Chủ tịch Quốc hội: 'Quốc hội cần lên tiếng về vấn đề xâm hại trẻ em'

7 Thanh Niên Online
Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em là một trong 2 chuyên đề được đề nghị để Quốc hội tiến hành giám sát trong năm 2020.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân /// Ảnh Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Ảnh Gia Hân
Sáng 16.4, tại phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trình bày báo cáo dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2020.

Đề nghị Quốc hội tiến hành giám sát tối cao

Theo ông Phúc, năm 2020 là năm các địa phương tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời, năm 2020 cũng là năm cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.
Vì vậy, sau khi cân nhắc nhiều mặt, Tổng thư ký Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội giám sát 1 chuyên đề tại kỳ họp thứ 9; Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giám sát 1 chuyên đề tại phiên họp (tháng 9.2020).
Theo ông Phúc, sau khi lấy ý kiến, các cơ quan đều thống nhất trong năm 2020, đề nghị Quốc hội giám sát 1 chuyên đề, còn Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát 1 chuyên đề.
Về nội dung chuyên đề, ông Phúc cho hay, trên cơ sở ý kiến của các cơ quan Quốc hội, Tổng thư ký trình 3 nội dung chuyên đề để Ủy ban Thường vụ Quốc hội chọn 2 chuyên đề báo cáo Quốc hội lựa chọn.
Theo đó, chuyên đề 1 là việc thực hiện hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em.
Chuyên đề 2, việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA).
Chuyên đề 3 là việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất thải.
Thảo luận sau đó, hầu hết các ý kiến đều lựa chọn chuyên đề 1 và chuyên đề 2 để trình ra Quốc hội lựa chọn vào kỳ họp thứ 7 sắp tới.
Theo đó, Quốc hội sẽ chọn 1 trong 2 nội dung này để tiến hành giám sát tối cao. Nội dung còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện việc giám sát.

Quốc hội cần lên tiếng về vấn đề xâm hại trẻ em

Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài vấn đề xâm hại trẻ em thì hiện nay đang nổi lên vấn đề bạo lực học đường và đề nghị bổ sung nội dung này vào chuyên đề 1 để tiến hành giám sát.
Chủ tịch Quốc hội: 'Quốc hội cần lên tiếng về vấn đề xâm hại trẻ em' - ảnh 1
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo tại phiên họp
Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nếu bao gồm cả nội dung bạo lực học đường thì sẽ rất rộng nên đề nghị tập trung nội dung như thuyết minh của chuyên đề 1 và nên tiến hành giám sát ở góc độ tư pháp, liên quan trực tiếp đến việc thực hiện chính sách bảo vệ trẻ em.
“Quốc hội cũng cần lên tiếng về vấn đề trẻ em khi hàng ngày nghe bao nhiêu vụ xâm hại trẻ em như thế”, bà Ngân đề xuất.
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề xuất đổi tên nội dung chuyên đề đầu thành giám sát “tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm hại trẻ em”, vì nếu để tên như Tổng thư ký đề nghị thì quá rộng.
Tán thành với đề xuất này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị lật lại những vụ việc vừa rồi dư luận xã hội rất bức xúc, là những vụ việc xâm hại cả tinh thần và thể xác trẻ em.
Bà Ngân nhắc lại sự việc vừa mới xảy ra ở Bình Chánh (TP. HCM), cô gái18 tuổi mang thai, bị bạo hành cho tới xảy thai và bình luận hành vi này không khác gì "thời trung cổ".

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn phương

nguyễn phương

QH phải lên tiếng ,thế nhưng hơn mười mấy ngày qua vụ coi là dâm ô trẻ em trong thang máy ở Q4 TPHCM đến nay vẫn im lặng như cách nói của người dân làm chìm xuồng rồi .Hết sức bức xúc .
Lex Tran

Lex Tran

Sao chỉ có lên tiếng?
HOA VÀNG

HOA VÀNG

Nhiều Đại biểu Quốc Hội lên tiếng rồi. Tại sao chưa chuyển biến gì cả?
Thái Anh

Thái Anh

Đây cũng là một trong những tình trạng báo động của xã hội hiện nay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm