Chung tay bảo vệ sông Đồng Nai

11 Thanh Niên
Việc tỉnh Đồng Nai cho Công ty Toàn Thịnh Phát triển khai lấp sông Đồng Nai để làm dự án đô thị cũng đang vấp phải sự phản đối kịch liệt của cư dân mạng.
Việc tỉnh Đồng Nai cho Công ty Toàn Thịnh Phát triển khai lấp sông Đồng Nai để làm dự án đô thị cũng đang vấp phải sự phản đối kịch liệt của cư dân mạng.
Chung tay bảo vệ sông Đồng Nai - ảnh 1Nhiều fanpage được lập ra để phản đối việc lấp sông Đồng Nai
Nhiều fanpage lập ra bày tỏ không ủng hộ việc lấp sông Đồng Nai và được cộng đồng mạng hưởng ứng nhiệt tình. Tính đến nay, chỉ sau vài ngày được tạo ra, trang Chung tay bảo vệ sông Đồng Nai đã thu hút hơn 5.300 người tham gia. Tương tự, đã có hàng ngàn thành viên bấm like các fanpage như: Cứu sông Đồng Nai, 8.400 người vì 8,4 ha sông Đồng Nai, Save Dong Nai River... Chưa kể dân mạng còn tạo ra trang Cứu sông Đồng Nai với hàng vạn thành viên.
Người tạo trang Cứu sông Đồng Nai cho biết mục đích là để mọi người chung tay, góp sức, hiến kế, thảo luận với nhau, nêu lên ý kiến của bản thân... và cùng hướng tới mục đích chung tay ngăn chặn dự án lấp sông Đồng Nai để dòng sông này không phải “qua đời”.
Những địa chỉ này liên tục cập nhật và chia sẻ những bài báo, thông tin mới nhất về sự kiện. Mỗi bài viết luôn thu hút khá đông lượt xem cùng nhiều bình luận. Trong đó, dễ thấy đó là những lời bày tỏ nỗi lòng xót xa, nuối tiếc, lo lắng... Long Trần trải lòng bằng những câu thơ: “Ôi thương con sông quê tôi/Ai đang tâm dày xéo/Lấn lệch dòng giang lưu/Ôi đất xưa Cù Lao Phố/Mai rồi sẽ ra sao/Hay như là Cồn Gáo/Đã chìm vào hư vô".
Trên trang Cứu sông Đồng Nai, thành viên Hà Thu cho rằng UBND tỉnh Đồng Nai và cả Công ty Toàn Thịnh Phát chưa thực hiện những nghiên cứu về tác động của dự án một cách thấu đáo, chưa có nhiều ý kiến tham vấn của những chuyên gia nên đã không nhận thấy việc lấp sông sẽ gây ra bao hệ lụy tiêu cực, hậu quả nặng nề như tác động đến dòng chảy, gây xói lở bờ sông, suy giảm chất lượng nguồn nước, tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ, ảnh hưởng đến môi trường kinh tế và xã hội lưu vực sông Đồng Nai... “Chính vì thế, việc cần thiết nhất hiện nay là dừng mọi hoạt động xây dựng dự án", Hà Thu kiến nghị. Ý kiến này được rất nhiều thành viên đồng tình.
Tương tự, thành viên Lê Ngọc bình luận: “Cần phản đối dự án này. Bởi để dự án này thực hiện, không chỉ gây ra những hậu quả khôn lường, mà còn tạo tiền lệ xấu cho việc vi phạm và lấn chiếm hành lang thoát lũ và ảnh hưởng dòng chảy các con sông của VN trong tương lai".
Thành viên Huỳnh Quang mong mỏi trên fanpage Save Dong Nai River: “Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cần có sự cầu thị, tiếp thu ý kiến của những nhà khoa học, chuyên gia, hãy dừng lấp sông chứ đừng bức tử nó".
Thành viên Hồng Thanh cũng lập luận: "Sông Đồng Nai không phải là của riêng Đồng Nai. Vì thế không thể tự quyết định, muốn lấp là lấp. Không thể quyết lấp sông như vậy. Không được nhắm mắt làm bừa. Phải trả lại con sông nguyên trạng cho các tỉnh, thành".
Chỉ dừng khi có quyết định ngưng lấp sông
Chia sẻ với Thanh Niên, đại diện các fanpage cho biết chỉ khi nào UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định ngừng dự án lấp sông thì họ mới xóa những trang này; còn không, vẫn tiếp tục phản biện trên nguyên tắc khách quan, trung thực, khoa học. Họ cũng mong mỏi các chuyên gia, nhà khoa học, cá nhân có tâm huyết, có tình yêu môi trường hãy giúp sức bằng những cách như: cung cấp các tài liệu chuyên môn, các thông tin, dữ liệu chuyên ngành, các thông tin quan trọng, các ý kiến, lập luận, phân tích, đánh giá... chứng minh tính hợp lý, khoa học của việc nên hoặc không nên lấp sông.
Bình luận:
* “Nếu tỉnh nào cũng như Đồng Nai, vô tư cấp phép cho... lấp sông thì hiểm họa sẽ rất khó lường”.
(Vũ Nguyên/Facebook)
* “40 năm qua tất cả các con sông VN vẫn giữ nguyên thể trạng và không cho phép bất kỳ nhà đầu tư nào đổ đất chiếm sông. Tại sao lại để Đồng Nai lộng hành”.
(ViolinNu BreakYu /Facebook)
* “Con sông quê tôi đẹp như thiếu nữ/Có cây bàng rủ bóng ở bên bờ/Có đình cổ trăm năm uy nghi lắm/Đã bao lần sông vào nhạc, vào thơ/Rồi một ngày sông "mọc" ra dự án/Mỗi một nền chục tỉ chứ vừa đâu/Trông thói đời càng ngẫm lại càng đau/Bất chấp đạo lý, coi thường nhân quả”.
(Mai Quốc Ấn/Faceboook)
* “Giữ cho sông Đồng Nai chảy tự nhiên bằng cách phản đối dự án lấp sông làm khu đô thị 8,4 ha của Công ty Toàn Thịnh Phát”.
(Võ Đức Hòa/Facebook)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Tân

Nguyễn Văn Tân

Không thể tùy tiện như vậy được, sông Đồng Nai không phải là của riêng ông chủ tịch muốn cho ai thì cho, muốn làm gì thì làm.
Hai Thành 85 tuổi

Hai Thành 85 tuổi

Năm 1952 sông Đồng Nai đã nhấn chìm cả thành phố Biên Hòa và các tỉnh lân cận trong vùng Đông Nam bộ thành biển nước trong gần 1 tuần... Thời đó rừng đầu nguồn còn nguyên vẹn, nếu ngày nay sông Đồng Nai nổi giận trong lúc rừng đầu nguồn không còn thì sẽ như thế nào mấy nhà khoa học hình dung xem... Nên cẩn trọng đừng thiếu tầm nhìn sẽ gây thảm họa lớn cho tương lai con cháu.
Nguyễn Chấn Linh

Nguyễn Chấn Linh

Nếu không ngăn chặn tương lai sông Đồng Nai sẽ thành kênh Đồng Nai
Hoàng

Hoàng

Sông Đồng Nai mà thành "kênh Đồng Nai" vẫn còn tốt. Sợ rằng, vài nhà đầu tư nữa nhào vô, sông Đồng Nai sẽ thành "tỉnh lộ Đồng Nai" luôn nữa kìa.
hữu đức

hữu đức

Ai ai cũng hiểu mà sao có 1 số người cố tình không hiểu?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Mike Pompeo  /// BNG

Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới.
Ngôi nhà của chủ tàu Võ Ngọc Đô luôn có nhiều người đến an ủi, động viên

Nước mắt làng chài

Làng chài ở TX.Hoài Nhơn (Bình Định) buồn vui lẫn lộn khi hay tin 3 ngư dân trên tàu cá BĐ 97469 TS và 14 ngư dân trên tàu cá BĐ 98658 TS đã được cứu sống...
/form>