Công điện khẩn cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar tại Đắk Nông

11 Thanh Niên Online
Thủy điện Đắk Kar (tỉnh Đắk Nông) với dung tích khoảng 13 triệu mét khối đang trong thời gian thi công nhưng gặp phải sự cố kẹt cửa van, nước tràn qua thân đập và có nguy cơ cao xảy ra sự cố vỡ đập.
Mưa lũ đang gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh khu vực Tây nguyên /// Ảnh Hoàng Bình Mưa lũ đang gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh khu vực Tây nguyên - Ảnh Hoàng Bình
Mưa lũ đang gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh khu vực Tây nguyên
Ảnh Hoàng Bình
Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cho biết, lúc 17 giờ chiều nay, 8.8, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, đã ký công điện khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cùng Bộ Công thương và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện.
Theo báo cáo từ tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar tại xã Phú Sơn (huyện Đắk R’Lấp) có dung tích 13 triệu mét khối hiện đang trong thời gian thi công nhưng đang gặp sự cố kẹt cửa van.
Do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua, nước đã tràn qua đập, gây ra sạt lở ở vị trí chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của các khu vực dân cư ở các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và Lâm Đồng.
Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương khẩn trương thông tin về sự cố đập tới chính quyền các cấp và người dân; tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng; chủ đập và các cơ quan chức năng phải tìm mọi cách để hạ thấp mực nước, tránh tình huống vỡ đập đột ngột.
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ và diễn biến về sự cố; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chủ động ứng phó, xử lý khi có tình huống xấu xảy ra, vì theo dự báo, khu vực này nằm trong vùng tiếp tục có mưa lớn từ 800 - 100 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm.
Cũng theo thông tin từ Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, đến 17 giờ chiều nay, mưa lũ tại các tỉnh Tây nguyên đã làm 6 người chết, trong số đó có 3 người chết do sạt lở đất xảy ra tại tỉnh Đắk Nông. Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng mỗi tỉnh đã có 1 người chết do mưa lũ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thanh Vũ

Nguyễn Thanh Vũ

Nếu để vỡ đập thì tất cả các vị nào Liên quan đập thủy điện này phải chịu trách nhiệm và xử lý thật nặng .
nguyenbaotri

nguyenbaotri

Ông Trời bạn ơi !
Công nguyễn

Công nguyễn

Giờ việc quan trọng là cứu người trước... Đập còn đang trong thời gian thi công + bị sự cố kẹt van (có thể van xả), ví như không lẽ nhà bạn đang xây dựng mà cửa bị kẹt không mở được bạn có bắt nhà thầu đang thi công được không??
Hùng

Hùng

Đây là hậu quả của việc phá rừng bao năm nay, có phải?
Nhan

Nhan

Có phải là hậu quả của việc phá rừng? Giờ lấy gì chắn gió, chắn lũ?
Hồ nhật quang

Hồ nhật quang

Phải thông tin cụ thể đến các khu vực thượng và hạ lưu chịu ảnh hưởng trực tiếp đi quý báo!
Chết người đau lòng lắm! Chủ động di dời người và vật nuôi... Chứ thuỷ điện vỡ khác gì sóng thần hazzzz.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm