PV, ông Nguyễn Văn Biền thừa nhận có bắt giữ ông Phương giao nộp cho công an với lý do ông Phương đã có hành vi gây rối. Tuy nhiên, ông Biền phủ nhận việc đánh ông Phương.
Ông Nguyễn Thành Tầm, Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ 1, cho biết khi sự việc xảy ra ông cùng lực lượng Công an xã Xuân Thọ 1 đến hiện trường, nên nhìn thấy ông Phương vẫn còn bị trói ở trên ô tô của chủ đầu tư. Công an xã Xuân Thọ 1 lập biên bản sự việc, người nhà đưa ông Phương đến bệnh viện điều trị vết thương. Ông Tầm nói: “Không biết ông Biền có đánh hay không, nhưng bắt trói ông Phương là sai. Nhưng cũng phải nói, ông Phương cũng sai vì ngăn cản, gây rối trong dự án đang thi công. Việc ông Phương khiếu nại đúng hay sai thì chờ kết quả xác minh của các cơ quan TX.Sông Cầu mới rõ”.
Trong khi đó, thượng tá Võ Duy Tuấn, Trưởng công an TX.Sông Cầu, xác nhận việc ông Phương bị đánh là có, nên Công an TX.Sông Cầu tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê A Tám

Lê A Tám

Phải trừng trị thích đáng bọn có hành vi côn đồ coi sinh mạng người dân như cỏ rác này, dù có là phó tổng gì cũng không có quyền xâm hại tính mạng người dân. Rất mong cơ quan chính quyền và các đ/c công an làm rõ , khởi tố điều tra vụ này để lấy lại lòng tin của nhân dân lao động !
TIẾN TÙNG

TIẾN TÙNG

ở miền tây , ăn trộm vào nhà chủ nhà bắt trói để chờ giao công an thì bị xử mấy năm về tội bắt người trái phép còn vụ nầy xử sao đây ??????????????????????????????
Lê Tính

Lê Tính

Thật không coi Luật pháp ra gì. Tôi nghĩ UBND tỉnh Phú Yên cần sớm điều tra làm rõ hành động này của Công ty CP quang điện Phú Khánh. Để lâu sẽ xảy ra mẫu thuẫn lớn gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và lòng tin của người dân. Hiện nay cả nuoc ta đang đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế, nhưng không phải thu hút và phát triển bằng mọi cách. Chúng ta phải hài hoa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Đừng vì kinh tế mà đánh đổi người dân.
Nguyễn Văn Bút

Nguyễn Văn Bút

Không chừng lại có thêm "Vũ Nhôm" con cho mà coi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân thôn Long Dôn, xã Đăk Ang cho biết nhiều năm qua không nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai /// ẢNH: Đ.N

Đừng để dân mất lòng tin

Sau mỗi đợt thiên tai, chính quyền các cấp luôn tìm cách khắc phục thiệt hại một cách sớm nhất. Cùng với đó là những phương án hỗ trợ kịp thời để người dân nhanh chóng phục hồi sản xuất.