Chưa nâng tuổi nghỉ hưu đồng loạt đối với lao động nữ

5 Thanh Niên
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội ngày 30.9, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã đưa ra phương án nâng tuổi nghỉ hưu của nữ.
Theo ông Dung, Bộ LĐ-TB-XH sẽ đưa nội dung nâng tuổi nghỉ hưu vào dự án bộ luật Lao động (sửa đổi) để trình Quốc hội vào năm 2019. Trong đó, trước mắt sẽ nghiên cứu điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cao hơn, phù hợp với một số nhóm phụ nữ theo lộ trình.
Cụ thể, nếu luật được thông qua, bước 1 sẽ kéo dài tuổi nghỉ hưu cho nữ đến 60 đối với các chức danh vụ trưởng và tương đương ở cấp T.Ư, ủy viên thường vụ, phó chủ tịch UBND cấp tỉnh và tương đương. Bước 2 là nâng tuổi nghỉ hưu đối với các chức danh ở cấp vụ phó vào năm 2025. Sau đó, mới tính tiếp đến các đối tượng khác.
Trong khi chưa tăng tuổi nghỉ hưu nhưng để đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ, ông Dung cho hay Bộ LĐ-TB-XH sẽ nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi cách tính lương hưu theo quy định tại điều 56 và 74 luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm hài hòa khoảng cách về giới trong thụ hưởng chính sách BHXH. “Bộ sẽ báo cáo Chính phủ về vấn đề này, có thể theo hướng thông qua một nghị quyết sửa đổi cách tính lương hưu cho nữ giới. Nếu không làm sớm, tất cả phụ nữ về hưu đều thiệt thòi”, ông Dung nói.
Trước đó, đầu năm 2017, Bộ LĐ-TB-XH đã 2 lần đưa ra lấy ý kiến các phương án tăng tuổi nghỉ hưu đều nhận được ý kiến trái chiều. Lần thứ nhất, Bộ đề xuất 2 phương án tuổi hưu là giữ nguyên như hiện hành (nam 60 và nữ 55) hoặc tăng tuổi của nam lên 62, nữ 60 theo lộ trình mỗi năm 3 tháng để không gây xáo trộn mạnh đến bố trí và sử dụng lao động. Lần thứ hai, sau khi tiếp thu ý kiến, Bộ LĐ-TB-XH đã chỉnh sửa tăng tuổi nghỉ hưu với phương án 1 là giữ nguyên như hiện hành và phương án 2 là tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, bắt đầu từ ngày 1.1.2021. Mỗi năm tăng thêm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Trước đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ của Bộ LĐ-TB-XH, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng luật Lao động đã nêu rõ, người có trình độ chuyên môn quản lý được kéo dài công tác không quá 5 năm. Vì vậy nếu sửa luật thì phải sửa tổng thể, không chỉ nâng tuổi nghỉ hưu cho khu vực chuyên môn kỹ thuật và quản lý mà cả nhóm lao động khác cũng có thể nâng lên.
Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Ngọc Phương, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, góp ý Bộ LĐ-TB-XH khi sửa đổi luật, cần mở rộng thêm các đối tượng đến cấp trưởng phòng ở T.Ư và giám đốc sở địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

không nâng tuổi hưu cho bất cứ đối tượng nào để đảm bảo công bằng xã hội. Cuongquocviet2017@gmail.com
huy

huy

Không tăng tuổi nghỉ hưu .nếu vỡ quỹ thì có cách tính cho phù hợp .
Nphong

Nphong

Không nên, hãy để người lao động nghỉ ngơi sau bao nhiêu năm làm việc như thế là ổn rồi. Nếu một số chức danh quản lý nhà nước tuỳ theo tình hình sức khoẻ, nhu cầu công việc hiện tại thì xem xét có nên tiếp tục trên tinh thần tự nguyện chứ không nên đại trà bởi vì thường thì cũng không có gì mới ở tuổi này; hãy rộng đường cho thế hệ trẻ năng động trong thời điểm thế giới thay đổi rất nhanh hiện nay. Còn nếu mang yếu tố quỹ bảo hiểm ra đây thì càng không nên vì để thế hệ trẻ năng động hơn sẽ tạo "nhiều tiền" hơn khi đó quỹ BH cũng nhiieefu hơn, tốt hơn thấy rõ !
nguyễn mạnh cường

nguyễn mạnh cường

từ 55 tuổi trở lên , sức lực suy mòn, trí tuệ giảm sút, tăng thêm ngày làm chi cho thêm tổn hại.
Nguyen Huong

Nguyen Huong

phải thay đổi điều 56 và điều 74 luật BHXH năm 2014 vì nam theo lộ trình thì nữ cũng phải theo lộ trình tự nhiên hạ mức hưởng 1 cách quá đột ngột 25 năm đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 thì hưởng 75% trong khi đó nghỉ năm 2018 thì tỷ lệ hưởng còn 65%.Chị em nữ giới Cảm ơn Bộ trưởng Bộ lao động TB&XH,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân ở Quảng Nam vác từng bao cát trên vai đưa lên
chằng chống nhà cửa  /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Toàn lực ứng phó bão số 9

Kiệt quệ sau những trận lũ dữ lịch sử chưa kịp hồi phục, các tỉnh miền Trung lại cấp tập triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9, dự kiến đổ bộ ngày 28.10.
Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 27.10.2020

Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 27.10.2020

Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 27.10.2020 gồm: Loại trừ bằng được phe nhóm trong lãnh đạo, quản lý; Toàn lực ứng phó bão số 9; Miền Trung đối mặt nguy cơ ngập lụt trở lại...
/form>