Con kênh ô nhiễm giữa thành phố du lịch

2 Thanh Niên
Đã nhiều năm nay, kênh Bến Đình trở thành điểm nóng về tình trạng ô nhiễm môi trường ở TP.Vũng Tàu nói riêng và Bà Rịa-Vũng Tàu nói chung.
Màu sơn vàng cam và rác thải trên kênh Bến Đình /// Ảnh: N.L Màu sơn vàng cam và rác thải trên kênh Bến Đình - Ảnh: N.L
Màu sơn vàng cam và rác thải trên kênh Bến Đình
Ảnh: N.L
Kênh Bến Đình (TP.Vũng Tàu) dài khoảng 2,6 km, nằm trên địa bàn các phường 5, 9, Thắng Nhì. Theo UBND TP.Vũng Tàu, khu vực kênh Bến Đình vẫn chưa được đầu tư hạ tầng hệ thống thoát nước mưa, nước thải đô thị. Trong khi đó, mỗi ngày kênh gánh một lượng rác khổng lồ và nước thải sinh hoạt từ hơn 500 hộ dân ven kênh.
Trên kênh có hơn 1.000 ghe, tàu đánh cá của địa phương và các tỉnh khác neo đậu; 62 cơ sở kinh doanh, hoạt động đóng tàu, cảng cá, chế biến hải sản… có nguồn thải ra kênh. Hằng ngày có khoảng 3 tấn rác thải, chưa kể cặn dầu, cặn nhớt, nước rửa tàu trực tiếp thải ra kênh gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Trước thực trạng rác thải tràn lan ra kênh, năm 2010 UBND TP.Vũng Tàu ban hành quyết định thu gom rác thải tồn đọng trên kênh với chi phí hằng năm 3,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc thu gom rác như hiện nay bằng ghe chèo tay, ghe máy chỉ mang lại hiệu quả nhất định, không giải quyết triệt để được ô nhiễm.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, dọc kênh Bến Đình, phía sau chợ P.Thắng Nhì đến khu vực Sao Mai, cảng cá Bến Đá (P.5) có nhiều tàu cá neo đậu. Các ngư dân trên tàu vẫn vô tư bỏ rác, túi ni lông xuống kênh. Ngay bến cảng của Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, rác thải dày đặc ven kênh. Một lượng sơn màu vàng cam lan rộng cả vùng nước ven cảng, váng dầu loang rộng.
Ông Nguyễn Long, Trưởng ban Quản lý dự án chuyên ngành giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết trước đây kênh Bến Đình có nhiều rạch nhỏ thông thoáng nối liền với sông Dinh. Sau này, khi có cảng dịch vụ dầu khí xây dựng làm các rạch nhỏ bị san lấp khiến kênh trở nên cụt, ứ đọng bùn, cát và chất thải.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, năm 2016 UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cho phép thi công nạo vét kênh, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Vì thế, kênh Bến Đình vẫn đang là điểm nóng ô nhiễm của địa phương.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn thị trung thu

Nguyễn thị trung thu

Cho gửi 1 tin rạch ở p.12 tp vt
việt

việt

không chỉ có các con kênh ô nhiễm trong TP vũng tàu du lịch mà TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội và các địa phương khác đều có sông rạch ô nhiễm. Cuongquocviet2017@gmail.com

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm