Chuyển vụ bắt giữ 786 kg tê tê cho cơ quan công an

0 Thanh Niên Online
Ngày 25.1, trung tá Hồ Việt Triều, Trưởng Công an H.Ngọc Hiển (Cà Mau) xác nhận đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ điều tra vụ bắt giữ 786 kg và 301 kg vảy tê tê từ bộ đội biên phòng.
 
Lực lượng Biên phòng kiểm tra tang vật /// Ảnh: Lê Khoa Lực lượng Biên phòng kiểm tra tang vật - Ảnh: Lê Khoa
Lực lượng Biên phòng kiểm tra tang vật
Ảnh: Lê Khoa
Liên quan vụ việc, có hai người bị tạm giữ hình sự là Nguyễn Văn Hậu (36 tuổi, ngụ ấp Khai Long, xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển) và Nguyễn Hải Nam (32 tuổi, ngụ xã Tân Đông, H.Châu Thành, Tây Ninh) để phục vụ điều tra.
Trung tá Hồ Việt Triều, Trưởng Công an H.Ngọc Hiển, cho biết: “Chúng tôi đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc nhưng hiện chờ kết luận từ cơ quan chuyên môn về chủng loại các cá thể tê tê và số vẩy động vật trên thì tiến hành các bước tố tụng tiếp theo”.

Riêng việc tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Hậu và Nguyễn Hải Nam, trung tá Triều cho biết thêm: “Chúng tôi tiếp nhận con người và tạm giữ hộ Bộ đội Biên phòng để phục vụ điều tra, lệnh tạm giữ của đơn vị đó”.

Chuyển vụ bắt giữ 786 kg tê tê cho cơ quan công an - ảnh 2
Cân trọng lượng các thù xốp chứa vẩy tê tê
Ảnh Lê Khoa

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hậu khai nhận trực tiếp điều khiển phương tiện chở Nguyễn Hải Nam và những người làm việc cho Nam ra biển vận chuyển động vật hoang dã từ trên tàu BV 96347 TS, đậu gần Hòn Khoai đưa và bờ thì bị lực lượng tuần tra của Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Như Thanh Niên thông tin, vào lúc 20 giờ 45 ngày 20.1, lực lượng đặc nhiệm Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau phối hợp Đồn Biên phòng Đất Mũi, H.Ngọc Hiển kiểm tra phương tiện không số của Công ty TNHH Hải Đăng (trụ sở ở P.1, TP.Cà Mau) thì phát hiện có 35 bao ni lông chứa 114 cá thể tê tê còn sống có tổng trọng lượng gần 786 kg và 15 thùng xốp bên trong chứa 301 kg vẩy tê tê khô.

Tại thời điểm kiểm tra, những người có mặt không cung cấp được các thủ tục, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất sứ, số lượng, trọng lượng số hàng nói trên cũng như các thủ tục được phép vận chuyển theo quy định của pháp luật.
Một diễn biến khác, ngày 24.1, ông Lê Văn Hải, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, ký văn bản thu hồi giấy chứng nhận đăng ký gây, nuôi động vật hoang dã số 73/KL-PCTT cấp ngày 8.5.2009, cho Công ty TNHH Hải Đăng. Trong danh mục của giấy chứng nhận nói trên có 2 loại tê tê vàng và tê tê java. Giấy chứng nhận trên không còn hiệu lực từ ngày 30.1.2018.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm