'Cò' tự vẽ quy hoạch: Xử lý hình sự các đối tượng lừa đảo

0 Thanh Niên
Để hạn chế tình trạng lừa đảo trong mua bán đất nền, đa số các ý kiến đều cho rằng cần phải xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự các đối tượng lừa bán đất.
Lãnh đạo một công ty BĐS cho rằng thời gian qua thị trường BĐS bùng nổ kẻ mua người bán “tấp nập”, giá tăng mạnh nên nhiều đối tượng đánh vào tâm lý người dân, khách hàng muốn đầu tư nhanh có lời, đầu tư bất chấp, nhất là phân khúc đất nền nên đã “vẽ” ra các dự án “lung linh” với giá cực hấp dẫn để lừa.
Đây là những khu đất phân lô có giá rất rẻ, hướng đến các đối tượng thu nhập thấp, nhà đầu tư lướt sóng, những người muốn có nhà đất liền thổ. Nhiều người vì thấy đất rẻ nên hám lợi, bị lợi nhuận làm mờ mắt nên dễ dàng sập bẫy.
“Để xảy ra tình trạng lừa đảo lộng hành như hiện nay bởi luật pháp của chúng ta không nghiêm. Thời gian qua nhiều công ty BĐS có dấu hiệu lừa đảo như Công ty cổ phần địa ốc Alibaba dù đã bị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, chỉ ra các sai phạm nhưng không bị xử lý. Hệ lụy là nhiều khách hàng nghĩ rằng các công ty này không lừa, thậm chí nhiều cá nhân, tổ chức khác bắt chước làm theo vì “lừa đảo cũng không sao”, vị này nói.
Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết hiện tượng gần đây đều rơi vào dạng đất của cá nhân đứng tên nhưng lại giao dịch dưới dạng ủy quyền cho các công ty giới thiệu với khách hàng, bán lúa non. Thường tập trung vào sản phẩm phân lô bán nền trong giai đoạn "đang làm thủ tục" chuyển mục đích sang đất ở và tách thửa nên nhiều khách không biết. Nhiều khách hàng tham gia giao dịch để đầu tư lướt sóng nên cũng không quan tâm bao giờ có sổ đỏ mà chỉ cần có hợp đồng với công ty môi giới trong thời gian ngắn để có thể chuyển nhượng cho người khác. Hoặc trường hợp có đất, có sổ đỏ và biết là vướng quy hoạch không phân lô được nhưng vẫn cố tình “vẽ” sơ đồ phân lô, cố ý làm đường giao thông để chiêu dụ người khác nhằm chuyển nhượng thu tiền.
Đáng nói, trên địa bàn TP.HCM thời gian qua xuất hiện nhiều trường hợp giao dịch, mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại.
Thậm chí, một số trường hợp chủ sở hữu tài sản đã thế chấp tài sản, BĐS ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác bằng giấy tay nhưng vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà, đất dẫn đến phát sinh tranh chấp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc và gây thiệt hại lớn đến tài sản của người mua. Mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, thông qua hình thức lập vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bên trong giao dịch, đặc biệt là bên mua.
Chính vì vậy, mới đây Sở Tư pháp TP.HCM đã “cấm cửa” các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng trong các giao dịch BĐS.
Luật sư Hoàng Thu (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng nói rằng, hiện nay thị trường BĐS, nhất là đất nền đang nóng sốt, người dân có tâm lý mua nhà đất bất chấp pháp lý. Nhiều đầu nậu đất đai lợi dụng tâm lý này đi mua gom đất nông nghiệp rồi tự vẽ ra các dự án phân lô để lừa bán đất nền với giá cực rẻ. Chính vì vậy, người dân khi có nhu cầu mua đất nền, để nắm rõ pháp lý dự án, hãy liên hệ chính quyền địa phương. Để chắc ăn hơn nữa, chỉ mua đất phân lô đã có sổ đỏ và mua bán công chứng hoặc liên hệ với luật sư để được hỗ trợ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm