Chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở: Xử lý hình sự CĐT chây ì

0 Thanh Niên
Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng, TP cũng đã tính toán đến phương án cưỡng chế những chung cư không đảm bảo an toàn PCCC. 
Chung cư Bảy Hiền Tower chưa đảm bảo PCCC đã cho dân vào ở /// Ảnh: Tiểu Thiên Chung cư Bảy Hiền Tower chưa đảm bảo PCCC đã cho dân vào ở - Ảnh: Tiểu Thiên
Chung cư Bảy Hiền Tower chưa đảm bảo PCCC đã cho dân vào ở
Ảnh: Tiểu Thiên
Ngày 11.4, trả lời Thanh Niên, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định: “Đối với những chủ đầu tư chung cư cố tình vi phạm an toàn PCCC, mặc dù được ngành chức năng kiểm tra, phát hiện, lập biên bản yêu cầu khắc phục mà vẫn cố tình chây ì, UBND TP chỉ đạo Công an TP phối hợp với Cảnh sát PCCC lập hồ sơ, truy cứu trách nhiệm hình sự”.
Có phương án cho từng chung cư
Về hướng xử lý cụ thể 8 chung cư (CC) trên địa bàn chưa nghiệm thu an toàn PCCC mà chủ đầu tư (CĐT) đã đưa hàng ngàn hộ dân vào ở (tổng cộng 1.637 căn hộ đã có dân ở), ông Huỳnh Cách Mạng cho biết TP đã chỉ đạo Cảnh sát PCCC, Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện và các sở ngành liên quan phối hợp xuống kiểm tra thực tế, xác định lại cụ thể những bất cập, hạn chế.
“Ngay trong sáng 11.4 sau cuộc họp về triển khai chỉ thị 04 của UBND TP về tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC, UBND TP đã chỉ đạo thì anh em đã đi làm rồi. Trong các thiếu sót về an toàn PCCC ở CC, có thiếu sót đã được khắc phục nhưng chưa toàn diện. TP cũng đã giao Sở Tư pháp tham mưu hướng xử lý những vướng mắc về pháp lý. Nội dung nào căng quá thì TP xin ý kiến Chính phủ để đảm bảo hiệu quả trong quá trình thực hiện. TP tăng cường lực lượng, cố gắng tối đa để xử lý dứt điểm trong năm 2018”, ông Huỳnh Cách Mạng nói.
Theo ông Huỳnh Cách Mạng, TP cũng đã tính toán đến phương án cưỡng chế những CC không đảm bảo an toàn PCCC. “Có trường hợp xử phạt rồi nhưng CĐT vẫn không chịu chấp hành. Do vậy, TP nghiên cứu pháp lý nếu đảm bảo đủ cơ sở thì tiến hành cưỡng chế, thực hiện quyết liệt vấn đề này. Có những CC cũ, mình cũng phải tính toán để khắc phục kết cấu. Cũng có CC mà CĐT đã chết, không có ai rồi giao lại cho ban quản lý thôi. Giờ việc sửa chữa, khắc phục ra làm sao cũng phải tính toán, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng hay không cũng phải tính toán kỹ. Khi triển khai xử lý từng CC cụ thể sẽ có bàn bạc và có kế hoạch riêng, chứ hiện nay chưa thể tính ngay chi tiết được”, ông Huỳnh Cách Mạng cho biết.
Kiến nghị các biện pháp quản lý
Trong báo cáo mới đây gửi UBND TP.HCM, Cảnh sát PCCC đã nêu rõ các sai phạm của 8 CC chưa đảm bảo, chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, trong đó có hai CĐT CC không có thiện chí hợp tác với Cảnh sát PCCC khắc phục sai phạm mà còn gây khó khăn. Theo đó, Công ty TNHH Nguyễn Quyền (CĐT CC Nguyễn Quyền, đường Phan Anh, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân) sai phạm nhiều trong việc PCCC, chưa nghiệm thu PCCC đã đưa 300 hộ dân vào ở từ tháng 1.2013. Từ năm 2013 đến nay, Cảnh sát PCCC đã 14 lần kiểm tra và lập 14 biên bản vi phạm hành chính tại CC này về các lỗi liên quan đến an toàn PCCC. Ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với CC Nguyễn Quyền từ tháng 7.2013. Cảnh sát PCCC TP.HCM đã nhiều lần phối hợp với Sở Xây dựng, UBND Q.Bình Tân kiểm tra, lập biên bản các sai phạm và yêu cầu Công ty Nguyễn Quyền khắc phục các sai phạm. Thế nhưng cho đến nay, CC này vẫn hoạt động.
Tương tự, CC Bảy Hiền Tower (số 9 đường Phạm Phú Thứ, P.11, Q.Tân Bình) do Công ty TNHH Long Hưng Phát làm CĐT có nhiều sai phạm về PCCC nhưng cũng đưa 74 hộ dân vào ở từ tháng 7.2016. Cảnh sát PCCC TP cho biết Công ty TNHH Long Hưng Phát không có thiện chí hợp tác khắc phục sai phạm và làm khó cơ quan chức năng.
Cảnh sát PCCC TP kiến nghị UBND TP như sau: Sở Xây dựng TP chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương, Cảnh sát PCCC kiểm tra thường xuyên các CC để xử lý kịp thời. Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất các giải pháp xử lý đối với 8 CC, cao ốc nói trên; Sở Tư pháp nghiên cứu xây dựng quy trình, thủ tục đảm bảo yếu tố pháp lý và những điều kiện liên quan khác để tổ chức xử lý, cưỡng chế các trường hợp cố tình kéo dài vi phạm về PCCC. Nếu xét thấy cần thiết, báo cáo đề xuất lên Thủ tướng cho phép thực hiện chế tài ở mức cao hơn theo cơ chế đặc thù của TP; Chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra những công trình CC, cao ốc sắp và đã đưa dân vào ở để phát hiện sai phạm kịp thời xử lý tránh những trường hợp đáng tiếc; Cảnh sát PCCC tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý các CC, cao ốc đang xây dựng cũng như đưa vào hoạt động. Tăng cường hướng dẫn cho ban quản lý CC, người dân về cách bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị PCCC, thoát nạn - thoát hiểm...
Đáng lưu ý, trao đổi với PV Thanh Niên chiều 11.4, đại diện chủ đầu tư CC Nguyễn Quyền tố ngược Cảnh sát PCCC Bình Tân gây khó dễ trong công tác kiểm tra PCCC, đồng thời cho biết đã có đơn khiếu nại gửi Bí thư Thành ủy TP, Chủ tịch UBND TP, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP về việc này.
Trả lời PV Thanh Niên, đại tá Lê Văn Thọ, Chánh thanh tra Cảnh sát PCCC TP, xác nhận từng làm việc với chủ đầu tư CC Nguyễn Quyền về công tác PCCC, trong đó có nội dung công ty khiếu nại Cảnh sát PCCC Bình Tân gây khó dễ.
Chính quyền, PCCC không vô can
Về các CC chưa nghiệm thu về PCCC nhưng đã cho các hộ dân vào ở, theo luật sư (LS) Trần Hải Đức (Đoàn LS TP.HCM), đó là trách nhiệm về quản lý của UBND các cấp liên quan, Phòng Cảnh sát PCCC khi chưa quyết liệt buộc bên vi phạm thi hành quyết định xử phạt hành chính và buộc thực hiện các biện pháp khắc phục, thực hiện đúng quy định về PCCC. “Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị PCCC do thiếu trách nhiệm trong tổ chức, quản lý, kiểm tra việc thực hiện hoạt động PCCC, để xảy ra cháy thì tùy tính chất, mức độ thiệt hại mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”, LS Hải Đức nêu.
Phan Thương

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm