Chủ tịch Quảng Nam chỉ đạo thu hồi quyết định cho thuê đất làm thủy điện Đắk Di 2

3 Thanh Niên Online
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây dựng thủy điện Đắk Di 2 tại huyện vùng cao Nam Trà My.
Thủy điện Sông Tranh 2 đặt ở H.Bắc Trà My (Quảng Nam) là một trong 10 thủy điện bậc thang lớn đang hoạt động trên thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn. /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG Thủy điện Sông Tranh 2 đặt ở H.Bắc Trà My (Quảng Nam) là một trong 10 thủy điện bậc thang lớn đang hoạt động trên thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn. - ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Thủy điện Sông Tranh 2 đặt ở H.Bắc Trà My (Quảng Nam) là một trong 10 thủy điện bậc thang lớn đang hoạt động trên thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn.
ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Sáng 26.11, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận đã chỉ đạo thu hồi quyết định cho Công ty cổ phần Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Thủy điện Đắk Di 2 tại xã Trà Don và Trà Nam (H.Nam Trà My, Quảng Nam).

Thu hồi để chờ rà soát

“Ngày 11.11.2020, tôi đã có chỉ đạo rà soát các thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh để báo cáo Thường vụ cho ý kiến (Thông báo số 417) nhưng  Sở TN - MT chưa nắm rõ chỉ đạo này và tham mưu ký là chưa phù hợp. Vì vậy phải thu hồi để chờ rà soát, tổng hợp báo cáo Thường vụ cho ý kiến chung rồi mới xem xét”, ông Thanh nói.

Chủ tịch Quảng Nam chỉ đạo thu hồi quyết định cho thuê đất làm thủy điện Đắk Di 2 - ảnh 1

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra hàng loạt vụ sạt lở núi vùi lấp hàng chục người, vì vậy việc cấp phép xây dựng thủy điện trong thời gian này đã vấp phải sự phản đối của cộng đồng.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Khi PV Thanh Niên đặt câu hỏi “Có phải việc ký quyết định trong lúc trên địa bàn xảy ra hàng hoạt vụ sạt lở núi đã vấp phải sự phản ứng của cộng đồng, là một phần nguyên nhân tỉnh ra quyết định thu hồi hay không?, ông Thanh cho rằng: “Dù có hay không có nhưng chưa phù hợp với chỉ đạo chung cũng phải thu hồi”.

Trước đó, vào ngày 20.11.2020, UBND tỉnh có quyết định cho Công ty CP tư vấn và phát triển điện Cửu Long  thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 tại xã Trà Don và Trà Nam (H.Nam Trà My).

Đây là quyết định cho thuê đất đợt 2, nằm trong nhóm 36 thủy điện vừa và nhỏ được HĐND tỉnh rà soát, loại bỏ bớt (so với quy hoạch 42 thủy điện vừa và nhỏ trước đây). 

"Thủy điện không chiếm đất rừng tự nhiên"

Trả lời PV Thanh Niên, tối 25.11, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 là một thủy điện rất nhỏ, nằm trong danh mục thủy điện đã cấp phép trong quy hoạch trước đó chứ không phải là thủy điện được cấp phép xây dựng mới. Thủy điện Đắk Di 2 chỉ có công suất 20MW, chiếm tổng cộng hơn 10 ha.

“Nói thủy điện là nguyên nhân gây sạt lở đất ở H.Nam Trà My thời gian qua là không có cơ sở. Thủy điện này cũng không chiếm đất rừng tự nhiên, đất rừng phòng hộ”, ông Bửu khẳng định.

Quảng Nam hiện có 10 thủy điện bậc thang lớn trên thượng nguồn sông Thu Bồn – Vu Gia đang hoạt động và đang xây dựng đưa vào hoạt động, với năng lực phát điện gần 1.200 kw.

Ngoài ra, có 36 thủy điện vừa và nhỏ, cơ bản có một nửa đi vào hoạt động, nửa còn lại đang trong quá trình triển khai cũng sẽ đưa vào vận hành trong thời gian tới với công suất phát điện 560 kw.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định, 36 thủy điện vừa và nhỏ này đã được Hội đồng nhân dân tỉnh rà soát, loại bỏ so với kế hoạch là 42 thủy điện trước đây. Quảng Nam sẽ không phát triển thêm thủy điện nào ngoài 36 thủy điện này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le cao Phan

le cao Phan

Một tỉnh nhỏ như vậy mà sau khi rà soát còn đến 36 thủy điện.
Le Duc

Le Duc

“36 thủy điện vừa và nhỏ này đã được Hội đồng nhân dân tỉnh rà soát, loại bỏ so với kế hoạch là 42 thủy điện trước đây”. Đọc câu này thì có ai biết tỉnh loại bỏ 36 hay còn 36. May quá đọc câu kế tiếp thì mới biết vẫn còn giữ lại 36 thủy điện.
Thơm Trương Công

Thơm Trương Công

Cảm ơn chị Ksor H bơ Khăp nói lên nổi niềm Tây nguyên chúng tôi để giử mãi màu xanh bạt ngàn muôn thuở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm