'Cô gái tử vong bên vỉa hè Sài Gòn': Thói vô cảm, nỗi sợ ‘giấy triệu tập’?

30 Thanh Niên Online
Trong câu chuyện 'cô gái tử vong bên vỉa hè Sài Gòn', nhiều ý kiến cho rằng thói vô cảm có nguyên nhân xuất phát từ "nỗi sợ giấy triệu tập" của cơ quan công an...
Trong câu chuyện "Cô gái tử vong bên vỉa hè Sài Gòn", khi cô gái bị nạn nằm 1 mình trong đêm khuya, có những người đi qua ngoái nhìn nhưng không dừng lại cứu giúp Trong câu chuyện "Cô gái tử vong bên vỉa hè Sài Gòn", khi cô gái bị nạn nằm 1 mình trong đêm khuya, có những người đi qua ngoái nhìn nhưng không dừng lại cứu giúp
Trong câu chuyện "Cô gái tử vong bên vỉa hè Sài Gòn", khi cô gái bị nạn nằm 1 mình trong đêm khuya, có những người đi qua ngoái nhìn nhưng không dừng lại cứu giúp
Theo đại tá Trần Sơn, cựu phó trưởng Phòng hướng dẫn luật và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), mỗi ngày trên cả nước xảy ra hàng trăm vụ va chạm và tai nạn giao thông.
Trong số đó, có nhiều nạn nhân được cứu sống nhờ được lái xe, người đi đường, người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, cũng có một số nạn nhân không được cứu sống, thương tật suốt đời vì không được giúp đỡ, vì thói vô cảm của một số người.
Đại tá Trần Sơn cho rằng thói vô cảm của một bộ phận người tham gia giao thông, tương tự chuyện 'cô gái tử vong bên vỉa hè Sài Gòn', đang là thực trạng đáng báo động trong xã hội hiện nay, khi lòng nhân ái và sự sẻ chia đang bị lấn át bởi nhiều lý do. Thực tế cũng có những trường hợp vô cảm, thờ ơ, không dám... làm người tốt.

Có nhiều ý kiến cho rằng vì có nơi công an hay gửi “giấy triệu tập” đến người giúp người bị nạn, nên dẫn đến “thói vô cảm”, bởi họ có cảm giác “người tốt mà bị xem như là… tội phạm

Bạn đọc

Sợ công an... mời làm việc?! 

Tại sao có những trường hợp vô cảm như vậy? Đại tá Trần Sơn phân tích, vào ban đêm người tham gia giao thông ngoài việc chú ý quan sát đường sá, thì họ cũng cảnh giác, họ sợ bọn tội phạm dàn cảnh, sợ dừng lại xuống xe hỏi han, thì bị cướp xe, cướp tài sản...
Hoặc cũng có thể thấy tai nạn nhưng người ta sợ cứu người thì liên lụy bản thân. Thực tế có trường hợp đưa người bị nạn vào bệnh viện, bệnh viện đòi trả viện phí trước khi cấp cứu, người cứu không phải là người nhà nên họ sẽ không thể bỏ tiền túi của mình ra để chi trả cho nạn nhân. Hoặc cũng có trường hợp người nhà có thể nghi mình là người gây tai nạn, lại mang họa vào thân.
Đặc biệt, họ ngại phải là người làm chứng, cơ quan công an mời lên viết tường trình, ghi lời khai phục vụ công tác điều tra...
Theo đại tá Trần Sơn, hiện nay chúng ta chưa có cơ chế nào tạo điều kiện thuận lợi nhất để có thù lao cho người cứu giúp người bị nạn, hay thù lao cho người dân giúp công an xác định người gây tai nạn hay thủ phạm.

Cơ quan công an mỗi khi viết giấy mời hay triệu tập người cứu giúp người bị nạn, thì cần mềm mại, chứ không nên khiến cho họ có cảm giác nặng nề nghĩ mình như tội phạm

Một lãnh đạo Cơ quan CSĐT Bộ Công an

Đừng để người tốt bị... cảm giác như tội phạm

Có nhiều ý kiến cho rằng vì có nơi công an hay gửi “giấy triệu tập” đến người giúp người bị nạn, nên dẫn đến “thói vô cảm”, bởi họ có cảm giác “người tốt mà bị xem như là… tội phạm”, đại tá Trần Sơn nêu ý kiến, cơ quan công an khi điều tra vụ án có quyền viết giấy mời với người làm chứng, mời người đó đến cơ quan công an để lấy lời khai, giúp làm sáng tỏ vụ án, giúp điều tra làm rõ nguyên nhân, lỗi của những người liên quan theo quy định.
Tuy nhiên, quá trình làm việc nên nhẹ nhàng và tôn trọng, không nên như hỏi cung hay nặng nề khiến người tốt có cảm giác mình như tội phạm. Cơ quan điều tra hoàn toàn có thể đến tận nhà người làm chứng ghi lời khai…, làm sao để họ thấy đó chỉ là việc tích cực phối hợp điều tra.
'Cô gái tử vong bên vỉa hè Sài Gòn': Thói vô cảm, nỗi sợ ‘giấy triệu tập’? - ảnh 1

Tài xế taxi Vinasun liên quan trực tiếp tai nạn, cũng chỉ đứng nhìn thoáng chốc 13 giây, rồi thoát khỏi hiện trường

Theo một lãnh đạo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, việc nhận được giấy mời hay giấy triệu tập khiến ai cũng có tâm lý lo ngại, hoang mang, đặc biệt là với những người cứu giúp người bị tai nạn. Vì vậy cơ quan công an mỗi khi viết giấy mời hay triệu tập người cứu giúp người bị nạn, thì cần mềm mại để người được mời phối hợp tốt với cơ quan công an điều tra làm rõ, chứ không khiến cho họ có cảm giác nặng nề nghĩ mình như tội phạm.
Theo vị lãnh đạo này của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, giấy mời và giấy triệu tập là hai loại giấy hoàn toàn khác nhau. Giấy mời là loại giấy được sử dụng trong những trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng mời những người có liên quan, hoặc biết về vụ việc đến làm việc nhằm thu thập thông tin, làm rõ những nội dung có liên quan đến vụ việc.
Hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc công dân khi nhận được giấy mời của cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan công an nói riêng, thì bắt buộc phải có mặt theo yêu cầu.
Đối với giấy triệu tập thì dành cho người có liên quan đến những vụ việc đã và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng, như: cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa án. Nếu người được triệu tập không đến có thể sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Bình luận 30

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Tôi từng cưu giú một người cũng bị tai nạn giao thông nhưng khi được giải quyết xong là một năm sau mới thoát khỏi triệu tập tới triệu tập lui bỏ công ăn việc làm còn phải bị chất vấn đủ điều còn hơn mình bị phạm tội vậy . Cho nên tôi tự hứa với bản thân là không bao giờ dính vô trường hợp này nữa .tôi sẽ bỏ đi ngay không bao giò nhìn lại cho an phận .
Vĩnh An SG

Vĩnh An SG

Tại sao không có cơ chế cán bộ công an xuống tận nơi người giúp để lấy thông tin, đỡ phiền hà cho người muốn giúp và cũng là trách nhiệm có tâm của cán bộ công an, và cũng tránh tiếng CB công an làm việc quan liêu.
NGUYEN \HOAI AN

NGUYEN \HOAI AN

mình thích lắm ý kiến này .
Tran Ha

Tran Ha

Toàn đè vào giờ đi làm, ngày đi làm mà mời ! Làm người tốt xong bị đuổi việc lun! Xin nghỉ ghi lý do CA mời thì cty cho vô sổ đen lun
Tiến

Tiến

Tôi có người bạn, giúp đưa người bị tai nạn vào BV cấp cứu nhưng sau đó người đó mất vì bị quá nặng. Nhưng sau đó a lại nhận đc giấy triệu tập và bị hỏi như hỏi cung tội phạm khiến bạn tôi ám ảnh mỗi khi nhắc lại sự việc. Thật ko hiểu cơ quan điều tra khi lấy thông tin như hỏi cung kiểu này nghĩ như thế nào nhỉ. Ko riêng bạn tôi mà rất nhiều người rất bức xúc với cách hành xử với người làm chứng như vậy.
Ng Tài

Ng Tài

Vô cảm cũng do hệ lụy của cách hành xử nặng nề từ phía CA, bệnh viện và cả thân nhân người bị nạn. Giúp người mà CA gửi giấy triệu tập lên phường rồi đưa cho một tờ khai tự khai thế thì ngang với phạm tội à? Đưa đến BV thì sợ BV giữ lại, sợ người nhà đánh... Xã hội tạo ra vô cảm thôi thì trời kêu ai nấy dạ trách chi.
dzinh

dzinh

Báo Thanh Niên làm ơn nhìn theo góc này: Sau khi phát hiện, những người dân gọi điện thoại đó, có phải họ gọi đến 115 hay 113? Nếu họ đã gọi, các cơ quan ứng cứu khẩn cấp này đã xử lý như thế nào? Sao chậm trễ cấp cứu vậy?
NTG

NTG

Tôi từng gọi 113 để bảo TNGT nhưng không dễ dàng như mình nghĩ. Thay gì ghi nhận nhận và liên lạc các bộ phận liên quan xử lý, họ lại cho số đt thoại CA quận, CA phường kêu mình gọi. Nghe vậy tôi nói tôi không có bút thì sao nhớ nổi 10 số đt mà gọi hơn nữa đây không phải là trách nhiệm của tôi.
NTG
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sáng 6.7 vừa qua, lực lượng chức năng đã khám xét nhà riêng của bị can Lê Tấn Hùng (ảnh nhỏ) và di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra vào chiều cùng ngày /// Ảnh: Ngọc Dương - BCA

Khởi tố bổ sung Lê Tấn Hùng về tội tham ô tài sản

Bị can Lê Tấn Hùng vừa bị khởi tố bổ sung về tội tham ô tài sản; sau khi đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.