Đà Nẵng đề nghị thủy điện xả đủ nước phục vụ sinh hoạt cho TP

1 Thanh Niên Online
Ngành chức năng TP.Đà Nẵng đã tính toán và đề xuất một lịch trình, thời gian và lượng nước xả cụ thể cho từng hồ chứa để đảm bảo lượng nước xả về hạ du đủ cho sinh hoạt.
Cửa thu nước của nhà máy nước trên sông Cầu Đỏ đã nhiễm mặn nghiêm trọng /// ẢNH: HOÀNG SƠN Cửa thu nước của nhà máy nước trên sông Cầu Đỏ đã nhiễm mặn nghiêm trọng - ẢNH: HOÀNG SƠN
Cửa thu nước của nhà máy nước trên sông Cầu Đỏ đã nhiễm mặn nghiêm trọng
ẢNH: HOÀNG SƠN
Ngày 20.2, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì buổi làm việc với chủ các hồ chứa thủy điện A Vương, Sông Bung và Đak Mi về phối hợp điều tiết, sử dụng hiệu quả nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện.
Theo báo cáo, độ mặn quan trắc được tại cửa thu nước Cầu Đỏ những ngày gần đây cho thấy đã ở mức báo động, trong đó, thời gian từ ngày 2-16.2 có thời điểm độ mặn lên đến 1.641 mg/l.
Theo nhận định, với thực trạng nguồn nước và tình hình khí tượng thủy văn, việc cấp nước cho sinh hoạt của TP trong mùa khô năm 2019 sẽ gặp nhiều khó khăn, có thể xảy ra nguy cơ thiếu nước
Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị các đơn vị là chủ hồ chứa của các Công ty Thủy điện A Vương, Đak Mi và Sông Bung tăng cường phối hợp xả nước về hạ du để đảm bảo tối thiểu nguồn nước cấp cho TP.
Theo tính toán của Sở NN-PTNT TP, trong thời gian từ ngày 16.2 đến ngày 10.5, khi mực nước tại Ái Nghĩa dưới 2,67 m, hồ Đak Mi 4 xả nước về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng tối đa không quá 25 m3/giây.
Tại các thời điểm hồ Sông Bung 4, A Vương phát điện mà độ mặn cửa thu nước Cầu Đỏ dưới 900 mg/l thì hồ Đak Mi 4 ngừng xả để tiết kiệm nước.
Đà Nẵng đề nghị thủy điện xả đủ nước phục vụ sinh hoạt cho TP - ảnh 1
Trong mùa khô năm nay, nếu thủy điện không xả đủ nước để đẩy mặn, nhà máy nước Cầu Đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn 
ẢNH: HOÀNG SƠN
Đối với hồ Sông Bung 4 và A Vương, nếu mực nước hồ tích đủ theo quy trình thì lượng nước  xả về hạ du Vu Gia tối thiểu là 74,5 m3/giây tương ứng với mực nước Ái Nghĩa là 2,67 m để khống chế độ mặn tại Cầu Đỏ dưới 1000 mg/l.

Thời gian xả nước của các hồ chứa cũng được đề xuất lệch pha nhau theo từng thời điểm trong ngày, để đảm bảo lượng nước được điều phối hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả hơn.

Đại diện các chủ hồ chứa cơ bản thống nhất kế hoạch và lịch trình như đề xuất của TP. Tuy nhiên, đề nghị TP cần làm việc với Bộ TN-MT và UBND tỉnh Quảng Nam nhằm thống nhất điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa đảm bảo theo quy định, không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp cũng như việc phát điện của đơn vị.

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết, sẽ làm việc với tỉnh Quảng Nam để thống nhất cơ chế liên lạc, chỉ đạo việc xả nước.

Đề cập đến tầm quan trọng của nguồn nước và an ninh nguồn nước, ông Dũng cũng yêu cầu sự hợp tác của các đơn vị đối với tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
P Q H

P Q H

Chính quyền phải làm việc như thế mới khoa học và chăm lo đời sống của dân bản địa đồng thời tiết kiệm nguồn nước ngọt, kế hoạch xả nước rất hay.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huyện Hoài Nhơn cho rằng hiện tượng sụt lún cát đã gây ra việc sạt lở bờ kè biển /// Ảnh: Hoàng Trọng

Kè biển 80 tỉ đồng vỡ nát có bị 'rút ruột'?

Dư luận đang bức xúc vì kè biển Tam Quan (ở H.Hoài Nhơn, Bình Định) vừa được đưa vào sử dụng đã bị vỡ nát, nhưng UBND H.Hoài Nhơn chỉ xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm các đơn vị liên quan.
Tài xế taxi đình công hồi tháng 11.2018 phản đối cơ quan chức năng không xử lý triệt để, để Grab và xe trá hình "lộng hành" trong sân bay  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Grab bị dọa kiện tại Đà Nẵng

Ngày 24.3, Hiệp hội Taxi TP.Đà Nẵng cho biết đã thống nhất ý kiến của 8 hãng taxi thành viên về việc ủy quyền cho hiệp hội kiện Grab vì "hoạt động vi phạm pháp luật" và "gây thiệt hại".