Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: “Áp Nghị định 64 với Thủy Tiên là không đúng'

137 Thanh Niên Online
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, những cá nhân như ca sĩ Thủy Tiên vận động ủng hộ người dân vùng lũ không vi phạm luật, song một cá nhân đứng ra làm sẽ rủi ro, vất vả.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu /// Ảnh Ngọc Thắng Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu - Ảnh Ngọc Thắng
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu
Ảnh Ngọc Thắng

"Hy vọng Thủy Tiên chọn được cách làm tốt"

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 23.10, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, việc ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân vùng lũ miền Trung kịp thời và cũng lặn lội đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ là đáng hoan nghênh, trân trọng.
“Có lẽ không nên quá khắt khe khi một người có tấm lòng nhân hậu như vậy đã đứng ra giúp đỡ đồng bào của mình lúc gặp khó khăn”, bà Thu nói và cho biết, việc huy động được nhiều hay ít là do uy tín của từng cá nhân, tập thể.
Tuy nhiên, theo bà Thu, một cá nhân đứng ra làm thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro, vất vả, đặc biệt với nguồn tiền rất lớn thì sức của một người làm khó có thể làm hết được.

Thủy Tiên công khai sao kê tiền quyên góp, có người chuyển nhầm hàng trăm triệu

Trước nhiều ý kiến cho rằng, Nghị định 64 không cho phép cá nhân vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ và những người làm từ thiện như Thủy Tiên có thể gặp rủi ro về pháp lý, bà Thu lý giải, các cá nhân như Thủy Thiên không vi phạm luật vì theo bộ luật Dân sự, họ là người trung gian để đem tiền, vật chất của người gửi cho người nhận.
“Họ được ủy thác, theo luật là được phép. Họ không đại diện cho tổ chức nào làm việc đó nên hoàn toàn có thể làm”, bà Thu phân tích.
Đối với các trường hợp cá nhân tổ chức vận động, tiếp nhận ủng hộ, bà Thu cho rằng, quan trọng là làm thế nào để tiền người khác ủy quyền đến đúng người, đúng nơi, không bị lợi dụng từ hai phía vì đã có trường hợp lợi dụng nguồn tiền từ thiện này.
“Hy vọng ca sĩ Thủy Tiên sẽ chọn được cho mình cách làm tốt”, bà Thu nói.

Chủ cửa hàng điện thoại chạy khắp thị xã gom hàng cứu trợ rốn lũ Quảng Bình

Nghị định 64 không áp dụng cho cá nhân

Phân tích kỹ hơn về Nghị định 64 năm 2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho rằng, nghị định này là để áp dụng cho các tổ chức được Nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ nhân đạo chứ không áp dụng cho cá nhân.
“Nếu lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của Thủy Tiên thì không đúng”, bà Thu nói.
Cũng theo bà Thu, Nghị định 64 đã ban hành hơn 10 năm, đến nay cần sửa đổi một số nội dung. Mục tiêu của nghị định là giúp Nhà nước quản lý tốt các nguồn viện trợ, nguồn đóng góp của cộng đồng để không bị thất thoát, lợi dụng và phân phối đến đúng người, đúng nơi và hiệu quả.
Bà Thu cũng cho rằng, Nghị định 64 vẫn có quy định khuyến khích những cá nhân những người có thể tham gia làm công tác thiện nguyện này tự nguyện, đồng thời cũng phải tôn vinh họ nếu như họ làm đúng, không vi phạm, đặc biệt là không bị lợi dụng bởi nhiều tổ chức, cá nhân khác.
“Nếu như họ làm đúng quy định của pháp luật thì mình phải khuyến khích và tôn vinh họ”, bà Thu nhấn mạnh.

Phận người trong những túp lều bên nghĩa địa giữa lũ lịch sử ở Quảng Bình

Địa phương chia lương khô cứu trợ cho cán bộ có thể chỉ là cá biệt

Về thông tin một số lãnh đạo địa phương cấp cơ sở chia lương khô cứu trợ cho cán bộ như làm quà mà Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm đề cập trong buổi Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình làm việc tại UBND tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, sáng 22.10, bà Thu cho rằng, việc này có thể chỉ là cá biệt.
“Có thể chính gia đình họ cũng cần và họ cũng không nghĩ đến việc làm đấy ảnh hưởng đến hình ảnh của chiến sĩ, chính quyền. Tôi nghĩ, miếng lương khô không phải to tát lắm mà họ cố lấy về cho gia đình mình. Thế nhưng cũng phải rút kinh nghiệm. Cái này bên quân đội, các lực lượng cứu hộ đã quán triệt rồi”, bà Thu nói.

Bán chưa hết vé số hối hả chạy về phụ gói bánh gửi ra miền Trung

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Tôi đồng quan điểm với chị Chủ tịch Chữ Thập Đỏ Việt Nam. Lúc này chính quyền không nên có bất kỳ chi tiết hành động hoặc lời nói gì làm khó Thủy Tiên.

Nhưng, theo tôi, những vụ chưa có tiền lệ thì cơ quan chức năng cần chủ động giúp người dân tránh rắc rối. Theo tôi, sở thuế cần cử cán bộ nghiệp vụ đến giải thích cho Thủy Tiên biết phải giữ hóa đơn thu chi và giải trình những gì. Cũng cần cho Thủy Tiên biết trước sẽ kiểm toán điều tra những gì, và chế tài nếu có sẽ ra sao. Ví dụ nếu nghiệp vụ kiểm toán điều tra ra những người nhận tiền tỉ từ tài khoản từ thiện để bao nuôi tới lớn và ăn học tới ra trường đại học có quan hệ với gia đình Thủy Tiên, và tiền đã trao không thể thu hồi được, thì chế tài sẽ ra sao.

Nguyen Chan Thanh

Nguyen Chan Thanh

LÀM GÌ CÓ HÓA ĐƠN CHI GIỮA MÊNH MÔNG SÔNG NƯỚC GIẤY BÚT ĐÂU ?THỜI GIAN ĐÂU MÀ LÀM NGƯỜI TA ĐÓI RÉT ĐANG CẦN CỨU Ở ĐẤY MÀ HÓA ĐƠN KHÔNG THỰC TẾ TÝ NÀO
pt***@gmail.com

pt***@gmail.com

Nói chung là phải có một tổ chức đứng ra thì mới ổn được. Số tiền quá lớn một vài cá nhân làm k xuể đâu. K khéo lại mang tiếng suốt đời.
13 phản hồi
Cường Pham mạnh

Cường Pham mạnh

Thật buồn khi đồng bào Miền Trung đang phải gồng mình hứng chịu nhiều thiên tai mất mát.
Đáng ra Thủy Tiên phải được chọn là người đẹp, dũng cảm của năm thì lại bị đem ra phân tích bị phạm hay không vì phạm.
Thương quá Miền Trung ơi.
ch***@gmail.com

ch***@gmail.com

Theo tôi nghĩ, việc Thủy Tiên được đông đảo người dân lựa chọn để gửi gắm niềm tin và ủy thác trách nhiệm xử lý tài sản để cứu trợ đồng bào Miền Trung đã được khẳng định rất rõ rồi. Cô ấy jhoong cis quyền ủy thác lại cho 1 cá nhân hay 1 tập thể nào khác cả. Nếu tin vào các hội đoàn, tổ chức nào đó thì người ta đã gửi trực tiếp đến đó rồi, đâu cần gửi qua Thủy Tiên.
nguyencuong

nguyencuong

Vậy chứ ra Nghị Định thì áp với ai mới đúng?
phuong nguyen

phuong nguyen

Chỉ có các cơ quan có trách nhiệm thi hành luật như bộ tư pháp mới có quyền phát biểu đúng hay sai .Hội chữ thập đỏ chỉ hội đoàn thể ,không phải cơ quan hành pháp lập pháp .
NPHONG

NPHONG

Chính xác ! Thủy Tiên vượt mọi tầm từ thiện từ trước đến nay rồi. Xin đừng mổ xẻ vấn đề này nữa, hãy để Cô ấy thực hiện công việc của mình vì điều này sẽ cứu rất nhiều người vượt qua cơn khốn khó - một việc rất đẹp cho đời.
Tai Nguyen

Tai Nguyen

Xin đừng nói nhiều nữa, hãy để cô ấy làm tròn trọng trách mà các MTQ tin tưởng giao.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm