Công an vào cuộc điều tra vụ ngang nhiên khai thác cát trên sông Đăk Pxi

2 Thanh Niên Online
Ngay trong chiều nay (5.7), UBND tỉnh Kon Tum sẽ chuyển vụ việc sang Công an tỉnh Kon Tum vào cuộc điều tra làm rõ, ông Nguyễn Đức Tuy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum, cho biết
 
Chiếc máy đào có dấu hiệu hoạt động trong sáng ngày 5.7, trước khi đoàn công tác có mặt /// Ảnh: P.A Chiếc máy đào có dấu hiệu hoạt động trong sáng ngày 5.7, trước khi đoàn công tác có mặt - Ảnh: P.A
Chiếc máy đào có dấu hiệu hoạt động trong sáng ngày 5.7, trước khi đoàn công tác có mặt
Ảnh: P.A
Sau khi Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xác minh, làm rõ thông tin trên Báo Thanh Niên phản ánh doanh nghiệp ngang nhiên khai thác cát trái phép trên sông Đăk Pxi với quy mô lớn, sáng 5.7, ông Nguyễn Đức Tuy đã dẫn đoàn công tác đến tận hiện trường vụ việc trên sông Đăk Pxi ở thôn 5, xã Diên Bình, H.Đăk Tô mà Thanh Niên phản ánh vào ngày 1.7.
Công an vào cuộc điều tra vụ ngang nhiên khai thác cát trên sông Đăk Pxi - ảnh 2
Ông Nguyễn Đức Tuy kiểm tra và chỉ đạo hiện trường vào sáng 5.7
Ảnh: P.A.

Tang vật máy hút cát bị nước sông làm... trôi mất (?!)

Tại hiện trường, theo đánh giá của đoàn công tác, có dấu hiệu của việc khai thác cát trái phép tiếp diễn tại đây. Cụ thể, vết xe bánh xích chạy vào ra bãi cát còn rất mới.

Sát bờ sông, ông Võ Thanh Hải, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Kon Tum, phát hiện một máy hút cát có gắn vào đường ống hút cát từ dưới lòng sông và trên bãi. "Máy này có thể hoạt động hút cát từ ngày hôm qua (ngày 4.7)", ông Hải nói.

Ngoài ra, ở một bãi cát cận kề còn có một lều nhỏ làm bằng tôn.

Tại hiện trường, ông Phạm Xuân Luận, Chủ tịch UBND xã Diên Bình, báo cáo với ông Tuy mấy ngày qua không phát hiện khai thác cát lén lút ở đây.

Khi bị truy về 2 máy hút cát là tang vật "mất tích" vào tối 29.6 (ngày bị PV Thanh Niên phát hiện, sau đó phối hợp Sở TN-MT Kon Tum kiểm tra), ông Luận nói tối hôm đó... nước sông lên trôi mất.

Công an vào cuộc điều tra vụ ngang nhiên khai thác cát trên sông Đăk Pxi - ảnh 4
Chiếc máy hút cát tại hiện trường
Ảnh: P.A

"Sao những hôm trước nước không lên, mà xảy ra việc phát hiện khai thác cát thì nước lại lên?", ông Tuy truy hỏi. Ông Luận chống chế: "Nước sông đêm đó lên thiệt mà!".

"Các ông phải truy tìm bằng được tang vật trở về để thu giữ. Ngay bây giờ phải đưa ngay xe máy đào này về để trụ sở", ông Tuy nói.

Kiên quyết xử lý doanh nghiệp sai phạm
Cũng theo ông Luận, có người báo bà Trương Thị Tú Thi (trú xã Diên Bình) đã kéo 2 máy hút cát này từ dưới sông lên, mang về nhà. Bà Tú Thi trước đây là giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Nhật Mạnh (DN Nhật Mạnh), sau này, DN Nhật Mạnh do bà Trương Thị Thủy Tiên, chị ruột bà Thi, làm giám đốc.
"Hôm qua chúng tôi mời DN Nhật Mạnh làm việc, nhưng bà Thủy Tiên nói tang vật phát hiện tại hiện trường ngày 29.6 là của ông Trương Văn Thiên (em ruột bà Tiên)", ông Luận cho hay.
Công an vào cuộc điều tra vụ ngang nhiên khai thác cát trên sông Đăk Pxi - ảnh 5
Ngành chức năng xác định máy hút cát tại hiện trường chiều 29.6
Ảnh: P.A.

Ông Võ Thanh Hải, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Kon Tum, cho hay DN Nhật Mạnh đã đấu giá khai thác cát tại bãi sông Đăk Pxi này. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thành thủ tục thì những tháng cuối năm 2016 đến nay đã liên tục đứa máy móc, phương tiện vào khái thác cát trái phép tại đây.

"Ngày 30.6, chúng tôi đã báo cáo với UBND tỉnh Kon Tum không xem xét các hồ sơ liên quan để cấp phép khai thác cát cho doanh nghiệp này", ông Hải cho biết.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Tuy cho biết sẽ kiên quyết xử lý doanh nghiệp vi phạm. "Ngay sau khi bị lập biên bản khai thác trái phép ngày 29.6, đơn vị này không dừng mà còn có dấu hiệu tiếp tục hoạt động khai thác sau đó", ông Tuy nói.

Ngay trong chiều nay (5.7), UBND tỉnh Kon Tum sẽ chuyển vụ việc sang Công an tỉnh Kon Tum, chỉ đạo đưa lực lượng cảnh sát điều tra vào cuộc điều tra làm rõ. "Công an sau khi điều tra có kết luận, sẽ tùy vào tình hình cụ thể để xử lý", ông Tuy cho biết.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Doan Thuan

Doan Thuan

Đi đâu cũng thấy khai thác cát trái phép nhưng chỉ khi có người dân và báo chí lên tiếng thì chính quyền mới biết? Trách nhiệm của các cơ quan ở đâu? Khai thác cát trái phép để lại hậu quả vô cùng to lớn vậy mà hình như các ông không ai quan tâm?
trần văn anh tuấn

trần văn anh tuấn

Ơ VN có một định luật: cát là tài nguyên vô tận, cát sẽ tự hồi phục sau khi bị húc. Nên mới cho húc thoải mái như vậy. Trên thế giới này giờ chỉ còn mỗi VN là cho hút cát. Campuchia cấm nay 1 đời rồi. Hết nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm