Cổ phần hóa vẫn chỉ nhắm vào đất vàng

0 Thanh Niên
Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến cho biết hiện nay khi cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thường chỉ quan tâm đến bất động sản, vị trí đắc địa.
Các chuyên gia, nhà quản lý tại buổi tọa đàm /// Ảnh: VGP/Nhật Bắc Các chuyên gia, nhà quản lý tại buổi tọa đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Các chuyên gia, nhà quản lý tại buổi tọa đàm
Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tại tọa đàm “Nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước (DNNN): Minh bạch thông tin, đổi mới quản trị” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 18.9, các chuyên gia cảnh báo về tình trạng cổ phần hóa ì ạch, quá chú trọng vào các khu đất vàng.
Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến cho biết hiện nay khi cổ phần hóa các DNNN thường chỉ quan tâm đến bất động sản, vị trí đắc địa.
Nhiều nơi vẫn muốn giữ, còn với các DN trong nước khi đi mua cổ phần thì chỉ nhắm vào đất như trường hợp DN vận tải đường thủy mua lại hãng phim truyện quốc gia. Trong khi về bản chất, các nhà đầu tư lớn ở nước ngoài lại không thực sự quan tâm nhiều đến yếu tố này.
Ông Phùng Văn Hùng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đánh giá tiến độ cổ phần hóa chậm, ì ạch nguyên nhân có nhiều nhưng quan trọng nhất vẫn là quyết tâm từ bỏ quyền hạn tại DN.
“Bộ ngành nêu rõ quyết tâm, quyết liệt thoái vốn, từ bỏ quyền lực nhưng đến nay đã thấy ai bị phê bình, kiểm điểm do tập đoàn, tổng công ty chưa được thoái vốn theo đúng chủ trương chính sách chưa?”, ông Hùng nói và đề nghị Chính phủ cần phải xem xét từng DN cụ thể để có những giải pháp kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm