K. để lại thư ghi là nhắm mắt không yênẢNH: YẾN TRINH
Ngày mai (16.4), theo phong tục của người Khmer là ngày cầu siêu cho bé H.M.K., cô học sinh lớp 5 đã tự tử sau khi tố cáo mình bị hiếp dâm.
"Tôi mừng không tưởng tượng nổi. Tối qua, tôi mừng tới không ngủ được", chị H.T.L. chia sẻ sau khi nhận tin Thủ tướng Chính phủ yêu cầu điều tra vụ việc 'Bé lớp 5 bị hiếp dâm và bức thư tuyệt mệnh' mà Báo Thanh Niên từng đề cập vào hôm qua 14.4.
Thông tin ấy như một luồng sáng hy vọng cho người mẹ trên hành trình tìm công lý thăm thẳm nước mắt.
Cô bé lớp 5 bị hiếp dâm và thư tuyệt mệnh: 'Đêm nào tôi ngủ, nó cũng về' - ảnh 2
Người mẹ chỉ mong sự việc sáng tỏ cho con mình siêu thoát ẢNH: YẾN TRINH
Tôi đã thấy người phụ nữ nhà quê nhỏ bé giữa bến xe miền Tây sau chặng đường dài từ Cà Mau - TP.HCM. Tay chị ôm chặt chiếc giỏ đựng những tờ giấy photo. Đó là tài sản của chị. Và đó cũng là bằng chứng của tội ác. Những thứ bằng chứng mà Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau từng kết luận là không khởi tố vụ án vì không đủ chứng cứ.
Cô bé lớp 5 bị hiếp dâm và thư tuyệt mệnh: 'Đêm nào tôi ngủ, nó cũng về' - ảnh 3
Cứ ngủ là nó lại về!. 60 đêm rồi, từ ngày K. ra đi. Không đêm nào trọn giấc. Những lúc mệt mỏi quá thiếp đi thì lại thấy con về, nó nói con chết oan ức lắm. Mẹ cứ đi kiện đi. Đi... đi...
Cô bé lớp 5 bị hiếp dâm và thư tuyệt mệnh: 'Đêm nào tôi ngủ, nó cũng về' - ảnh 4

Chị L., mẹ bé K.

Để sau đó, trên hành trình của người đàn bà nghèo khó này còn trĩu nặng thêm một tấm di ảnh và bức thư tuyệt mệnh của con.
"Đêm nào, tôi ngủ, nó cũng về, đứng ở đầu giường. Nó nói mẹ ơi, mẹ đi đi. Mẹ đi đi, có người sẽ giúp mẹ!", chị kể. Nhớ - thương - đau đớn - ám ảnh dồn cả trong giấc chiêm bao. Bàng hoàng tỉnh dậy, chị đi. Đi tìm công lý. Dù không biết nó đang ở đâu giữa biển đời mênh mông này. Dù chưa biết ai sẽ giúp mình. Nhưng trái tim người mẹ bảo chị không thể ngồi yên. Chị đi khắp nơi, gõ nhiều cánh cửa.
Và có cánh cửa đã mở. Một chuyến xe từ Sài Gòn về Cà Mau ngay trong đêm. Lần này, người mẹ không đi một mình. Đồng hành với chị còn có 5 luật sư thuộc đoàn luật sư TP.HCM. Những con người mà trước đó, chị chưa từng quen biết.
Và suốt đêm trên chuyến xe đường dài đó, người mẹ thức trắng. Hỏi tại sao, chị nói: "Cứ ngủ là nó lại về!". 60 đêm rồi, từ ngày K. ra đi. Không đêm nào trọn giấc. Những lúc mệt mỏi quá thiếp đi thì lại thấy con về, nó nói con chết oan ức lắm. Mẹ cứ đi kiện đi. Đi... đi...".
"Lúc hay sự việc, tôi chỉ muốn giết ông ấy, rồi tôi cũng chết luôn. Nhưng tôi tin vào công lý. Tôi cứ nói với con tôi từ từ chờ các chú xử. Chờ tới lúc con tôi chết. Khi nào vụ này chưa sáng tỏ, con tôi chưa được siêu thoát", chị thổn thức.
Cô bé lớp 5 bị hiếp dâm và thư tuyệt mệnh: 'Đêm nào tôi ngủ, nó cũng về' - ảnh 5
Những luật sư thuộc đoàn Luật sư TP.HCM đến thăm gia đình bé K. ẢNH: YẾN TRINH
Chuyến xe đưa người mẹ và các luật sư về Cà Mau ngay dịp lễ hội Chool Chnăm Thmây, Tết cổ truyền của người Khmer Nam bộ. Theo phong tục, ngày thứ ba của Tết sẽ diễn ra lễ cầu siêu cho các vong hồn đã khuất. "Tôi hy vọng lắm. Hy vọng vụ này được đưa ra ánh sáng cho con tôi được siêu thoát", chị nói.
Ngày mai 16.4, gia đình sẽ lên chùa, cầu siêu cho bé K.

Yến Trinh

Bạn đọc phản hồi (50 nhận xét)

hoai nam

Đọc mà ứa nước mắt vì thương bé và căm giận loài quỷ dữ còn nhởn nhơ. Những ai kết luận không đủ chứng cứ có còn lương tâm không? Nếu con cháu họ là nạn nhân thì sao?

Trần Thị Trâm Anh

Chào Lê Tuấn lúc gia đình gửi đơn tố cáo bé vẫn có thể làm chứng, pháp y cũng đã giám định cơ thể bé có những dấu hiệu bị xâm hại, bé cũng chỉ đích danh kẻ hại mình, bởi là lời khai một phía nên mới cần điều tra làm rõ. Nói như Tuấn không lẽ bởi vì khó nên không làm nữa mà bác bỏ đơn kiện luôn sao??. Vậy những vụ như bé gái bị sát hại ở Nhật chắc cả xã hội cũng đành chấp nhận bỏ qua cho kẻ thủ ác chắc.

Lê Tuấn

Vụ việc chỉ có lời khai của bị hại (chưa đủ 18 tuổi), không nhân chứng, không vật chứng, bị hại đã chết không cung cấp thêm được thông tin, nghi phạm không nhận tội....Bạn có "cao kiến" gì có thể điều tra vụ này hay không mà "ném đá" người ta như vậy. Hãy tìm hiểu thêm những quy định về tố tụng hình sự bạn sẽ thấy nó (việc điều tra chứng minh hành vi phạm tội) khó đến mức nào. Các điều tra viên không phải là thần thánh, họ (và cả những cơ quan điều tra nổi tiếng thế giới) không phải vụ nào cũng làm sáng tỏ được đâu. Ai cũng bức xúc, nhưng mình không phải là "người trong cuộc" không hiểu hết thì đừng vội "mắng chửi" người khác mà tạo "khẩu nghiệp".

xuanphuong@gmail.com

ĐAU LÒNG QUÁ CON ƠI, NHỮNG CON THÚ DÃ MAN SAO MÀ CỨ NHỠN NHƠ -HIẾP DÂM NGƯỜI LỚN TỘI 1 HIẾP DÂM TRẺ EM TỘI 10 MỚI ĐÚNG. CÔ MONG RỒI ĐÂY CON SẼ ĐƯỢC MINH OAN MÀ RA ĐI THANH THẢN... Dù kết quả thế nào thì bé K cũng đã ra đi một cách thật tội nghiệp và quá oan ức rồi.Khi tìm ra thủ phạm thì phải đền bù thiệt hại thật nằng như vụ ông Nén để làm gương và đòi lại công bằng cho người dân

Hoang Viet

Sao Xuanphuong giống tôi quá!

Lâm Ngọc Hải

Đọc bài này tôi đã khóc,tôi đang là cha của các con nhỏ.Tôi rất xót và qua bài này thì tôi thấy CA Cà Mau quá thiếu trách nhiệm.Kẻ phạm tội thì sống nhởn nhơ,cũng may là Thủ Tướng đã chỉ đạo bộ CA và tỉnh Uỷ Cà Mau làm sáng tỏ mọi chuyện nên tôi tin là mọi chuyện sẻ được đưa ra ánh sáng!

linh

Tại sao mội việc dân phải gọi tới khi thủ tướng nghe thì cơ quan chức năng mới giải quyết được vậy , hic . . . .

lê văn dương

Đồng ý với Linh. Để thu tướng lệnh thì phải cho ra lẽ. Phen này mấy ông quan liêu chắc ngồi nhà đá. Tội nghiệp bé gái quá.

Tran Hoang

Tôi là đàn ông mà mà đọc còn phải khóc cô bé đã đổi mạng để lấy lại công bằng...

Palestine

Hic ... cầu mong cho be K. Sớm về tây phương. .. A.. Di... Đà... Phật.

Bình luận