Bộ Công an vừa thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc xây dựng Đề án tổng thể về ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can.
Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ vị trí Trưởng ban chỉ đạo; Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an giữ vị trí Phó trưởng ban; các thành viên Ban chỉ đạo là đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.
Đề án tổng thể về ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can ra đời căn cứ Nghị quyết số 110/2015/QH13 ngày 27.11.2015 của Quốc hội khoá XIII về việc thi hành Bộ luật tố tụng hình sự; căn cứ Quyết định số 371/QĐ-TTg ngày 9.3 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật tố tụng hình sự; căn cứ Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật tố tụng hình sự trong Công an nhân dân và công văn cử người của các bộ, ngành có liên quan
Ngày 2.8, Bộ Công an có Quyết định số 3203/QĐ-BCA thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc xây dựng Đề án về cơ sở vật chất, bộ máy, cán bộ và lộ trình cụ thể việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can.
Ngày 29.9, Bộ Công an công bố thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc xây dựng Đề án tổng thể về ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can.
Theo Thứ trưởng Lê Quý Vương: Ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can là quy định mới của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Đây là một nhiệm vụ quan trọng cần được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đúng pháp luật đảm bảo thực hiện quyền con người theo quy định của Hiến pháp, pháp luật. Việc làm này không chỉ phục vụ cho công tác hỏi cung mà còn phục vụ công tác đối chất, nhận dạng, thẩm vấn, giám sát của viện kiểm sát, luật sư, giúp thu thập các lời khai, chứng cứ cho quá trình điều tra phá án.

Kim Lan

Bạn đọc phản hồi (12 nhận xét)

Nguyên

Khi nhục hình có ghi âm, ghi hình không các bác?

Thoinay

Gạt tay vào má thì cứ ghi. Chả sao cả.

h

vụ phóng viên báo Tuổi Trẻ có ghi hình nhưng giải quyết thì? Nên xem lại!

nguyễn hữu đoan

Theo tôi điều tra là tìm chứng cứ phạm tội chỉ ghi âm ghi hình chưa đủ khách quan cần có kiểm sát viên hay luật sư bào chữa giám sát để khi tòa xét xử kết quả điều tra xét hỏi có giá trị hơn.

Thanh Thảo

Ghi âm hay ghi hình nhưng ai là người giám sát? Ai là người bảo quản? Và có chắc là đoạn băng có bị cắt xén hay không? Nếu có 1 hệ thống riêng quản lý các camera từ các phòng hỏi cung, máy chủ đặt tại Bộ Công an thì may ra còn đảm bảo tính khách quan và trung thực.

Nông Dung

Tốn tiền không thực tế bạn ạ. mỗi huyện lắp được bao nhiêu chiếc? ai giám sát và quay hình. nếu chỉ để chống nhục hình thì không cần thiết. các vụ án liên quan đến bị nhục hình thường chưa được khởi tố , mà chưa khởi tố hỏi ở đâu chẳng được. Yên tâm đi thời buổi này không có chuyện đánh người rồi, khi đã khởi tố bị can rồi thì tức là họ đã nhận tội rồi đánh gì nữa, lắp làm gì nữa tốn tiền nhà nước các bác ạ tiền đó để đầu tư KT-XH cho vùng cao sẽ hiệu quả hơn

dangxuandien.ccbe749mt379

theo tôi nên tuyển cán bộ có tâm có tầm thấm nhuần lời Bác dạy là đủ. nếu có ép cung nhục hình loại khỏi ngành và khởi tố luôn là hạn chế được ngay khỏi tốn tiền mất công

Trong

Ai chứng nhận cái chuyện thấm nhuần đó?

Bình luận