Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi bà con Đồng Tâm thả người

3 Thanh Niên Online
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã bất ngờ chuyển buổi chờ đối thoại với dân Đồng Tâm tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức thành buổi họp báo, sau khi người dân không đến cuộc gặp theo giấy mời của thành phố.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công trong khu vực sân bay Miếu Môn /// Ảnh Thái Sơn Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công trong khu vực sân bay Miếu Môn - Ảnh Thái Sơn
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công trong khu vực sân bay Miếu Môn
Ảnh Thái Sơn
 
Lúc 18:40 Chủ tịch Chung cùng đoàn công tác vẫn đang chờ, người dân chưa đến. Tại xã Đồng Tâm  không khí khá yên ắng. Ven đường tỉnh lộ 429, thi thoảng có người thôn Hoành đi lại hỏi han. Họ đề phòng người lạ. Cụ Bùi Văn Hiếu (75 tuổi) cho biết người dân sẽ không lên trụ sở huyện.

Lãnh đạo thành phố quyết định họp báo ngay tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chủ trì, với sự tham dự của ông Đỗ Văn Đương, đại diện Ban Dân nguyện của Quốc hội.
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi bà con Đồng Tâm thả người - ảnh 1

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi bà con Đồng Tâm thả người - ảnh 2
Cuộc họp báo có sự tham gia của lãnh đạo huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm
Ảnh Mai Hà


Ông Nguyễn Đức Chung nói: “Chúng tôi mời đại diện chủ chốt xã Đồng Tâm và bà con nhân dân xã Đồng Tâm, nhưng đến giờ mới có đại diện ban chấp hành đảng ủy, HĐND, UBND xã, không có đại diện bà con nào. Nhưng tôi cùng đoàn công tác của thành phố, Thành ủy và Ban dân nguyện QH vẫn gặp đại diện lãnh đạo Đồng Tâm. Ông Chung đề nghị lãnh đạo Đồng Tâm nói về tâm tư nguyện vọng của bà con. Ông Phạm Hồng Sỹ, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, tình hình trên xã diễn ra rất nghiêm trọng, trong nhà văn hóa vẫn còn 19 cán bộ, chiến sỹ công an bị giam giữ. Sự việc trên rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống địa phương. Cổng làng, trục chính bà con đổ đá, đưa vật chặn người lạ đi vào. Mong muốn của chính quyền xã bà con thả toàn bộ những người bị giam giữ trái pháp luật. "Nhưng nhiệm vụ của chính quyền, Đảng và địa phương, bản thân tôi cũng vào tận nơi giam giữ cán bộ, gặp các cán bộ đảng viên và công dân thôn Hoành”, ông Sỹ nói.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi bà con Đồng Tâm thả người - ảnh 3

Ông Nguyễn Đức Chung: Diễn biến từ trưa ngày 15.4, một số người dân Đồng Tâm bắt giữ một số cán bộ chiến sỹ công an huyện, cảnh sát cơ động và Trưởng ban dân vận huyện. Sau khi được thuyết phục đã thả 18 cảnh sát về, còn 20 người bị giam giữ. Lãnh đạo thành phố, trực tiếp là tôi sẽ đối thoại với người dân Đông Tâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục mời người dân đối thoại trong thời gian sớm nhất, có thể là sáng mai hoặc ngày kia. Đề nghị có danh sách tên tuổi người dân. Ngày 20.4, thành phố đã ra kết luận thanh tra, thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất đai khu vực này, trong đó có đất Đồng Sênh bà con đang kiến nghị. Thanh tra sau 45 ngày sẽ kết luận rõ, tiếp thu toàn bộ tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của bà con cũng như tài liệu bà con cung cấp để giải quyết thỏa đáng nhất.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi bà con Đồng Tâm thả người - ảnh 4
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung công bố sẽ thanh tra toàn diện việc sử dụng đất khu vực sân bay Miếu Môn
Ảnh Mai Hà

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị: “Mong bà con không để các chướng ngại vật, ảnh hưởng đến đi lại và sinh hoạt của chính bà con. Bà con nên cho số cán bộ chiến sỹ bị giam giữ còn lại về sớm. Từ trước đến nay công an chỉ bảo vệ dân, không bao giờ đàn áp dân. Cán bộ chiến sỹ như con em mình, nên thả về sớm. Chúng tôi vẫn ghi nhận bà con đã nấu cơm cho cán bộ ăn uống, tắm giặt, tuy nhiên, bà con cắm biển rất to ở Đồng Sênh là sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật thì bà con nên làm đúng pháp luật".

"Bà con kiến nghị có một số đối tượng hình sự; ngay xã này có 143 người có tiền án, tiền sự, các đồng chí lãnh đạo xã về quản lý, giải thích, giám sát con em, không để tiếp tục có việc làm ảnh hưởng đến người khác. Chúng tôi đã đề nghị Cục hình sự, Công an thành phố sẽ ngăn không cho các đối tượng nơi khác đến quấy nhiễu bà con”, ông Chung nói.

Đại diện Thanh tra thành phố công bố quyết định số 1121 thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai và quá trình sử dụng  đất sân bay ở Miếu Môn, thuộc địa giới hành chính xã Mỹ Đức. Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra thành phố làm trưởng đoàn.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi bà con Đồng Tâm thả người - ảnh 5

Kết thúc buổi họp báo, ông Chung cho biết, về phía thành phố yêu cầu các đơn vị, cá nhân trong đó có Viettel tạm dừng thi công tại khu vực này. “Hôm trước tôi cũng đã nói với cán bộ lão thành trong thôn tạm giữ nguyên hiện trạng, cung cấp đầy đủ tài liệu để thanh tra có kết quả đúng đắn nhất. Trong 4 năm qua bà con Đông Tâm đã có những kiến nghị, được các cấp xem xét giải quyết, nhưng ở cấp cơ sở có việc kiểm tra xử lý chưa được khách quan, đúng đắn. Thành phố sẽ chỉ đạo xử lý tất cả các kiến nghị của bà con. Vừa qua công an thành phố đã khởi tố bắt tạm giam 3 cán bộ xã liên quan đến sai phạm đất đai ở Đồng Tâm. Thành phố mong muốn bà con cộng tác với đoàn thanh tra. Tôi cũng mong muốn nhiều bà con, nhiều nhóm đã đối thoại trực tiếp với tôi nên tiếp tục đối thoại và thả người”, ông Chung đề nghị.

Ông Chung nói: “Bà con băn khoăn cán bộ công an ban đêm có tấn công giải cứu con tin không? Chúng ta sống ở chế độ tôn trọng dân, bà con phải có lòng tin, thành phố đang giữ đúng cam kết, nhưng tất cả mọi việc phải có giới hạn của nó. Tôi nhắc lại trong thời gian ngắn nhất chúng tôi sẽ đối thoại trực tiếp với bà con trong nay mai”.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi bà con Đồng Tâm thả người - ảnh 6
Chủ tịch Chung nhắc lại sẽ đối thoại trực tiếp với bà con Đồng Tâm trong nay mai
Thái Sơn

17:50 phút: Vẫn chưa có đại diện người dân xã Đồng Tâm lên làm việc với Chủ tịch thành phố. Ông Nguyễn Đức Chung vừa bước ra ngoài phòng họp, nói ngắn gọn với phóng viên, rằng ông đang chờ đối thoại nhưng người dân Đồng Tâm chưa lên theo giấy mời đã phát. Ông Chung nói, mong muốn lớn nhất của ông và thành phố hiện nay là ổn định tình hình ở Đồng Tâm.
Theo quan sát của phóng viên, hiện có 3 xe ô tô của thành phố bố trí chờ tại xã Đồng Tâm để đưa đại diện người dân lên huyện đối thoại với Chủ tịch thành phố.
Lúc 16:30 phút ông Chung vẫn đang làm việc tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, với thành phần tham dự hạn chế. Khả năng ông Chung có trực tiếp gặp dân tại xã Đồng Tâm hay không vẫn còn bỏ ngỏ.
Chủ tịch Chung kế hoạch đối thoại với đại diện người dân Đồng Tâm tại trụ sở huyện. Người dân nói sẵn sàng đối thoại nhưng mong muốn đón tiếp Chủ tịch thành phố tại Đồng Tâm.
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi bà con Đồng Tâm thả người - ảnh 7
Lúc 17:33 phút, ông Chung vẫn trong phòng Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức. Bên ngoài trụ sở UBND huyện đông người nhưng tĩnh lặng
Ảnh Mai Hà
Chiều nay, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc đầu tiên với chính quyền huyện Mỹ Đức, kể từ sau khi có va chạm giữa người dân xã Đồng Tâm với lực lượng chức năng hôm 15.4.
Theo cơ quan chức năng của Hà Nội cho biết trong thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đồng Tâm (H.Mỹ Đức, Hà Nội) đã xảy ra tình trạng vi phạm trên đất quốc phòng.
Mặc dù các cơ quan chức năng của TP đã áp dụng nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân nhưng tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi gây rối trật tự công cộng theo điều 245 bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Ngày 15.4, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 người về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra. 
Một số công dân ở đây đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người đối với 38 cán bộ, chiến sĩ công an thuộc Công an TP.Hà Nội đang thi hành công vụ.
Người dân Đồng Tâm đã tự thả 15 người, 3 cán bộ, chiến sĩ tự giải thoát. Hiện còn 20 cán bộ, chiến sĩ đang bị vây giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành, xã Đồng Tâm.
Trong diễn biến khác, các cơ quan chức năng cũng đã cho tại ngoại đối với 4 công dân ở Đồng Tâm, đã bị khởi tố, bắt giữ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Quốc Phong

Phan Quốc Phong

Theo nguyện vọng của bà con, đồng chí chủ tịch nên về xã đối thoại, lấy dân làm gốc mà
TP

TP

Phải về Đồng Tâm và nghe nhiều KÊNH mới biết sự thật!!!
Mai Xuân Dinh

Mai Xuân Dinh

Nếu việc giữ người xuất phát từ những phần tử quá khích phản động, nên sử dụng đội đặc nhiệm trấn áp tội phạm. Không thể hòa giải và thỏa hiêp với những kẻ trấn áp chống đối nhà nước được, như thế sẽ loạn. Đề nghị Chính phủ xử lý nghiêm minh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm