Đà Nẵng giải thích việc điều động, bổ nhiệm Phó chủ tịch UBND TP

5 Thanh Niên
Ngày 4.5, tại cuộc gặp giữa Thường trực Thành ủy Đà Nẵng với bí thư đảng ủy 56 phường, xã, ông Võ Công Trí, Phó bí thư thường trực Thành ủy, đã giải thích việc điều động ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND TP sang làm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy.
Theo ông Trí, do ông Nguyễn Thanh Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, được luân chuyển giữ chức Bí thư Quận ủy Thanh Khê (nhiệm kỳ 2015 - 2020) nên chức danh này bị khuyết. Thành ủy Đà Nẵng đã họp và đưa ra nhiều phương án. Theo hướng dẫn của Ban Tổ chức T.Ư về nhân sự đại hội, người đứng đầu các ban, ngành tham mưu giúp việc của Thành ủy đều là Ủy viên Ban Thường vụ; do UBND TP có đến 2 phó chủ tịch là ủy viên thường vụ (gồm ông Hồ Kỳ Minh và Đặng Việt Dũng) nên Thành ủy quyết định điều 1 người sang giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo. Tiếp đó, kết quả bỏ phiếu kín ông Đặng Việt Dũng được nhiều phiếu hơn nên Thành ủy ra quyết định điều động. Dư luận xôn xao về sự việc này, có ý kiến cho rằng ông Đặng Việt Dũng bị “trù dập”. Ông Trí khẳng định việc điều động ông Dũng là cả một quá trình chứ không phải như dư luận bàn tán.
Liên quan đến thông tin Thủ tướng đồng ý với ý kiến của Bộ Nội vụ về việc chưa thống nhất đề xuất của Đà Nẵng đề nghị bổ nhiệm ông Lê Trung Chinh (Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn) đảm nhiệm chức danh Phó chủ tịch UBND TP thay cho ông Đặng Việt Dũng (Thanh Niên đã thông tin), cùng ngày, ông Trần Đình Hồng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, khẳng định Đà Nẵng làm đúng quy trình. Theo ông Hồng, vấn đề bổ nhiệm và làm quy trình đối với các chức danh Phó chủ tịch UBND TP lâu nay đều do Ban Thường vụ Thành ủy quyết định. Về quy trình đề xuất ông Chinh, theo hướng dẫn của Ban Tổ chức T.Ư, Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã họp, giới thiệu nhân sự và kết quả bỏ phiếu 100% thống nhất giới thiệu ông Chinh (Thành ủy viên 2 khóa, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT 7 năm, quy hoạch Phó chủ tịch UBND TP) vào chức danh đã nêu. Theo đó, UBND TP đã báo cáo Chính phủ, Bộ Nội vụ về trường hợp ông Chinh trước khi giới thiệu ra HĐND TP bầu.
Về việc Bộ Nội vụ chưa thống nhất với đề xuất của TP trong đó có lý do ông Chinh chưa đủ thời gian luân chuyển (tổi thiểu 36 tháng), ông Trần Đình Hồng cho biết không có văn bản của T.Ư và Thành ủy quy định cán bộ phải luân chuyển qua bí thư cấp quận, huyện từ 36 tháng trở lên mới được giới thiệu vào chức danh Phó chủ tịch TP. Trên thực tế, hiện Đà Nẵng có 1 phó chủ tịch đi luân chuyển 18 tháng và 1 người đi 17 tháng, sau đó giới thiệu 2 trường hợp này ra đều được T.Ư đồng ý. Ông Trần Đình Hồng khẳng định việc đề xuất bổ nhiệm ông Chinh là đúng các quy định của T.Ư nên Ban Thường vụ Thành ủy sẽ bảo vệ quan điểm. Hiện Thành ủy Đà Nẵng đang chờ làm việc với đoàn công tác của Bộ Nội vụ xung quanh vấn đề này.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NVL

NVL

Từ " Đúng Quy trình" nghe rất quen và nhàm chán lắm rồi, các nước có nhiều cấp phó đâu mà sao họ điều hành công việc vẫn cứ đâu vào đó, còn chúng ta thì....!
trần hồng cẩm

trần hồng cẩm

Ngay cả khi ông Lê Trung Chinh đang làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã đủ các điều kiện để bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng rồi. Hiện nay chưa có quy định nào của Trung ương quy định nhân sự được bổ nhiệm Phó Chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc TW phải qua thời gian 36 tháng giữ chức vụ bí thư quận ủy, huyện ủy cả
Đồng Tranh

Đồng Tranh

Tôi nghĩ người viết bài này đã diễn đạt chưa đúng nội dung ông Trần Đình Hồng đã nói. Bởi vì, với cương vị Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ, lẽ nào ông Hồng không biết quy định của Trung ương về thời gian luân chuyển cán bộ ít nhất là 36 tháng? (Trừ một vài trường hợp đặc biệt, nhưng rút cán bộ luân chuyển về làm PCT UB thì không thuộc diện này). Gần đây, một số nơi làm sai lại hay cãi chày, cãi cối...
Tùng Lâm

Tùng Lâm

Không biết Bộ Nội vụ hay Đà Nẵng đúng, chờ thôi!
hung

hung

Chờ đoàn TW vào sẽ rõ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm