Có thể bỏ tù nếu xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí

7 Thanh Niên Online

(TNO) 38 tội danh mới gồm nhiều hành vi vi phạm có tính chất phổ biến, đặc thù và có tính nguy hiểm được bổ sung vào dự thảo bộ luật Hình sự (sửa đổi).

 

(TNO) 38 tội danh mới gồm nhiều hành vi vi phạm có tính chất phổ biến, đặc thù và có tính nguy hiểm được bổ sung vào dự thảo bộ luật Hình sự (sửa đổi).

sua-luat-hinh-suPhiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ kéo dài từ 14 - 24.9.2015 - Ảnh: Trường Sơn

Ủy ban Tư pháp (UBTP) của Quốc hội cho biết thông tin trên tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng nay (14.9) cho ý kiến về các vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Trong các tội danh mới bổ sung này có Tội khiêu dâm trẻ em; Tội mua bán, chiếm đoạt mô, tạng, các bộ phận cơ thể người; Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân; Tội làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán…

UBTP cơ bản tán thành việc bổ sung số tội danh mới, nhưng cho rằng các tội mới được bổ sung phải trên cơ sở đánh giá đầy đủ về khách thể cần bảo vệ, cũng như đặc thù của hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Theo UBTP, qua chỉnh lý bước đầu cho thấy, một số tội danh mới được bổ sung nhưng hành vi khách quan không có tính chất đặc thù, đối tượng xâm hại trùng lặp, do vậy, chỉ cần sửa đổi cấu thành tội danh hiện có.

Chủ nhiệm UBTP Nguyễn Văn Hiện nêu ví dụ tội rải đinh hoặc vật sắc nhọn trên đường bộ, chỉ cần bổ sung vào cấu thành của tội cản trở giao thông đường bộ; các tội về tàng trữ, vận chuyển, mua bán, chiếm đoạt giống cây thuốc phiện thì chỉ cần bổ sung các tình tiết này vào cấu thành các tội danh về ma túy hiện có.

Ngược lại, theo ông Hiện, một số tội danh mới được bổ sung lại chưa bao quát hết đối tượng xâm hại, làm cho ý nghĩa bảo vệ của điều luật không cao, chẳng hạn như tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lại thiếu trường hợp trốn đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm bệnh nghề nghiệp...

Do vậy, Thường trực UBTP sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan rà soát toàn bộ số tội danh mới bổ sung để chỉnh lý phù hợp.

sua-luat-hinh-suChủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện trình bày ý kiến tại phiên họp - Ảnh: Trường Sơn

Về việc bỏ một số tội, báo cáo của UBTP cho biết có ý kiến đề nghị không bỏ các tội tuyên truyền chống Nhà nước tại Điều 88 bộ luật Hình sự hiện hành. UBTP cho biết đối với tội này, toàn bộ hành vi khách quan đã được chuyển hóa trong tội làm, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định tại Điều 117 dự thảo (Người nào có một trong những hành vi làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu có nội dung phỉ báng chính quyền nhân dân; làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu gây hoang mang trong nhân dân nhằm chống Nhà nước thì bị phạt tù từ 3 - 12 năm. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 - 20 năm; người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ 1 - 5 năm).

Các tội danh mới được bổ sung trong dự thảo bộ luật Hình sự (sửa đổi):

 1) Nhóm các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người

1. Tội khiêu dâm trẻ em (Điều 146)

2. Tội mua bán, chiếm đoạt mô, tạng, các bộ phận cơ thể người (Điều 153)

3. Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân (Điều 166)

4. Tội đăng ký con nuôi, nhận cha, mẹ, con trái pháp luật (Điều 184)

5. Tội đăng ký hộ tịch trái pháp luật (Điều 185)

6. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại (Điều 189)

7. Tội vi phạm quy định về sử dụng điện (Điều 201)

2) Nhóm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế

8. Tội làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán (Điều 216)

9. Tội trục lợi trong kinh doanh bảo hiểm (Điều 217)

10. Tội gian lận bảo hiểm xã hội (Điều 218)

11. Tội gian lận bảo hiểm y tế (Điều 219)

12. Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (Điều 220)

13. Tội vi phạm quy định về cạnh tranh (Điều 221)

14. Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản (Điều 222)

3) Nhóm tội xâm phạm về môi trường

15. Tội vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình thủy lợi, hồ chứa, liên hồ chứa, đê điều và công trình phòng, chống thiên tai (Điều 234)

16. Tội vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông, các công trình về tài nguyên nước (Điều 235)

4) Nhóm tội phạm về ma túy

17. Tội tàng trữ trái phép cây giống cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc cây giống các loại cây khác có chứa chất ma túy (Điều 245)

18. Tội vận chuyển trái phép cây giống cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc cây giống các loại cây khác có chứa chất ma túy (Điều 246)

19. Tội mua bán trái phép cây giống cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc cây giống các loại cây khác có chứa chất ma túy (Điều 247)

20. Tội chiếm đoạt cây giống cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc cây giống các loại cây khác có chứa chất ma túy (Điều 248)

5) Nhóm tội phạm về xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng

21. Tội rải đinh hoặc vật sắc, nhọn trên đường bộ (Điều 270)

22. Tội sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm dùng để tấn công mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử (Điều 294)

23. Tội truy cập trái phép tài khoản ngân hàng của tổ chức, cá nhân chiếm đoạt tài sản (Điều 300)

24. Tội cố ý xâm phạm, tấn công vào trạm trung chuyển Internet quốc gia, hệ thống cơ sở dữ liệu tên miền và hệ thống máy chủ tên miền quốc gia (Điều 301)

25. Tội sử dụng trái phép tần số vô tuyến điện dành riêng cho mục đích cấp cứu, an toàn, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, quốc phòng, an ninh (Điều 302)

26. Tội cố ý gây nhiễu có hại (Điều 303)

27. Tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa thông tin về tài khoản ngân hàng (Điều 304)

28. Tội sản xuất mua bán, tàng trữ, lưu hành thẻ ngân hàng giả để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (Điều 305)

29. Tội thiết lập, quản trị, điều hành website để kinh doanh trái phép tiền điện tử, dịch vụ, hàng hóa trên mạng máy tính (Điều 306)

30. Tội cưỡng bức lao động (Điều 309)

31. Tội bắt cóc con tin (Điều 314)

32. Tội cướp biển (Điều 315)

6) Nhóm tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp

33. Tội vi phạm quy định về giam giữ (Điều 401)

34. Tội không tôn trọng toà án (Điều 404)

7) Nhóm tội về quân sự

35. Khi ra mệnh lệnh trái pháp luật (Điều 406)

36. Tội thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 409)

37. Tội vắng mặt trái phép (Điều 416)

38. Tội chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của tử sỹ (Điều 433)


 

 

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cử Tri

Cử Tri

Tôi đề nghị đưa vào bộ luật tội hủy hoại môi trường,khai thác khoán sản,phá hoại rừng,cây xanh,xả thải ra môi trường ô nhiễm nguồn nước sông ngòi,không khí..săn bắt tận diệt chim thú...mua bán động vật hoang dã...
HUY

HUY

đã có rồi bạn Cử Tri, chẳng qua lời văn của luật không giống bạn nêu thôi
Minh Anh

Minh Anh

Không thấy trong "nhóm các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người" có tội dùng dung dịch a xít để "té, tạt, dội" làm bỏng, biến dạng mặt, cơ thể người khác. Tội này không chỉ là xâm hại tính mạng thân thể, sức khỏe người khác một cách như các kiểu xâm hại khác mà rất tàn độc, nó làm mù mắt trong chớp nhoáng, làm biến dạng mặt, làm co cơ thân thể, người bị hại a xít mạnh phải sống suốt đời vì vết thương bỏng chất này. Đề nghị bổ sung vào luật Hình sự tội danh tạt a xít mà mức phạt phải rất nặng.
Du

Du

cần có tội "che giấu thông tin về sai phạm"
Kim Anh

Kim Anh

Đề nghị qui định rõ tội danh gây tiếng ồn làm ảnh hưởng sức khoẻ và sinh hoạt của người dân như tổ chức tiệc tùng hát hò nhảy nhót mở âm thanh quá lớn, hát nhạc sống lộ thiên không sử dụng phòng cách âm.... hiện nay rất phổ biến khắp mọi nơi từ thành thị tới nông thôn, người bị tra tấn chỉ biết ngậm ngùi chịu đựng, có luật mà chưa rõ ràng và không được thực thi
Thanh

Thanh

Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ 1 - 5 năm. Thật khó hiểu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mẹ Re – người mẹ của hơn 30 đứa trẻ của làng SOS /// Ảnh: Phạm Thu Ngân

Re - mẹ của 30 đứa trẻ

Sau gần 30 năm gắn bó với Làng trẻ em SOS quận Gò Vấp (TP.HCM), mẹ Huỳnh Thị Ngọc Re sắp đến tuổi hưu nhưng mẹ chỉ có một ước nguyện: "Mãi được làm mẹ những đứa con ở làng trẻ em SOS".