Cư dân tổ chức 'đại hội' tố chủ đầu tư Kinh Đô TCI Group sai phạm

2 Thanh Niên Online
Chiều 25.3, cả trăm cư dân, khách hàng mua nhà tại các dự án 302 Cầu Giấy, 102 Trường Chinh của Kinh Đô TCI Group tập trung tố chủ đầu tư sai phạm, không tuân thủ đúng hợp đồng đã ký.
Cư dân chung cư Capital Garden căng băng rôn đòi chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống PCCC /// Ảnh: Đan Hạ Cư dân chung cư Capital Garden căng băng rôn đòi chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống PCCC - Ảnh: Đan Hạ
Cư dân chung cư Capital Garden căng băng rôn đòi chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống PCCC
Ảnh: Đan Hạ
Chậm bàn giao nhà, cắt giảm tiện ích
Anh Nguyễn Trường Thành, 42 tuổi, khách hàng mua căn hội tại dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex tại 302 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội do Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy (thành viên của Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô - Kinh Đô TCI Group) làm chủ đầu tư, cho biết anh mua căn hộ từ năm 2013, dự kiến bàn giao nhà vào 2016, nhưng đến nay chưa được nhận nhà.
“Trong số những khách hàng mua căn hộ, có nhiều người đã đóng đến 80% tổng giá trị hợp đồng, thậm chí, không ít người đã đóng đến 100% nhưng vẫn chưa được bàn giao nhà. Trong số đó, có nhiều người đi vay lãi để mua, hàng tháng vẫn phải chịu lãi”, anh Thành cho biết.
Cũng theo anh Thành, từ đầu 2017, sau khi quá hạn mà không được bàn giao nhà, trước phản ứng của nhiều khách hàng, chủ đầu tư đã sắp xếp 2 buổi đối thoại có Trưởng phòng kinh doanh, và ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Kinh Đô TCI Group cùng dự. Tuy nhiên, những cam kết của chủ đầu tư tại các buổi tiếp xúc đó vẫn không được thực hiện.
Nội dung khách hàng muốn tập trung làm rõ ở dự án này là chậm tiến độ, thay đổi thiết kế bất lợi cho khách hàng, như bỏ 4 tầng cây xanh như quảng cáo ban đầu để phân chia thành căn hộ bán hoặc cho thuê; bỏ hạng mục cầu nối giữa hai tháp A và B như quảng cáo ban đầu; thi công chậm tiến độ nhiều tháng nhưng khách hàng không nhận được thông báo; diện tích nhiều căn hộ bị tăng từ 2 - 25 m2; gửi thông báo ép khách hàng đóng tiền, nhận nhà khi công trường vẫn thi công ngổn ngang; Kinh Đô TCI Group không chấp nhận điều khoản phạt chậm tiến độ trong hợp đồng mua bán đã ký; dự án tăng số lượng từ 500 căn hộ ban đầu lên 677 căn hộ, nhưng chủ đầu tư không đưa ra được các hồ sơ, giấy phép xây dựng tăng diện tích, căn hộ...
“Thời gian qua, cư dân chúng tôi đã từng gửi nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo đến nhiều cơ quan ban ngành nhưng chưa được giải quyết”, chị Trần Quỳnh Anh, một khách hàng mua nhà tại dự án này, cho biết.
Theo một số khách hàng, ngày 15.3 mới đây, Kinh Đô TCI Group đã đối thoại trở lại với cư dân, thống nhất chấp nhận đền bù chậm tiến độ cho khách hàng. Đổi lại, khách hàng sẽ đóng tiếp tiền đến 95% tổng giá trị căn hộ, bao gồm cả phần diện tích bị tăng lên. Tuy nhiên, sau đó, chủ đầu tư lại gài cắm một số điều khoản bất lợi cho khách hàng để thoái thác một phần trách nhiệm trả tiền chậm nộp tiến độ giao nhà.
Cư dân ở nhà “Kinh Đô TCI Group” căng băng rôn vì mất an toàn PCCC
Cũng tại “đại hội" này, nhiều cư dân cho biết, ngày 25.3, hàng trăm cư dân tại Trung tâm thương mại văn phòng và căn hộ cao cấp Capital Garden ở ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội tiếp tục căng băng rôn phản ứng chủ đầu tư về việc chưa được chứng nhận về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã bàn giao cho người dân vào ở.
Cư dân tổ chức 'đại hội' tố chủ đầu tư Kinh Đô TCI Group sai phạm  - ảnh 1
Hàng trăm cư dân, khách hàng tại dự án 302 Cầu Giấy, 102 Trường Chinh do Kinh Đô TCI Group làm chủ đầu tư tổ chức cuộc gặp bày tỏ phản đối chủ đầu tư
Ảnh Đan Hạ
Ông Phạm Trung Toàn, 52 tuổi, cư dân mua nhà tại dự án này, cho biết chủ đầu tư dự án là Kinh Đô TCI Group đã tự ý thay đổi nhiều hạng mục tòa nhà. Cụ thể, tại tầng 2 đã chuyển diện tích từ siêu thị thành văn phòng làm việc, bể bơi, phòng tập; toàn bộ tầng 3 được chuyển từ siêu thị thành căn hộ; tầng kỹ thuật 1, tầng cây xanh, tầng kỹ thuật 2 cũng bị biến thành căn hộ; từ tầng 4 đến tầng 15 đều bị chủ đầu tư chia nhỏ căn hộ từ 16 thành 18 căn hộ;...
Đặc biệt, hệ thống PCCC của tòa nhà có nhiều vấn đề, nhất là hệ thống ngăn cháy lan, cửa chống cháy, hệ thống tụ khói... dẫn đến Cảnh sát PCCC chưa cấp chứng nhận nghiệm thu PCCC. Dù chưa đủ điều kiện an toàn, nhưng chủ đầu tư vẫn bàn giao nhà cho người dân vào ở.
Một số cư dân cho biết, sau khi xảy ra vụ cháy thảm khốc ở chung cư Carina ở TP.HCM, rất nhiều người đã lo lắng bất an nên tập trung căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống PCCC đảm bảo an toàn. Sau khi căng băng rôn sáng 25.3, chiều cùng ngày, cả trăm người đã đến dự “đại hội” của cư dân kể trên.
“Chúng tôi bỏ tiền tỉ mua nhà của công ty Kinh Đô TCI Group nhưng ở không yên, lúc nào cũng phải lo chiến đấu với chủ đầu tư, rất khổ!” chị Nguyễn Thị Thùy, 38 tuổi, cư dân Capital Garden, cho biết.
Thanh Niên đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Kinh Đô TCI Group, nhưng không nhận được phản hồi.
Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng xác nhận chưa nghiệm thu PCCC cho công trình số 102 Trường Chinh.
Trong khi đó, đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết đã nắm được nội dung khách hàng mua căn hộ tại 302 Cầu Giấy phản ánh, đồng thời, nhiều lần phải cử lực lượng giữ trật tự khi khách hàng căng băng rôn đòi nhà. Tuy nhiên, tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư dự án là tranh chấp dân sự nên chính quyền địa phương không có chức năng giải quyết. Theo vị này, khách hàng có thể khởi kiện ra tòa để được giải quyết theo hợp đồng mua bán đã ký giữa hai bên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Anh

Nguyen Anh

Chưa cấp giấy pccc , mà dân vẫn vào ở. Chả lẽ không có biện pháp nào chế tài chủ đầu tư sao ?
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Đọc tin mà thấy mệt quá, không đủ sức đọc. Từng này chuyện lầy lội, sao báo chí giờ này mới khui ra?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm