Cô giáo khởi kiện hiệu trưởng đòi bồi thường 520 triệu đồng

41
(TNO) Chiều 5.9, TAND TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đã triệu tập bà Nguyễn Thị Minh Đệ, nguyên giáo viên Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, để yêu cầu cung cấp chứng cứ liên quan đến vụ kiện dân sự.

Bà Đệ là người khởi kiện ông Nguyễn Tấn Hào, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên), đòi bồi thường hơn nửa tỉ đồng.

Bà Đệ cho biết, từ năm 1999, bà được giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên phân bổ về giảng dạy môn Hóa học tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh.

Nhưng kể từ tháng 4.2011 đến tháng 8.2012, ông Hào đã chỉ đạo kế toán cắt toàn bộ lương, các khoản phụ cấp của bà.

Một cô giáo khởi kiện hiệu trưởng đòi bồi thường
Bà Nguyễn Thị Minh Đệ đã vất vả nhiều năm liền để làm sáng tỏ chuyện mình bị trù dập - Ảnh: Đức Huy

Bà Đệ cho rằng, việc làm này của ông Hào là không đúng, làm ảnh hưởng đến đời sống, uy tín và tinh thần của bà. Vì vậy, bà Đệ đã khởi kiện ông Hào ra tòa để đòi lại 17 tháng lương và phụ cấp, bồi thường về tổn thất tinh thần, xâm phạm sức khỏe do bảo hiểm y tế bị cắt với tổng số tiền 520 triệu đồng.

Trước khi khởi kiện, bà Đệ đã gửi đơn đến Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên để tố cáo ông Nguyễn Văn Tá, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, ông Hào và bà Đinh Thị Tuyết (tổ trưởng môn Hóa của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh) vì cho rằng bà bị trù dập sau khi phản ánh việc ra đề sai của giáo viên bộ môn Hóa.

Từ đơn tố cáo của bà Đệ, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã vào cuộc và kết luận tại văn bản số 713CV/UBKTTU trả lời đơn tố cáo của bà Đệ.

Theo nội dung văn bản này, ông Tá có một số vi phạm, khuyết điểm như giải quyết đơn tố cáo không đúng quy định của pháp luật; thiếu trách nhiệm trong quản lý, thiếu kiểm tra chấn chỉnh để một số cán bộ Trường chuyên Lương Văn Chánh có hành vi trù dập người tố cáo; có biểu hiện bao che cho những khuyết điểm, vi phạm của ông Hào; thực hiện không kịp thời, không nghiêm túc quyết định 737 và công văn 1435 của UBND tỉnh Phú Yên; quyết định điều động bà Đệ chuyển trường không thực hiện đầy đủ theo quy trình. 

Theo UBKT Tỉnh ủy Phú Yên, do ông Tá có thời gian công tác lâu năm và có cống hiến cho ngành GD-ĐT tỉnh Phú Yên, sắp nghỉ hưu và khuyết điểm, vi phạm xảy ra có những yếu tố khách quan nên chỉ xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm. Riêng ông Hào và bà Tuyết, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đề nghị UBKT Thành ủy Tuy Hòa tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật.

Sau khi có kết luận, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết các chế độ cho bà Đệ theo quy định.

Đức Huy

>> Sở Y tế chịu trách nhiệm nếu người tố cáo bị trù dập
>> Viễn cảnh tàu vũ trụ đáp như trực thăng
>> Nghi bị trù dập, xã viên tụ tập phản đối HTX vận tải
>> Từ vụ anh Đặng Hoàng Vũ: Làm sao để người dân không bị oan sai, trù dập?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Gia

Trần Gia

Kính gởi UBKT Phú Yên! Theo tôi, ai sai phạm thì nên xử lý đúng theo luật định. Mặc dù có công hay gần về hưu đó là các thành tựu và cống hiến của vị Giám đốc này thì nên vinh danh theo một cách khác. Khi có sai phạm thì nên giải quyết triệt để, không được lấy công bù cho khuyết điểm sai phạm để về hưu an toàn được vì ngành Giáo dục là hạt nhân trung tâm của sự phát triển, của hệ thống đạo đức....của dân tộc Việt Nam. Các đồng chí bên UBKT không giải quyết triệt để và tuân thủ theo Luật thì sẽ đến lúc các đồng chí sẽ bị thanh kiểm tra đó.
Nguyễn Tuyết Hương Ly, 351 Lạc Long Quân, quận 11, tp HCM

Nguyễn Tuyết Hương Ly, 351 Lạc Long Quân, quận 11, tp HCM

Cô rất dũng cảm. Con khâm phục cô nhưng cái giá cô phải trả chắc không nhỏ, có thể là rời khỏi ngành. Cố lên cô nhé @@
khaile

khaile

Xử lý ông Tá kiểu này không được. Đành rằng ông có cống hiến lâu năm, nhưng nhờ có cống hiến lâu năm nên ông hưởng bổng lộc cũng " lâu năm ". Sắp nghĩ hưu không phải muốn làm gì làm. Một nhà giáo làm lảnh đạo lại càng gương mẫu, càng làm lớn, làm sai thì tác hại cho đảng lại càng lớn. Công thưởng tội trừng.
Tuan (USA)

Tuan (USA)

Tiếc rằng Bà Nguyễn Thị Minh Đệ không ở Mỹ chứ không thì sẻ được toà phân xử đền bù vài chục triệu USD như những trường hợp trước đây, các kẻ tố cáo sai trái bị cấp trên trù dập. Hy vọng rẳng bà sẽ được bồi thường số tiền 520 triệu đồng vì đây sẽ là 1 tấm gương để người ngay thẳng có hy vọng mà làm theo và củng để răn đe những cấp trên trả thù nhửng người đả can đảm lên tiếng giúp cơ quan mình sửa sai.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trường khai thác đá lậu
 /// Ảnh: N.L

'Đại công trường' khai thác đá lậu ngang nhiên hoạt động

Khu mỏ của Công ty Vũng Tàu có hàng chục công nhân đang khai thác đá. Tại hiện trường, hàng ngàn mét vuông được xe cuốc đào bới nham nhở, lấy đá cho các công nhân đục thành phẩm từng viên. Quang cảnh như một 'đại công trường'.